ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนา

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนา
คุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์)
วิจัย นางคล้องพร สุภาไชยกิจ
ปีที่ศึกษา 2554

บทคัดย่อ

การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจความต้องการจำเป็นในการพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) 2) พัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนา
คุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) 3) ประเมินและเปรียบเทียบผลการใช้รูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) ด้านการพัฒนาการบริหาร ทักษะการสอนและด้านการเรียนรู้
4) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน 5) ประเมินและเปรียบเทียบความพึงพอใจของนักเรียน ครู และผู้ปกครองนักเรียน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ นักเรียน ครู และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) จำนวน 290 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสำรวจชนิดมาตราประมาณค่า จำนวน 2 ฉบับ และแบบสอบถามชนิดมาตราประมาณค่า จำนวน 4 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้
1. ผลการสำรวจความต้องการจำเป็นในการพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) พบว่า นักเรียนและครูมีความเห็นว่าต้องการและจำเป็นที่จะต้องพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร อยู่ในระดับมากสูงกว่าเกณฑ์การสำรวจที่กำหนดไว้
2. ผลการพัฒนารูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วยพันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) ปรากฏว่าในรูปแบบ มีองค์ประกอบสำคัญ 3 ขั้นตอน เริ่มต้นจาก 1) การออกแบบ 2) การปฏิบัติ และ 3) การประเมินผลที่เชื่อมโยงต่อเนื่องกันเป็นวัฏจักรด้วยกระบวนการมีส่วนร่วม ได้รูปแบบการปฏิบัติที่สอดคล้องและส่งผลร่วมกันให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) ใน 3 ด้าน คือ การพัฒนาการบริหาร ทักษะการสอน และคุณภาพการเรียนรู้ ส่วนผลการตรวจสอบประสิทธิภาพของรูปแบบ พบว่า อยู่ในระดับมาก ทั้งด้านความเหมาะสมและความเป็นไปได้
3. ผลการประเมินและเปรียบเทียบการใช้รูปแบบการใช้เทคนิคการจัดการเรียนรู้ด้วย พันธกิจ 11ร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดประชาภิรมย์) พบว่า หลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 1 อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนหลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 2 อยู่ในระดับมาก แสดงว่า การบริหารมีการพัฒนาสูงขึ้น ส่วนด้านทักษะการจัดการเรียนการสอนของครู พบว่า หลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 1 อยู่ในระดับปานกลาง และหลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 2 อยู่ในระดับมาก แสดงว่า ทักษะการจัดการเรียนการสอนของครู มีพัฒนาการสูงขึ้น สำหรับด้านการเรียนรู้ พบว่า หลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 1 อยู่ในระดับปานกลาง และหลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 2 อยู่ในระดับมาก แสดงว่า การจัดการเรียนรู้มีพัฒนาการสูงขึ้น
4. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 1 และหลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 2 จากผลการสอบปลายปีการศึกษา พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการใช้รูปแบบครั้งที่ 2 สูงขึ้น

โพสต์โดย สาว : [19 ก.พ. 2557 เวลา 19:25 น.]
อ่าน [675] ไอพี : 110.49.242.120
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม