ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > หลักสูตรปริญญาโท-เอกไทยสุดเฟ้อ

หลักสูตรปริญญาโท-เอกไทยสุดเฟ้อ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 มิ.ย. 2559 เปิดอ่าน : 20,122 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
หลักสูตรปริญญาโท-เอกไทยสุดเฟ้อ

Advertisement

รวมกันได้กว่าครึ่งหมื่นสาขาวิชา/สกอ.เผยผ่านประกันคุณภาพ"ขั้นต่ำ"เพียง2ใน3

ตะลึง สกอ.เปิดคลังหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของไทย พบมีมากถึง 6,687 หลักสูตร ปริญญาโทมากสุด 4,666 หลักสูตร รองลงมาปริญญาเอก 1,652 หลักสูตร ส่วนปริญญาตรีมีเพียง 448 หลักสูตร "รองเลขาฯ กกอ." เผยมีเพียง 2 ใน 3 ที่ผ่านการประกันคุณภาพขั้นต่ำของ สกอ. ชี้หลักสูตร ป.โท-เอกที่เปิดต่อไปต้องตอบโจทย์ของประเทศ ไม่ใช่ทำในเชิงพาณิชย์

ในการเสวนาเรื่อง "หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสู่อนาคต" เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี จุฬาฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ด้าน นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาฯ กกอ.) กล่าวว่า ปัจจุบันหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของประเทศไทยมีอยู่ 6,687 หลักสูตร แบ่งเป็นปริญญาเอก 1,652 หลักสูตร ปริญญาโท 4,666 หลักสูตร ปริญญาบัณฑิตชั้นสูง 121 หลักสูตร ปริญญาบัณฑิต 448 หลักสูตร ซึ่งถือว่ามาก และในหลักสูตรบัณฑิตศึกษาทั้งหมดผ่านการประกันคุณภาพขั้นต่ำของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพียง 2 ใน 3 เท่านั้น และแผนยุทธศาสตร์อุดมศึกษาที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในขณะนี้ได้มีการกำหนดหน้าที่ของสถาบันอุดมศึกษา 3 ด้านคือ 1.ลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา เปิดโอกาสในประชาชนสามารถเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้โดยไม่คำนึงถึงฐานะหรือพื้นที่ 2.มหาวิทยาลัยจะผลิตคนที่ดีให้สังคม เป็นทุนมนุษย์ที่มีคุณธรรม ความรู้ความสามารถ 3.มหาวิทยาลัยต้องสร้างนวัตกรรมหรือองค์ความรู้แก่สังคมไทย โดยเฉพาะระดับปริญญาโทและเอกจะต้องสามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้

"ผมคิดว่ามหาวิทยาลัยต้องปรับทัศนคติให้ดีก่อนว่าจะเน้นเรื่องอะไร เด่นด้านไหน ไม่ใช่จัดการศึกษาเชิงพาณิชย์ และมหาวิทยาลัยต้องมีจุดเน้นเลือกสาขาที่ชำนาญมาเป็นจุดเด่นการผลิต ไม่จำเป็นต้องมีทุกสาขา รวมถึงบูรณาการศาสตร์ต่างๆ และปรับองค์กรให้สอดคล้อง รองรับจุดเน้นของมหาวิทยาลัย เพราะปัจจุบันมหาวิทยาลัยไม่สามารถจะผูกขาดความรู้ด้านใดด้านหนึ่งได้ มหาวิทยาลัยต้องเปลี่ยนตัวเอง ทำหน้าที่จัดการความรู้ หรือแบ่งปันความรู้ในสังคม ซึ่งสิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องทำมากที่สุดคือทำอย่างไรถึงจะเป็น life long learning ของประชาชนให้ได้" รองเลขาฯ กกอ.กล่าว

นพ.สรนิตกล่าวอีกว่า อนาคตตนเชื่อว่าบทบาทของ สกอ.ต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนมหาวิทยาลัยพร้อมกับเป็นผู้ควบคุม แต่จะไม่ควบคุมในรูปแบบเดียวกันหมด เช่น มหาวิทยาลัยไหนที่มีความเสี่ยงสูง สกอ.จะเข้าไปดูอย่างละเอียด ตั้งคณะกรรมการลงไปติดตาม แต่มหาวิทยาลัยที่มีประวัติดีหรือสามารถเข้าระบบสากลได้ ก็ถือว่าสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ สกอ.จะทำหน้าที่เพียงสังเกตการณ์เท่านั้น เป็นต้น

ด้านนายพฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ ประธานหลักสูตรครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทิศทางของหลักสูตรอุดมศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในอนาคตนั้น เราต้องมองให้ลึกในความเป็นบัณฑิตหรือมหาบัณฑิต ว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วสามารถนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไรบ้าง และการสร้างหลักสูตรใหม่ต้องตอบโจทย์กับแนวความคิดใหม่ และคำนึงถึงทิศทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองในปัจจุบัน ต้องทำให้เห็นภาพของวิกฤติอย่างชัดเจน นำพาประเทศพัฒนาไปข้างหน้า ดังนั้นหลักสูตรจะต้องมีสิ่งที่เป็นเชิงรุกที่ชัดเจน เช่น เป็นหลักสูตรชั้นแนวหน้าของโลก สร้างบัณฑิตให้มีความคิดริเริ่มในการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ เป็นต้น รวมถึงปรัชญาหลักสูตร ต้องเน้นผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ และวิทยานิพนธ์หรืองานวิจัยจะต้องสามารถสร้างนวัตกรรมให้ประเทศ. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 20 มิถุนายน 2559
http://www.thaipost.net/?q=หลักสูตรปริญญาโท-เอกไทยสุดเฟ้อ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> หลักสูตรปริญญาโท-เอกไทยสุดเฟ้อ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น☕ 23 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น
เปิดอ่าน 957 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30☕ 23 ก.ย. 2563
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30
เปิดอ่าน 1,030 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติในการจัดการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย☕ 23 ก.ย. 2563
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติในการจัดการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย
เปิดอ่าน 4,574 ครั้ง
แต่งตั้งซี 10 ศธ.เจอโรคเลื่อน ปัดเกลี่ยตำแหน่งไม่ลงตัว☕ 23 ก.ย. 2563
แต่งตั้งซี 10 ศธ.เจอโรคเลื่อน ปัดเกลี่ยตำแหน่งไม่ลงตัว
เปิดอ่าน 2,119 ครั้ง
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา☕ 22 ก.ย. 2563
การสำรวจข้อมูลผู้มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และอยู่ระหว่างปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,418 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปฏิรูปการศึกษา...เพื่ออะไร ?ปฏิรูปการศึกษา...เพื่ออะไร ?
เปิดอ่าน 5,464 ครั้ง
ห้องเรียนเสมือน (Virtual Classroom)ห้องเรียนเสมือน (Virtual Classroom)
เปิดอ่าน 63,102 ครั้ง
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 17,455 ครั้ง
หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่ หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่
เปิดอ่าน 6,296 ครั้ง
ความต่างของ วิวัฒนาการ vs พัฒนาการ ว่ามันต่างกันยังไง !!ความต่างของ วิวัฒนาการ vs พัฒนาการ ว่ามันต่างกันยังไง !!
เปิดอ่าน 10,054 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ