ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.ย. 2560 เปิดอ่าน : 7,172 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

Advertisement

สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิด “ศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” ระดับภูมิภาค สนองนโยบาย “ประเทศไทย ไร้ขยะ” - สร้างหลักสูตรการเรียนรู้ 10 ฐานมหัศจรรย์ สู่การปฏิบัติที่ยั่งยืน “Zero Waste School”

วันนี้ (15 กันยายน) ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิด “ศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงานการจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”ระดับภูมิภาค เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้มีแหล่งเรียนรู้ด้านการลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นและชุมชน พร้อมทั้งสร้างความตระหนักให้เด็กและเยาวชนเป็นต้นแบบในการลดใช้พลังงานการจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีนายณรงค์ แผ้วพลสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)  เป็นประธานเปิดและมอบนโยบายการดำเนินงานศูนย์การเรียนรู้เพื่อความยั่งยืน ซึ่งมีเครือข่ายสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในภูมิภาค เครือข่ายสถานศึกษา เด็กและเยาวชนเข้าร่วมกว่า 700 คน

นายณรงค์ กล่าวตอนหนึ่งในการมอบนโยบายการดำเนินงานศูนย์การเรียนรู้ว่า ตามที่ สพฐ.ได้จัดสรรงบประมาณให้ สพป.ขอนแก่น เขต 3 เป็นศูนย์นำร่องในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเห็นถึงศักยภาพและความพร้อมด้านบุคลากรที่เข้มแข็ง มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงการพัฒนาเด็กและเยาวชนนักเรียนให้มีจิตสำนึกด้านการใช้พลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า เพื่อจัดการขยะให้เหลือน้อยที่สุด ตามนโยบาย Zero Waste School ซึ่งพร้อมขับเคลื่อนพัฒนาสิ่งแวดล้อมของประเทศ สู่เป้าหมายประเทศไทย ไร้ขยะ

“ต้องขอชื่นชมทุกคนที่ทำให้ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เป็นศูนย์ของเด็ก เยาวชน สถานศึกษาและชุมชน ส่งผลให้เกิดการขยายผลสู่การปฏิบัติในครัวเรือน จึงถือได้ว่าเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของบุคลากรทุกฝ่ายทั้งจากภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สถานศึกษาในสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อให้เกิดการพัฒนาโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม โดยประเด็นสำคัญการน้อมนำศาสตร์พระราชา นำสู่การปฏิบัติและพัฒนาอย่างยั่งยืน” นายณรงค์ กล่าว

นายศุภสิน ภูศรีโสม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 กล่าวว่า รัฐบาลได้กำหนดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อลดคาร์บอน (Carbon Emission) ในระดับโลกและอาเซียน โดยมีเป้าหมายในการลดคาร์บอนอย่างน้อยร้อยละ 25-30 ภายใน 20 ปี จึงได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานบูรณาการด้านการจัดการขยะ ดังนั้น สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงได้จัดทำแผนการสร้างจิตสำนึกด้านการจัดการขยะในสถานศึกษาและชุมชน ซึ่งได้มอบหมายให้ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.กระบี่ ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับภูมิภาค

นายศุภสิน กล่าวต่อว่า เมื่อรับมอบนโยบายแล้ว ได้ออกแบบจัดทำหลักสูตรและกระบวนการจัดกิจกรรมฐานการเรียนรู้ จำนวน 10 ฐาน ได้แก่ 1)ฐานศาสตร์พระราชา...สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 2)โลกไร้ตะวันสะกิดคิด พิชิตลดโลกร้อน 3)น้ำใช้รู้ใช้น้ำ 4)พลังงานเพื่อชีวิต 5)ห้องเรียนสีเขียว 6)บ้านประหยัดพลังงาน 7)เส้นทางชีวิตผลิตภัณฑ์ : LCA 8) Zero Waste 9)ความหลากหลายทางชีวภาพ และ 10)อาชีพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งแบ่งเป็น 2 หลักสูตร คือ 1.หลักสูตรลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ จัดอบรมในวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 14.30-16.30 น. 2.หลักสูตรค่ายเยาวชน (Day Camp) ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. ทั้งนี้ ศูนย์เรียนรู้เปิดทดลองใช้บริการตั้งแต่ 11 สิงหาคมถึง 8 กันยายน 2560 มีนักเรียนเข้ารับการเรียนรู้ จำนวน 2,220 คน ผู้บริหารและครู จำนวน 574 คน รวมจำนวนผู้ผ่านการอบรม 2,795 คน โดยได้รับความร่วมมือจากมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ขอนแก่น และหน่วยงานความร่วมมือทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่น ร่วมพัฒนาวิทยากร นักเรียนและครู เพื่อพัฒนาศูนย์การเรียนรู้สู่การเป็นต้นแบบของการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า พร้อมทั้งสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้จัดการขยะตามรูปแบบของโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม , , สพฐ. , จับมือ , หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค , เปิดศูนย์การเรียนรู้ , ลดใช้พลังงาน , การจัดการขยะ , และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น☕ 23 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น
เปิดอ่าน 817 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30☕ 23 ก.ย. 2563
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30
เปิดอ่าน 910 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติในการจัดการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย☕ 23 ก.ย. 2563
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติในการจัดการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย
เปิดอ่าน 4,295 ครั้ง
แต่งตั้งซี 10 ศธ.เจอโรคเลื่อน ปัดเกลี่ยตำแหน่งไม่ลงตัว☕ 23 ก.ย. 2563
แต่งตั้งซี 10 ศธ.เจอโรคเลื่อน ปัดเกลี่ยตำแหน่งไม่ลงตัว
เปิดอ่าน 1,980 ครั้ง
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา☕ 22 ก.ย. 2563
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,383 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สรุปสูตรวงรีสรุปสูตรวงรี
เปิดอ่าน 72,996 ครั้ง
รู้หรือไม่ว่า 10 ข้อที่เด็กทุกคนในโลกนี้ต้องการมากที่สุดคืออะไรรู้หรือไม่ว่า 10 ข้อที่เด็กทุกคนในโลกนี้ต้องการมากที่สุดคืออะไร
เปิดอ่าน 14,725 ครั้ง
ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 10,640 ครั้ง
"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......
เปิดอ่าน 6,256 ครั้ง
หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!
เปิดอ่าน 7,027 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ