ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.เน้นย้ำดูแลความปลอดภัยนักเรียน

สพฐ.เน้นย้ำดูแลความปลอดภัยนักเรียน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 พ.ค. 2560 เปิดอ่าน : 8,700 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.เน้นย้ำดูแลความปลอดภัยนักเรียน

Advertisement

สพฐ.เฝ้าระวังความปลอดภัยดูแลช่วยเหลือนักเรียน ย้ำไม่ได้มีหน้าที่แค่จัดการศึกษา

วันนี้(29พ.ค.)ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รับผิดชอบนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานกว่า 7 ล้านคน โรงเรียนกว่า 3 หมื่นโรง เพื่อให้เด็กวัยการศึกษาภาคบังคับทุกคนต้องมีที่เรียนโดยรวมถึงการศึกษาปฐมวัยและการศึกษาพิเศษ ซึ่งมีเด็กด้อยโอกาส เด็กพิการด้วย แต่สพฐ.ก็ไม่ได้มีหน้าที่เพียงจัดระบบการดูแลเด็กเฉพาะเรื่องการศึกษาเท่านั้น แต่ต้องดูแลเรื่องทักษะชีวิต ความปลอดภัย สิทธิเด็ก การช่วยเหลือดูแลเด็กเฉพาะด้าน ซึ่ง สพฐ.ได้มีการวางระบบไว้เป็นอย่างดี โดยมีศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) ทำหน้าที่ดูแลเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ โดยจะดูแลเรื่องความปลอดภัยของเด็กจากเรื่องต่าง ๆ เรื่องของการทะเลาะวิวาท การเดินทาง หรือ แม้แต่กรณีเด็กอยู่ในโรงเรียนแล้วเกิดอุบัติภัยจากเครื่องเล่นก็ต้องเข้าไปดูแล

ดร.อำนาจ กล่าวว่า สพฐ.ได้วางมาตรการเฝ้าระวังและดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยได้แจ้งให้โรงเรียนรับทราบ เพื่อเตรียมความพร้อมตั้งแต่เดือนเมษายนหรือก่อนเปิดเทอมแล้ว เพราะสพฐ.ต้องดูแลนักเรียนหลายล้านคน จึงต้องจัดรูปแบบวิธีการที่จะรองรับเรื่องต่าง ๆ นี้ในหลายมิติ เพื่อให้วันเปิดเทอมเป็นวันที่ทุกฝ่ายมีความพร้อมตามภารกิจของตนเอง ทั้งนักเรียนทุกคนต้องพร้อมที่จะเรียน ครูก็ต้องพร้อมในการจัดการเรียนการสอน ผู้บริหารโรงเรียนก็พร้อมที่จะดูแลเรื่องของการบริหารจัดการโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนที่สมบูรณ์ ซึ่งการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2560 ก็ผ่านไปได้ด้วย

"อย่างไรก็ตามในการดูแลเด็กนั้น สพฐ.ย้ำการวางกรอบเรื่องการสร้างความรู้ การรับรู้ ความเข้าใจ การประชุมสัมพันธ์ โดยเฉพาะการสื่อสารที่ต้องมีการกระตุ้นเตือน เพราะเด็กทุกคนมีความหมาย ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องจากเด็กคือกำลังของชาติ ถ้าพวกเขาเป็นคนดี คนเก่ง มีความสุขในการเรียน และมีความปลอดภัยในชีวิตด้วย ก็จะทำให้เขาอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ดังนั้นการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องกระตุ้นเตือนให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญ และมีวิธีการที่จะรับมือเมื่อเกิดภัย เรียกว่าต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท"ดร.อำนาจกล่าวและว่า นอกจากนี้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของเด็กทั้งในและนอกโรงเรียน การล่วงละเมิดทางเพศ ปัญหายาเสพติด หรือแม้แต่ปัญหาในการเกิดปัญหาการเรียน ก็เป็นเรื่องที่ สพฐ.ต้องดูแลและช่วยเหลือ เพื่อให้เด็กปลอดภัยจากสิ่งเหล่านี้

ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.กล่าวย้ำว่า สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ต้องเน้นย้ำ คือ การช่วยเหลือกันและกัน การให้เด็กได้ช่วยเหลือกัน เพื่อนช่วยเพื่อน พี่ช่วยน้อง และสุดท้ายครูต้องดูแลเอาใจใส่นักเรียนอย่างจริงจัง รวมถึงชุมชน สังคมก็ต้องช่วยกันดูแลระแวดระวัง ซึ่งหากสามารถทำได้อย่างเป็นระบบเชื่อมั่นว่าเด็กไทยวันนี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ ที่จะมาช่วยสร้างสังคมไทยที่มีแต่ความสงบสุขต่อไป

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2560 เวลา 08.45 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.เน้นย้ำดูแลความปลอดภัยนักเรียน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19
เปิดอ่าน 139 ครั้ง
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 372 ครั้ง
เลขาธิการ กพฐ. สั่งผู้บริหารลงพื้นที่ติดตามการรับนักเรียนปี 63☕ 26 ก.พ. 2563
เลขาธิการ กพฐ. สั่งผู้บริหารลงพื้นที่ติดตามการรับนักเรียนปี 63
เปิดอ่าน 243 ครั้ง
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร
เปิดอ่าน 10,839 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก
เปิดอ่าน 4,135 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome)ภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome)
เปิดอ่าน 5,036 ครั้ง
10 เรื่องมหัศจรรย์เกี่ยวกับไข่ ที่คุณสามารถทำเอง เอาไว้สอนเด็กได้10 เรื่องมหัศจรรย์เกี่ยวกับไข่ ที่คุณสามารถทำเอง เอาไว้สอนเด็กได้
เปิดอ่าน 12,416 ครั้ง
"ข่า" แก้ไอเจ็บคอเสมหะผู้ใหญ่"ข่า" แก้ไอเจ็บคอเสมหะผู้ใหญ่
เปิดอ่าน 9,200 ครั้ง
โรคมะเร็งจอประสาทตา (Retinoblastoma)โรคมะเร็งจอประสาทตา (Retinoblastoma)
เปิดอ่าน 11,877 ครั้ง
ทฤษฎีบทบาทสื่อมวลชนกำลังถูกท้าทายโดยสื่อใหม่ทฤษฎีบทบาทสื่อมวลชนกำลังถูกท้าทายโดยสื่อใหม่
เปิดอ่าน 34,380 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ