ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 3,688 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง

Advertisement

กลุ่มเครือข่ายชาวอุดมศึกษา ไม่เชื่อฤทธิ์ มาตรา 44 จะแรงจริง เหมือนเป็นการซื้อเวลา ชี้ ประเด็นที่ควรทำกลับไม่ได้ทำ เช่น การกำหนดอายุของนายกสภาฯ กรรมการสภาฯ รวมถึงอธิการบดี ว่าไม่ควรเกินกี่ปี การลดจำนวนสถาบันในการดำรงตำแหน่งของนายกสภาฯและกรรมการสภาฯเพื่อให้มีเวลา ในการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ใช่หวังเงินเดือน


วันนี้( 19 ก.ค.) ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ใช้อำนาจตาม ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 39/2559 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา นั้น ผศ.ดร.สัมฤทธิ์ ยศสมศักดิ์ ประธานเครือข่ายธรรมา ภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ออกมาฉบับนี้สามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ที่ชัดเจน คือ กรณีกำหนดจำนวนสถาบันของผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบันอุดมศึกษาและกรรมการ สภาฯว่ารับได้ไม่เกินกี่แห่ง และไม่ให้รับผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไรบ้าง แต่หลายเรื่องก็ไม่ชัดเจนและไม่ได้มีการพูดถึง จึงอาจไม่สามารถแก้ปัญหาธรรมาภิบาลได้อย่างแท้จริง

“คสช.และรัฐบาลอาจเสียศูนย์ได้ เพราะถูกวิพากษ์วิจารณ์เยอะมากจากการออกคำสั่งฉบับนี้ เนื่องจากยังไม่มีความเด็ดขาด ขาดความชัดเจนเหมือนเป็นการซื้อเวลา เพราะมีประเด็นที่ควรทำในเวลานี้ทันทีก็ไม่ได้ทำ เช่น การกำหนดอายุของนายกสภาฯ กรรมการสภาฯ รวมถึงอธิการบดี ว่าไม่ควรเกินกี่ปี การลดจำนวนสถาบันในการดำรงตำแหน่งของนายกสภาฯและกรรมการสภาฯเพื่อให้มีเวลา ในการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ใช่หวังเพียงเงินเดือนหรือเงินประจำตำแหน่ง ที่สำคัญการกำหนดจำนวนสถาบันของผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาฯและกรรมการสภาฯควรใช้ ทันทีไม่จำเป็นต้องยกเว้นสำหรับคนที่เป็นก่อนที่คำสั่งนี้จะมีผลใช้บังคับ ทั้งเชื่อว่าประเด็นต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้มีปรากฎในคำสั่ง คสช.ครั้งนี้น่าจะถูกนำไปใส่ไว้ใน พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่ก็ไม่ทราบว่าอีกนานเท่าไหร่ พ.ร.บ.การอุดมศึกษาจึงจะออกมาได้”ผศ.ดร.สัมฤทธิ์กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามข้อย้ำว่าทางเครือข่ายธรรมาภิบาลฯยังไม่ค่อยสบายใจนัก กับคำสั่ง คสช.นี้ เพราะหลังจากนี้ฝ่ายที่สูญเสียอำนาจก็ต้องออกมาให้ข้อมูลอีกทางหนึ่งที่อาจ สร้างความลำบากใจให้แก่คณะทำงานได้

ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภา คณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย(ทปสท.) กล่าวว่า ม.44 ที่ออกมาน่าจะใช้แก้ปัญหาสถาบันอุดมศึกษาที่มีความขัดแย้งรุนแรงเฉพาะหน้า ได้เท่านั้น แต่คงสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดในสถาบันอุดมศึกษาได้ยาก เพราะยังเป็นการใช้อำนาจอย่างเกรงใจ กล้า ๆ กลัว ๆ เช่น การแต่งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกสภาฯไม่เกิน 3 แห่ง และกรรมการสภาฯไม่เกิน 4 แห่ง ก็ดูจะมากเกินไปอยู่ จริง ๆแล้ว ทั้ง 2ตำแหน่งนี้ไม่ควรเป็นเกิน 2 แห่งและอยู่ในตำแหน่งไม่เกิน 2วาระติดต่อกันพอ เพราะอยู่นานเกินไปจะทำให้เกิดระบบอุปถัมภ์นำไปสู่สภาเกาหลังอีก ส่วนอายุก็ต้องจำกัดไม่เกิน 75 ปี มิฉะนั้นจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพได้ รวมถึงควรห้ามอธิการบดีไปดำรงตำแหน่งนายกสภาฯ และห้ามกรรมการ กกอ.ไปดำรงตำแหน่งนายกสภาฯ หรือกรรมการสภาฯ แต่กรณีที่เป็นอยู่ก็ควรให้พ้นจากตำแหน่งทันที ทั้งนี้น่าจะมีการระบุสิ่งเหล่านี้ลงในคำสั่ง คสช.เพื่อจะได้มีผลทันที และระยะยาวต้องนำไปบรรจุไว้ใน พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ด้วย 

 

ขอบคุณที่มาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เดลินิวส์ วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2559 เวลา 08.50 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คนอุดมฯไม่เชื่อฤทธิ์ม.44จะแรงจริง , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา☕ 22 ก.ย. 2563
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 480 ครั้ง
กมว.เห็นชอบหลักการปรับปรุงหลักสูตรป.บัณฑิต ตัดปฎิบัติการสอน12หน่วยกิต☕ 22 ก.ย. 2563
กมว.เห็นชอบหลักการปรับปรุงหลักสูตรป.บัณฑิต ตัดปฎิบัติการสอน12หน่วยกิต
เปิดอ่าน 1,075 ครั้ง
"ณัฏฐพล"วางแผนรวมทุกงบฯใน ศธ.☕ 22 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"วางแผนรวมทุกงบฯใน ศธ.
เปิดอ่าน 2,923 ครั้ง
"ณัฏฐพล"เผยผลโหวตสอบโอเน็ต 80%  ให้ยกเลิก ยันฟังความเห็นเด็กและเห็นด้วย ว่าต้องรื้อระบบการศึกษาแน่☕ 20 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"เผยผลโหวตสอบโอเน็ต 80% ให้ยกเลิก ยันฟังความเห็นเด็กและเห็นด้วย ว่าต้องรื้อระบบการศึกษาแน่
เปิดอ่าน 2,431 ครั้ง
พ่อแม่เตรียมเฮ! สพฐ.มีมติห้ามสอบเข้า ป.1 ใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์ผู้ปกครองแทน☕ 20 ก.ย. 2563
พ่อแม่เตรียมเฮ! สพฐ.มีมติห้ามสอบเข้า ป.1 ใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์ผู้ปกครองแทน
เปิดอ่าน 1,113 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มรดกโลกของไทย มรดกโลกของไทย
เปิดอ่าน 14,780 ครั้ง
ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)
เปิดอ่าน 9,627 ครั้ง
"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย
เปิดอ่าน 23,675 ครั้ง
สำเร็จครั้งแรก! นำเชื้อธรรมชาติเพาะ ‘เห็ดโคนคอนโด’สำเร็จครั้งแรก! นำเชื้อธรรมชาติเพาะ ‘เห็ดโคนคอนโด’
เปิดอ่าน 11,325 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 9,306 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ