ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลสัมฤทธิ์การทำงานกลุ่ม ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ วิชา ระบบเสียง แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัย

การจัดการเรียนรู้ วิชา ระบบเสียง ระดับ ปวช.3 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง ประสบปัญหานักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ แม้ว่าครูผู้สอน จะใช้สื่อนวัตกรรมอย่างหลากหลาย ผู้ศึกษาค้นคว้าจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาการจัดการเรียนรู้ วิชาระบบเสียง ในระดับ ชั้นปวช.3 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้แบบประสบผลสำเร็จเป็นทีม (STAD)
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้วิชาระบบเสียง
5 ข้อ คือ 1) ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาจากคะแนนทดสอบแบบ ฝึกทักษะประจำบทเรียน 2) ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาจากคะแนนการปฏิบัติกิจกรรมกลุ่ม ตามแผนการเรียนรู้ประจำบทเรียน 3) ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาจากคะแนนทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 4) ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยพิจารณาจาก ค่าดัชนีประสิทธิผลของกระบวนการเรียนรู้แบบร่วมมือ 5) ผลการประเมินการทำงานกลุ่มของนักศึกษาในระดับชั้น ปวช.3 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง ที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองปฏิบัติจริง 2) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลการเรียนรู้วิชาระบบเสียง 3) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการปฏิบัติ การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ซึ่งมีวงจรปฏิบัติการ 5 วงจร โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือที่สร้างขึ้น ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ศึกษาค้นคว้าได้ทำการบันทึก สังเกต และสัมภาษณ์นักศึกษา เมื่อสิ้นสุดในแต่ละวงจรปฏิบัติการ ได้ทดสอบย่อยเพื่อประเมินความก้าวหน้าของนักศึกษา แล้วจึงสะท้อนผลการปฏิบัติที่ผู้ศึกษาค้นคว้าและผู้ร่วมศึกษาค้นคว้านำข้อมูลที่ได้จากการบันทึก การสังเกต สัมภาษณ์นักศึกษาและผลงานของนักศึกษามาวิเคราะห์ อภิปราย เพื่อปรับปรุงกิจกรรม การสอนในวงจรปฏิบัติการต่อไปให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่าการจัดการเรียนรู้ วิชาระบบเสียง ในระดับชั้น ปวช.3 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือ ประเด็นที่หนึ่ง พบว่าวงจรปฏิบัติการที่ 1 2 3 4 และ 5 มีคะแนนจากแบบทดสอบย่อยท้ายวงจร คิดเป็นร้อยละ 63.80 71.70 75.10 83 และ 90.80 ตามลำดับ ประเด็น ที่สอง พบว่าผลการเรียนรู้จากคะแนนแบบฝึกทักษะประจำบทเรียนและจากการปฏิบัติงานสนาม ในการสำรวจออกแบบแนวทาง นักศึกษาทุกคนมีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาที่เรียน จนทำให้ ทุกคนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นประเด็นที่สาม พบว่าคะแนนจากแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนซึ่งมีจำนวน 40 ข้อ 40 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 85.45 และนักศึกษาทุกคนสามารถทำแบบทดสอบได้ผ่านทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์การผ่านจุดประสงค์การเรียนรู้ของสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ คือ เกณฑ์อย่างต่ำร้อยละ 60 ของคะแนนเต็ม ประเด็นที่สี่ พบว่า ค่าดัชนีประสิทธิผลของกระบวนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ คิดเป็นร้อยละ 81.10 ประเด็นที่ห้า พบว่าผลการประเมินการทำงานกลุ่มสมาชิกแต่ละคนในกลุ่มได้แสดงบทบาทหน้าที่ของตนได้ดีมาก มีการเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ มีความกระตือรือร้นที่จะเรียน การยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น สนใจเรียนมีความสามัคคีกันในกลุ่ม สมาชิกในกลุ่มมีส่วนร่วม ในการทำงาน ส่งงานตามเวลาที่กำหนด นักศึกษามีพฤติกรรมอันพึงประสงค์ ได้แก่ นักศึกษารู้จักร่วมกันคิด สามารถสรุปองค์ความรู้ สามารถตรวจสอบความรู้ด้วยตนเอง มีทักษะการทำงานกลุ่ม มีความรับผิดชอบ มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันรวมถึงมีเจตคติที่ดีต่อ วิชาระบบเสียง

โพสต์โดย รุ่ง : [9 เม.ย. 2557 เวลา 21:16 น.]
อ่าน [741] ไอพี : 171.101.10.165
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม