ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.แถลงข่าวงานวันครู ครั้งที่ 62 “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา”

ศธ.แถลงข่าวงานวันครู ครั้งที่ 62 “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา”

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 11,353 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.แถลงข่าวงานวันครู ครั้งที่ 62 “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา”

Advertisement

สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จัดงานแถลงข่าววันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ.2561 ในหัวข้อ "เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา" โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. เป็นประธานแถลงข่าว ร่วมกับนางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ ดร. สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 ณ ห้องประชุมไทยาจารย์

 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวแสดงความยินดีกับครู นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่ได้รับรางวัลประกวดสื่อประชาสัมพันธ์งานวันครูในครั้งนี้ พร้อมกล่าวฝากถึงครูและข้าราชการ ศธ.ทุกคน ควรน้อมนำพระราโชบายในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ในหลวงรัชกาลที่ 10) "ในการเจริญรอยตามสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ทรงวางรากฐานไว้ และต่อยอดให้ได้ ตลอดจนสรุปเป็นบทเรียนและผลการดำเนินงาน" รวมทั้งการศึกษาต้องมุ่งสร้างพื้นฐานให้แก่ผู้เรียน 4 ด้าน คือ 1) มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง 2) มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง มีคุณธรรมจริยธรรม 3) มีงานทำ มีอาชีพสุจริต 4) เป็นพลเมืองดี

 

นอกจากนี้ ขอเชิญชวนครูหมั่นฝึกฝนและสั่งสมองค์ความรู้ ตลอดจนสร้างจิตวิญญาณความเป็นครูให้เกิดขึ้น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกศิษย์ ดั่งคำขวัญวันครูของนายกรัฐมนตรี ที่ว่า "ศิษย์ดี ด้วยครูดี และศรัทธา" และสิ่งสำคัญอีกประการที่จะขอฝากไว้คือ ศธ.ต้องการได้ครูดีครูเก่งจริง มาสอนเด็กให้เก่งทั้งวิชาการและเป็นคนดีตามหลักมรรค 8 ได้แก่ สัมมาทิฏฐิ: การเห็นชอบ (Right View), สัมมาสังกัปปะ: การดำริชอบ (Right Thought), สัมมาวาจา: การเจรจาชอบ (Right Speech), สัมมากัมมันตะ: การประพฤติชอบ (Right Action), สัมมาอาชีวะ: การเลี้ยงชีพชอบ (Right Livelihood), สัมมาวายามะ คือ การเพียรชอบ (Right Effort), สัมมาสติ: การตั้งสติชอบ (Right Mindfulness) และ สัมมาสมาธิ: การตั้งมั่นชอบ (Right Concentration) ทั้งนี้ ฝากให้ครูปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง พยายามสอนในสิ่งที่ Google หรือสื่อออนไลน์ทำไม่ได้ ขออย่ากังวลว่าจะมีอะไรมาแทนที่ครู ยืนยันว่าครูยังมีความสำคัญ ไม่มีครูไม่ได้ แต่ขอให้ครูทุกคนพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อเด็กของเรา

 

สำหรับการพัฒนาครูที่ผ่านมา ศธ.ได้มีนโยบายและโครงการที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมครูให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นในหลายเรื่อง ทั้งการซ่อมแซมบ้านพักครู, การปรับระบบฝึกอบรมครู ให้ครูสามารถเลือกหลักสูตรได้ตามความต้องการและความจำเป็นที่จะต้องใช้ความรู้นั้น ๆ ตลอดจนการลดขั้นตอนการขอ/มีวิทยฐานะ โดยเปลี่ยนวิธีการประเมิน ลดการทำเอกสารและรายงานต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้ครูมีเวลาอยู่ในห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น เป็นต้น โดยช่วงเวลาต่อจากนี้อีกกว่า 1 ปี จะเร่งวางระบบคัดเลือกครูที่มีความเป็นธรรมมากขึ้น เพื่อเริ่มต้นระบบคัดเลือกครูที่มีหลักเกณฑ์ชัดเจน กระบวนการโปร่งใส และสร้างความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะต้องยอมรับว่าแม้จำนวนเด็กเกิดจะลดลงและมีครูเกษียณอีกจำนวนมาก แต่การรับครูก็ยังรับได้น้อย ประกอบกับมีวิธีรับครูหลายทาง เกิดความไม่เป็นธรรม และทำให้การแข่งขันมาเป็นครูสูงขึ้นไปอีก

นอกจากนี้จะเร่งประชุมหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางเพิ่มสัดส่วนครูระบบปิด ในโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นให้มากขึ้น เพื่อให้ได้คนดีและคนเก่งในสาขาวิชาต่าง ๆ เข้ามาเป็นครู โดยเฉพาะสาขาขาดแคลนและสาขาที่ไม่มีผู้สอบผ่าน เช่น ครูคณิตศาสตร์ เป็นต้น ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้บริหาร ศธ. โดยเฉพาะสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับครู ให้ช่วยกันสนับสนุนส่งเสริมการทำงานของครูทั้งประเทศ และร่วมกันเดินหน้าการศึกษาไทยให้ไปขับเคลื่อนประเทศสู่ประเทศไทย 4.0 ให้ได้

 

สำหรับการจัดงานวันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ.2561 นับเป็นการจัดงานวันครูปีแรก ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 โดยได้กำหนดจัดงานในหัวข้อ “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร แบ่งจัดกิจกรรมใน 2 ส่วน คือ

ส่วนกลาง
กำหนดจัดงานวันครู ระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม 2561 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีกิจกรรมสำคัญดังนี้

- พิธีน้อมเกล้าฯ ถวายราชสักการะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
- พิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์
- การคารวะครูอาวุโสของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
- การปาฐกถาพิเศษ อาทิ นายกรัฐมนตรีให้กำลังใจครูที่มาร่วมงาน, การเสวนาทางวิชาการ เป็นต้น
- พิธีมอบรางวัลแก่ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่มีผลงานดีเด่นรับ “รางวัลคุรุสภา” และรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติระดับประเทศเป็นรางวัลระดับประเทศ
- นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และนิทรรศการแสดงผลงานของผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และสถานศึกษา ที่ได้รับรางวัลระดับประเทศ

ส่วนภูมิภาค
กำหนดจัดสัปดาห์วันครู ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม 2561 โดยสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร เป็นหน่วยจัดกิจกรรมหลักวันครูเช่นเดียวกับส่วนกลาง และจัดสัปดาห์วันครูโดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย

- กิจกรรมสาธารณประโยชน์/กิจกรรมจิตอาสา เช่น ทำความสะอาดสถานศึกษา/ชุมชน/สถานที่ท่องเที่ยว, ปลูกป่า/ปลูกต้นไม้, บริจาคโลหิต เป็นต้น
- กำหนดคำขวัญวันครูประจำสถานศึกษา “หนึ่งคำขวัญ หนึ่งสถานศึกษา” (One slogan One school: OSOS) ที่สอดคล้องและเหมาะสมกับบริบทของสถานศึกษา
- กิจกรรมชุมนุมครู เพื่อกล่าวคำปฏิญาณตนต่อผู้ปกครองและชุมชน เพื่อแสดงถึงการให้คำมั่นในการประกอบวิชาชีพ และการรับผิดชอบต่อเยาวชนและการศึกษาของชาติ
- กิจกรรมครูเยี่ยมบ้านเด็ก, เยี่ยมครู เพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก ความห่วงใยระหว่างศิษย์และครู

นวรัตน์ รามสูต: สรุป
ยุทธพงศ์ เลือกกลั่นดี: ถ่ายภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี: รายงาน
11/1/2561

 

ที่มา เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 11 มกราคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.แถลงข่าวงานวันครู ครั้งที่ 62 “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” , , ศธ.แถลงข่าวงานวันครู , ครั้งที่ , 62 , “เฉลิมรัชสมัย , ครูไทยพัฒนา” << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร
เปิดอ่าน 8,649 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก
เปิดอ่าน 3,813 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2563☕ 24 ก.พ. 2563
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2563
เปิดอ่าน 3,358 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เริ่มเห็นแนวทางแล้ว รอถก รมว.คลัง แก้หนี้ครู☕ 24 ก.พ. 2563
รมว.ศึกษาธิการ เริ่มเห็นแนวทางแล้ว รอถก รมว.คลัง แก้หนี้ครู
เปิดอ่าน 5,602 ครั้ง
ตั้งทีมวิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ☕ 24 ก.พ. 2563
ตั้งทีมวิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ
เปิดอ่าน 1,758 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"มะรุม" พืชมหัศจรรย์"มะรุม" พืชมหัศจรรย์
เปิดอ่าน 15,299 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาส่วนภูมิภาค 6 เดือน กศจ.ไปต่ออย่างไร? โดย อดิศร เนาวนนท์ปฏิรูปการศึกษาส่วนภูมิภาค 6 เดือน กศจ.ไปต่ออย่างไร? โดย อดิศร เนาวนนท์
เปิดอ่าน 19,271 ครั้ง
3 พื้นฐานเพื่อความมั่นคงทางการเงิน3 พื้นฐานเพื่อความมั่นคงทางการเงิน
เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง
เตาอบไมโครเวฟ ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ไหมเตาอบไมโครเวฟ ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ไหม
เปิดอ่าน 7,242 ครั้ง
กรุงเทพฯ กับ บางกอกกรุงเทพฯ กับ บางกอก
เปิดอ่าน 8,197 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ