ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการแกละการแก้สมการ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่องที่ศึกษาค้นคว้า การพัฒนาแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการและ
การแก้สมการ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ชื่อผู้ศึกษาค้นคว้า นายศักดิ์สิทธิ์ สุขบรม
ปีที่ศึกษาค้นคว้า 2556

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการและการแก้สมการ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) ตรวจสอบคุณภาพของ
แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75/75 3) ศึกษาพัฒนาการทางการเรียนของนักเรียนหลังการใช้แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 60 4) ศึกษา
ความพึงพอใจของนักเรียนหลังการใช้แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป

วิธีการในการพัฒนาแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ในครั้งนี้มีหลักการในการพัฒนาที่คำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคลของนักเรียน เพื่อให้นักเรียนทุกคนบรรลุจุดมุ่งหมายในการฝึกเหมือนกัน อีกทั้งยังคำนึงถึงความเหมาะสมในการจัดเนื้อหา โดยมีการเรียงลำดับเนื้อหาจากง่ายไปหายาก เพื่อให้นักเรียนได้ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์จากทักษะพื้นฐานไปสู่ทักษะขั้นสูง ใช้วิธีการฝึกที่เน้นย้ำการใช้กฎทั่วไปมากกว่าการใช้วิธีการที่หลากหลาย เพื่อให้นักเรียนเกิดทักษะทางคณิตศาสตร์ ซึ่งการพัฒนาแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์มีขั้นตอนในการพัฒนาประกอบด้วย
การกำหนดวัตถุประสงค์ การวิเคราะห์เนื้อหา เรื่องสมการและการแก้สมการ และกำหนดองค์ประกอบของแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เพื่อใช้เป็นกำหนดกรอบแนวคิดในการพัฒนา
แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ ตรวจสอบความเที่ยงตรงตามเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วคัดเลือกแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ที่มีความสอดคล้องกับกรอบแนวคิดที่กำหนด จากนั้นนำแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ไปทดลองใช้ 3 ครั้งกับนักเรียนโรงเรียนบำรุงรวิวรรณวิทยา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โดยครั้งที่ 1 ทดลองใช้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 คน จำนวน 3 คน เพื่อปรับปรุงเวลาที่เหมาะสมและความถูกต้องของภาษา ครั้งที่ 2 ทดลองใช้กับนักเรียนชั้นประถม
ศึกษาปีที่ 6/3 จำนวน 10 คน เพื่อปรับปรุงคุณภาพของแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ และครั้งที่ 3 ทดลองใช้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/2 จำนวน 34 คน เพื่อศึกษาคุณภาพของแบบฝึกทักษะ
ทางคณิตศาสตร์ ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75/75 จากนั้นนำแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ ไปใช้ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/4 จำนวน 34 คน เพื่อศึกษาพัฒนาการทางการเรียนมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 60 และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป

ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า 1) แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ มีทั้งหมด 4 เล่ม คือ เล่มที่ 1 เริ่มรู้สมการ เล่มที่ 2 เชี่ยวชาญสมบัติการของการบวกและการลบ เล่มที่ 3 พบสมบัติของการคูณและการหาร เล่มที่ 4 ชำนาญโจทย์ปัญหา แต่ละเล่มประกอบด้วย คำชี้แจงสำหรับครูและนักเรียน สาระและมาตรฐานการเรียนรู้ ตัวชี้วัด สาระการเรียนรู้แกนกลาง จุดประสงค์การเรียนรู้ ทบทวนเนื้อหาซึ่งเป็นการสรุปความคิดรวบยอด ตัวอย่าง แบบฝึกทักษะซึ่งลักษณะเป็นแบบเติมคำตอบ แบบเลือกคำตอบ แบบถูกผิด และแบบเขียนตอบหรือแบบแสดงวิธีทำ มีภาพประกอบ มีเฉลยเพื่อให้นักเรียนได้ตรวจคำตอบ และแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนที่มีความเทียบเท่ากัน
โดยมีรูปแบบเป็นแบบทดสอบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 2 ฉบับ ฉบับละ 10 ข้อ พร้อมเฉลย แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ทั้ง 4 เล่ม มีความเที่ยงตรงตามเนื้อโดยการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญ และใช้เวลารวมทั้งหมด 321 นาที 2) แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์มีประสิทธิภาพ 77.27/77.15 3) นักเรียนมีพัฒนาการทางการเรียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 62.46 และ 4) นักเรียนมี
ความพึงพอใจต่อแบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เล่มที่ 1, 2 และ 3 ในระดับมากที่สุด ส่วนเล่มที่ 4 นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมาก เมื่อพิจารณาในภาพรวมทุกเล่มพบว่านักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุด

โพสต์โดย ครูอู๋ : [18 เม.ย. 2557 เวลา 07:03 น.]
อ่าน [627] ไอพี : 124.121.80.86
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม