ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เสียงปืนดัง 3 นัด! ปฏิรูปการศึกษาไทย ปัญหาเรื้อรังที่ต้องแก้ไข!

เสียงปืนดัง 3 นัด! ปฏิรูปการศึกษาไทย ปัญหาเรื้อรังที่ต้องแก้ไข!

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 7,802 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เสียงปืนดัง 3 นัด! ปฏิรูปการศึกษาไทย ปัญหาเรื้อรังที่ต้องแก้ไข!

Advertisement

[ แคมปัส ไทยรัฐออนไลน์ ] จากเหตุสลดเมื่อวานนี้ (19 พ.ค. 2559) มีการล้อมจับคนร้ายที่ปลิดชีวิต 2 อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งอย่างอุกอาจ จนสุดท้าย…คนร้ายเลือกปลิดชีวิตตัวเองตามไปด้วย เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นปัญหาเรื้อรังในระบบการศึกษาไทยที่ฝังรากลึกมานาน ส่งผลกระทบมากมายในแบบที่คุณอาจจะนึกไม่ถึง!

วันนี้ แคมปัส ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเจาะลึกถึงปัญหานี้กัน โดยมีการประชุม ทปสท. เกิดขึ้นแทบจะทันทีหลังเกิดเหตุ โดย ผศ.ดร.รัฐกร คิดการ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า

ทปสท. ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อดีตประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชัย ชัยสงคราม โดยทั้งสองท่านถูกยิงเสียชีวิตโดย ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ซึ่งได้ยิงตัวเองเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นับว่าเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในคราวเดียวกันถึง 3 คน และเราขอเรียกร้องให้หน่วยงานซึ่งทำหน้าที่บังคับบัญชาสถาบันอุดมศึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายกรัฐมนตรี สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงและใช้การสูญเสียในครั้งนี้ นำไปสู่การปฏิรูปอุดมศึกษาครั้งใหญ่อย่างจริงจัง


“เหตุการณ์ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่สะสมอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ มาอย่างยาวนาน ทั้งด้านการบริหารงานที่ไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล มีการแสวงหาทั้งอำนาจและผลประโยชน์ที่มิชอบ ขาดการกำกับดูแล และตรวจสอบที่ดี

ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอุดมศึกษาโดยรวม และยังส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพบัณฑิตที่นับวันจะตกต่ำลง นอกจากนี้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดำเนินการใดๆ อาจจะมีเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก และอาจจะมีความรุนแรงและก่อให้เกิดความสูญเสียมากกว่านี้” ดร.รัฐกร กล่าว

ขณะที่ อาจารย์ดำรงพันธ์ ใจห้าววีระพงศ์ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสะท้อนบริบท ปัญหา และคุณภาพ อุดมศึกษาไทย ทั้งเรื่องคุณภาพคน คุณภาพระบบการจัดการ คุณภาพแห่งนโยบาย คุณภาพแห่งการบริหาร และอีกหลายคุณภาพฯ วงการศึกษาไทย อุทาหรณ์นี้หน่วยเกี่ยวข้อง ผู้เกี่ยวข้อง ต้องตระหนักและแก้ไข สร้างเงื่อนไข รูปแบบ บรรยากาศ สร้างคุณภาพใหม่ ก่อนเรื้อรัง ล่มสลาย รุนแรงมากกว่านี้


“ปัญหาในลักษณะนี้มีเกือบทุกสถาบันในระดับอุดมศึกษา บางที่มีการเรียกร้อง มีใบปลิว บางที่ก็แก้ไขได้ บางที่ก็ปล่อยจนกลายเป็นภูเขาไฟปะทุออกมาแบบนี้ กลายเป็นปัญหาสังคม ส่วนใหญ่เกิดจากการบริหารที่ไม่เป็นธรรมาภิบาล

ดังนั้น สกอ. ซึ่งเป็นหน่วยที่กำกับติดตามการทำงานของอุดมศึกษาไทย จำเป็นต้องเร่งปฏิรูประบบการทำงานของสถาบันต่างๆ ให้มีการเข้มงวดมากขึ้น เช่น การตรวจสอบคุณภาพคนในองค์กร การบริหารที่เป็นธรรมาภิบาล ไม่ใช่เน้นแต่เพียงการบังคับให้ทำแต่ระบบประเมิน ที่ตอบกันแต่เพียงกระดาษ การสร้างบรรยากาศการเรียนการสอนที่เป็นวิชาการ มุ่งเน้นไปที่คุณภาพบัณฑิต ไม่ใช่มุ่งเน้นผลงาน ภาวะความเครียด ความกดดันของคนที่ทำงาน สวัสดิภาพ สวัสดิการ และความมั่นคงของคนทำงาน

รวมถึงการตรวจสอบการอนุญาตการเปิดหลักสูตร เปิดมหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องเน้นคุณภาพ ตรงตามการพัฒนาของชาติ ไม่ใช่เปิดไปทั่วเพื่อการค้ากำไร ที่เห็นมีอยู่เต็มไปหมดในประเทศนี้” ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 20 พ.ค. 2559 12:30

 

ปธ.คณาจารย์ฯร้องนายกฯยกกรณี 3 ศพ มรภ.พระนคร ปฏิรูปอุดมศึกษาครั้งใหญ่-ชี้แสวง ปย.

ที่ประชุม ปธ. สภาคณาจารย์และข้าราชการฯ ออกแถลงการณ์ เรียกร้อง นายกฯ ยกกรณีเหตุการณ์สลด 3 ศพ ดร. มรภ.พระนคร ปฏิรูปอุดมศึกษาครั้งใหญ่จริงจัง สะท้อนปัญหาสั่งสม ชี้บริหารขาดธรรมาภิบาล แสวงหาอำนาจ ผลประโยชน์ ขาดการกำกับ ตรวจสอบที่ดี

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง เหตุการณ์ที่อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครถูกยิงเสียชีวิตภายในสถาบัน

ระบุว่า ตามที่มีเหตุการณ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ถูกยิงเสียชีวิต ในวันพุธที่ 18 พ.ค.2559 ที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ขอแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ดังนี้

1. ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อดีตประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชัย ชัยสงคราม โดยทั้งสองท่าน ถูกยิ่งเสียชีวิตโดย ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ซึ่งได้ยิงตัวเองเสียชีวิตในเวลาต่อมา นับว่าเป็นการสูญเสียบุคคลากร ที่มีความรู้ความสามารถในคราวเดียวกันถึง 3 คน

2. ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดใช้ความรุนแรงไม่ว่ากรณีใดๆ โดยขอให้ใช้สันติวิธีในการแก้ไขปัญหา

3. ขอเรียกร้องให้หน่วยงานซึ่งทำหน้าที่บังคับบัญชาสถาบันอุดมศึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงและใช้การสูญเสียในครั้งนี้ นำไปสู่การปฏิรูปอุดมศึกษาครั้งใหญ่อย่างจริงจัง เหตุการณ์ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่สะสมอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ มาอย่างยาวนาน ทั้งด้านการบริหารงานที่ไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล มีการแสวงหาทั้งอำนาจและผลประโยชน์ที่มิชอบ ขาดการกำกับดูแล และตรวจสอบที่ดี ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอุดมศึกษาโดยรวม และยังส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพบัณฑิตที่นับวันจะตกต่ำลง

นอกจากนี้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดำเนินการใดๆ อาจจะมีเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก และอาจจะมีความรุนแรงและก่อให้เกิดความสูญเสียมากกว่านี้


ขอบคุณภาพจาก สำนักข่าวอิศรา

ที่มาภาพและข่าวจาก สำนักข่าวอิศรา วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2559 เวลา 20:40 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เสียงปืนดัง 3 นัด! ปฏิรูปการศึกษาไทย ปัญหาเรื้อรังที่ต้องแก้ไข! , , เสียงปืนดัง , 3 , นัด! , ปฏิรูปการศึกษาไทย , ปัญหาเรื้อรังที่ต้องแก้ไข! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 1,492 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 1,130 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,638 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 9,092 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 8,596 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 เส้นทางสุดฮอตเที่ยวไทยปี"54 ที่มาแรง10 เส้นทางสุดฮอตเที่ยวไทยปี"54 ที่มาแรง
เปิดอ่าน 14,923 ครั้ง
"เดอะ เกรท ไฟร์วอลล์" กรณีศึกษา "อินเทอร์เน็ต เกตเวย์" จากจีน"เดอะ เกรท ไฟร์วอลล์" กรณีศึกษา "อินเทอร์เน็ต เกตเวย์" จากจีน
เปิดอ่าน 5,869 ครั้ง
ลายมือมีพลังลายมือมีพลัง
เปิดอ่าน 9,475 ครั้ง
"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย
เปิดอ่าน 12,837 ครั้ง
เทคโนโลยีมัลติมีเดียเทคโนโลยีมัลติมีเดีย
เปิดอ่าน 20,341 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ