ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศ.ดร.สมพงษ์-ค้นหา–มอบโอกาส-ผลักดัน-ส่งเสริมคนทำงานด้านเด็ก เยาวชน เชื่ออปท.คานงัดสำคัญ เพื่อเด็ก เยาวชน

ศ.ดร.สมพงษ์-ค้นหา–มอบโอกาส-ผลักดัน-ส่งเสริมคนทำงานด้านเด็ก เยาวชน เชื่ออปท.คานงัดสำคัญ เพื่อเด็ก เยาวชน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 8,262 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศ.ดร.สมพงษ์-ค้นหา–มอบโอกาส-ผลักดัน-ส่งเสริมคนทำงานด้านเด็ก เยาวชน เชื่ออปท.คานงัดสำคัญ เพื่อเด็ก เยาวชน

Advertisement

ศูนย์วิชาการและเครือข่ายวิชาการด้านเด็ก เยาวชนและครอบครัวคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน“เวทีประชาคม พื้นที่จังหวัดพัทลุง”ภายใต้โครงการการพัฒนาองค์กรเยาวชนสุขภาวะสู่แหล่งเรียนรู้ระดับตำบลภาคใต้ จากการสนับสนุนของสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ณ กลุ่มเยาวชน อบต.พนมวังก์ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และกลุ่มเยาวชน เทศบาลตำบลชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ ศูนย์วิชาการและเครือข่ายวิชาการด้านเด็ก เยาวชนและครอบครัวกล่าวว่า การลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญ 6 เรื่อง ดังนี้ 1)สังเคราะห์และรวบรวมข้อมูลองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เยาวชนและครอบครัว 2)สร้างระบบเครือข่ายประสานงานวิชาการครอบคลุม 6 ภูมิภาคและพัฒนานักวิจัยหน้าใหม่ 3)เพื่อให้ข้อเสนอเชิงนโยบายต่อองค์กรภาคี 4)เพื่อสนับสนุนการผลิตงานวิจัยที่ตอบโจทย์ปัญหาสำคัญของประเทศได้ด้วยระบบเครือข่ายและระบบพี่เลี้ยง 5)สนับสนุนให้เกิดพื้นที่กลาง เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เป็นประเด็นวิพากษ์สำคัญ ตลอดจนสร้างโอกาสให้เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรวิชาการ องค์กรภาครัฐและภาคประชาสังคมในระดับพื้นที่ 6)กระตุ้นหนุนเสริมการสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสุขภาวะของเด็ก เยาวชนและครอบครัว นำไปสู่การยกระดับความคิดของประชาชน สื่อมวลชน กระทรวง กรมและอื่นๆ ได้ จนเป็นพลังขับเคลื่อนนโยบายสาธารณด้านเด็ก เยาวชนและครอบครัว

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า กลุ่มเยาวชน อบต.พนมวังก์และกลุ่มเยาวชน เทศบาลตำบลชุมพล ซึ่งจัดเวทีประชาคม พื้นที่จังหวัดพัทลุง พบว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เจ้าของโครงการฯ ได้ทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยการพัฒนาศักยภาพแกนนำเด็กและเยาวชนให้มีทักษะที่จำเป็นต่อการเป็นผู้นำในการสร้างเสริมสุขภาพทำงานร่วมกับชุมชน ซึ่งกลุ่มเยาวชนทั้ง 2 กลุ่ม ได้ใช้กระบวนการแก้ไขปัญหาด้วยการ สำรวจข้อมูล ใช้การมีส่วนร่วมตัดสินใจของคนในชุมชน และสามารถนำข้อมูลจากการตัดสินใจมาผลักดันไปสู่การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ และการมีนโยบายที่ดีสู่ชุมชนที่ตอบสนองความต้องการที่แท้จริงดังนั้น น้องๆ ทำงานได้ครบวงจรสามารถขึ้นโครงการ สร้างเครื่องมือ จนเกิดผลงานที่ดี สามารถสร้างให้ชุมชนเป็นประชาคมต้นแบบเรื่องสุขภาพและเป็นแหล่งเรียนรู้

“องค์กรที่จะเป็นคานงัดสำคัญในเรื่องการทำงานด้านเด็กและเยาวชนคือ อปท. จากการประชุมกับคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (กดยช.) กรมกิจการเด็กและเยาวชน มีความเห็นตรงกันว่า อปท.จะเป็นองค์กรที่สำคัญที่สุด เพราะจะเป็นคานงัดเรื่องเด็กและเยาวชน เนื่องจากเด็กและเยาวชนในชุมชนคือความหวังสำคัญต่ออนาคตของประเทศ โดยนโยบายสำคัญของประเทศต่อไปจากนี้จะเริ่มจากข้างล่าง เพราะขณะนี้ เรามี พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560โดยมีเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนทุกระดับมีส่วนร่วมในการพัฒนาตนเอง ชุมชน สังคม ดังนั้น สภาเด็กและเยาวชนในระดับตำบล จำนวน7,775 แห่ง จึงถือเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนต่อไป” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว

ผศ.ดร.จุฑารัตน์ สถิรปัญญา รองหัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า การจัดเวทีประชาคมพื้นที่จังหวัดพัทลุงถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับทุกคน เพราะเป็นครั้งแรกที่ทำเรื่องสุขภาพและเป็นครั้งแรกที่ทำโดยเด็กและ เยาวชน ซึ่งเป็นลูกหลานของคนในชุมชนซึ่งให้เด็กและเยาวชนทำโครงการโดยลงไปสำรวจและเก็บข้อมูลจากชุมชน เพื่อทราบปัญหาเรื่องสุขภาพของคนในชุมชน เช่น วัดความดันโลหิต รอบเอว ชั่งน้ำหนัก พฤติกรรมการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ คัดกรองภาวะซึมเศร้า เพราะเด็กต้องการให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วย จึงตั้งใจแก้ไขปัญหาในชุมชนให้ได้มากที่สุด ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจจะนำเข้าสู่เวทีประชาคม เพื่อให้ชุมชนร่วมเป็นเจ้าของและหลังจากนี้ประมาณ 1 ปี กลุ่มองค์กรเยาวชนจะดำเนินโครงการเพื่อให้คนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

 

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศ.ดร.สมพงษ์-ค้นหา–มอบโอกาส-ผลักดัน-ส่งเสริมคนทำงานด้านเด็ก เยาวชน เชื่ออปท.คานงัดสำคัญ เพื่อเด็ก เยาวชน , , ศ.ดร.สมพงษ์-ค้นหา–มอบโอกาส-ผลักดัน-ส่งเสริมคนทำงานด้านเด็ก , เยาวชน , เชื่ออปท.คานงัดสำคัญ , เพื่อเด็ก , เยาวชน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ศธ. จำนวน 3 ราย☕ 18 ก.พ. 2563
ครม.อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ศธ. จำนวน 3 ราย
เปิดอ่าน 1,122 ครั้ง
"เสมา 1" เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน☕ 17 ก.พ. 2563
"เสมา 1" เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน
เปิดอ่าน 1,633 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 14 ราย (5 ก.พ.2563)☕ 17 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 14 ราย (5 ก.พ.2563)
เปิดอ่าน 8,369 ครั้ง
“เอกชัย”เผยมีโรงเรียนอยู่ในเกณฑ์ทบทวนเลิกขยายโอกาส 7,000 แห่ง☕ 17 ก.พ. 2563
“เอกชัย”เผยมีโรงเรียนอยู่ในเกณฑ์ทบทวนเลิกขยายโอกาส 7,000 แห่ง
เปิดอ่าน 5,786 ครั้ง
คุรุสภาให้การรับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อใช้เป็นคุณวุฒิรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จำนวน 16 หลักสูตร☕ 16 ก.พ. 2563
คุรุสภาให้การรับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อใช้เป็นคุณวุฒิรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จำนวน 16 หลักสูตร
เปิดอ่าน 4,934 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำตัวเตี้ย เทรนด์ฮา จากเกาหลี บอกเลยกำลังฮิตสุดๆ ทำตัวเตี้ย เทรนด์ฮา จากเกาหลี บอกเลยกำลังฮิตสุดๆ
เปิดอ่าน 8,878 ครั้ง
กิน เบต้าแคโรทีน มากไป เสี่ยงมะเร็งกิน เบต้าแคโรทีน มากไป เสี่ยงมะเร็ง
เปิดอ่าน 8,025 ครั้ง
หลักเกณฑ์การเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินในสถานพยาบาลของเอกชน ว 333หลักเกณฑ์การเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินในสถานพยาบาลของเอกชน ว 333
เปิดอ่าน 19,486 ครั้ง
ทำไม ชีวจิต ถึงไม่แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์ทำไม ชีวจิต ถึงไม่แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์
เปิดอ่าน 5,977 ครั้ง
อยากฉลาดฟังดนตรีคลาสสิกอยากฉลาดฟังดนตรีคลาสสิก
เปิดอ่าน 12,594 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ