ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > กมว.ไม่สนเรียน4-5ปียึดคะแนนปฏิบัติการสอนให้ตั๋วครู

กมว.ไม่สนเรียน4-5ปียึดคะแนนปฏิบัติการสอนให้ตั๋วครู

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 ต.ค. 2561 เปิดอ่าน : 2,755 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

กมว.ไม่สนเรียน4-5ปียึดคะแนนปฏิบัติการสอนให้ตั๋วครู

Advertisement

กมว.คุรุสภา ปรับลดกรอบมาตรฐานวิชาชีพครูเหลือ 4 ด้าน ก้าวข้ามเวลาเรียนหลักสูตรครู 4 ปี หรือ 5 ปี ชี้ผู้มีสิทธิได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต้องมีปริญญาทางการศึกษา ผ่านฝึกสอน 1 ปีตรงตามวิชาเอกที่เรียน

วันนี้ (27 ต.ค.) รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วนี้ที่ประชุม กมว.ได้รับหลักการกรอบมาตรฐานวิชาชีพครู จากเดิมกำหนดไว้ 11 ด้าน ปรับลดเหลือ 4 ด้าน ประกอบด้วย ด้านค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู ด้านความรู้และศาสตร์การสอน ด้านการปฏิบัติงานในหน้าที่ครู และ ด้านความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชน แ ซึ่งคณะทำงานจะไปทำรายละเอียดมาตรฐานด้านต่างๆให้ชัดเจนและนำเข้าที่ประชุม กมว.พิจารณาอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้สถาบันการศึกษามีทิศทางในการพัฒนาหลักสูตรสอดรับกับมาตรฐานวิชาชีพครูใหม่

ประธาน กมว.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือเรื่องการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยยึด พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 เป็นหลัก ซึ่งในกฎหมาย ระบุว่า ผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพควบคุม ต้องมีวุฒิปริญญาทางการศึกษา หรือเทียบเท่า หรือ มีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง ผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาตามหลักสูตรปริญญาทางการศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี และ ผ่านเกณฑ์การประเมินปฏิบัติการสอนตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่คณะกรรมการคุรุสภากำหนด ดังนั้น สถาบันการศึกษาที่จะผลิตครูไม่ว่าจะเป็นหลักสูตร 4 ปี หรือหลักสูตร 5 ปี แล้ว ถูกรับรองปริญญาทางการศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผ่านการปฏิบัติการสอน 1 ปี ก็จะมีสิทธิได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

“ข้อถกเถียงว่า เรียนหลักสูตรครู 4 ปี หรือ 5 ปี มีคุณภาพหรือไม่นั้น ไม่ใช่ประเด็นในการขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่ง กมว.พูดถึงเรื่องปริญญาทางการศึกษา และเงื่อนไขที่คุรุสภากำหนด โดยในการมาขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ทางคุรุสภา จะดูคะแนนการปฏิบัติการสอนเป็นหลัก ดังนั้นจะได้หรือไม่ได้รับใบอนุญาตฯขึ้นอยู่กับการปฏิบัติการสอน ซึ่งต่างจากเดิมที่ได้รับโดยอัตโนมัติ เช่น บางมหาวิทยาลัยถ้าผลิตครู เจ้าหน้าที่เทคโนโลยี แต่ไม่ได้ไปฝึกสอน 1 ปีการศึกษา ก็ไม่มีสิทธิได้ใบอนุญาตฯ ถ้าเรียนเอกภาษาไทยแล้วไปฝึกสอนไม่ตรงกับวิชาเอกของตนเอง ก็จะไม่ได้ตามหลักเกณฑ์ ซึ่งการฝึกปฏิบัติการสอนต้องสอนตรงตามวิชาเอกที่เรียน แต่ถ้าบางสถาบันดูแลเรื่องการฝึกสอนเด็กไม่เข้มมีการปล่อยคะแนน และทางคุรุสภาเห็นว่าจะมีปัญหาเรื่องคุณภาพ เราก็สามารถจะจัดสอบได้อีกส่วนหนึ่ง แต่การจัดสอบจะเน้นเรื่องเกี่ยวข้องกับการสอน ทั้งนี้ ในการฝึกปฏิบัติการสอน 1 ปี ไม่ใช่หมายความว่าฝึกสอนต่อเนื่อง สามารถเก็บเวลาการฝึกปฏิบัติการสอนให้ครบ 1 ปีการศึกษาได้”รศ.เอกชัย กล่าว.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561
 

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> กมว.ไม่สนเรียน4-5ปียึดคะแนนปฏิบัติการสอนให้ตั๋วครู , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จดหมายเปิดผนึกถึง รมว.ศธ. จาก สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย☕ 8 เม.ย. 2563
จดหมายเปิดผนึกถึง รมว.ศธ. จาก สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย
เปิดอ่าน 7,620 ครั้ง
"รมว.ศธ." เผยไม่มีปิดเทอม เดือน ต.ค.63 และ เม.ย.64 หลังเลื่อนเปิดเทอมปี 1/63 เป็น 1ก.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
"รมว.ศธ." เผยไม่มีปิดเทอม เดือน ต.ค.63 และ เม.ย.64 หลังเลื่อนเปิดเทอมปี 1/63 เป็น 1ก.ค.
เปิดอ่าน 19,911 ครั้ง
"เสมา1"จ่อแจกแท็บเล็ตเด็กเรียนออนไลน์หลังเลื่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. ย้ำ!ไม่มีการปิดเทอมเดือนต.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
"เสมา1"จ่อแจกแท็บเล็ตเด็กเรียนออนไลน์หลังเลื่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. ย้ำ!ไม่มีการปิดเทอมเดือนต.ค.
เปิดอ่าน 5,849 ครั้ง
ครม.รับทราบให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2563 จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
ครม.รับทราบให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2563 จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.
เปิดอ่าน 3,915 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีห่วงการเรียนเด็ก สั่งศธ.ชงวางแผนสอนออนไลน์☕ 6 เม.ย. 2563
นายกรัฐมนตรีห่วงการเรียนเด็ก สั่งศธ.ชงวางแผนสอนออนไลน์
เปิดอ่าน 5,251 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คำสัญญาที่ว่างเปล่าคำสัญญาที่ว่างเปล่า
เปิดอ่าน 6,749 ครั้ง
3 แนวทาง"พลิกโฉม"คุณภาพการศึกษาไทยสู่มาตรฐานสากล3 แนวทาง"พลิกโฉม"คุณภาพการศึกษาไทยสู่มาตรฐานสากล
เปิดอ่าน 11,567 ครั้ง
ทำไมคนญี่ปุ่นไม่แซงคิว...เรื่องดี ๆ ที่อยากให้อ่านทำไมคนญี่ปุ่นไม่แซงคิว...เรื่องดี ๆ ที่อยากให้อ่าน
เปิดอ่าน 33,696 ครั้ง
เสริมมงคลแบบเสือ ๆ ต้อนรับปีขาล เสริมมงคลแบบเสือ ๆ ต้อนรับปีขาล
เปิดอ่าน 20,367 ครั้ง
เพลงประจำอาเซียนเพลงประจำอาเซียน
เปิดอ่าน 12,754 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ