ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ถอดบทเรียนต่างแดน พัฒนา ร.ร.เริ่มจากภายใน

ถอดบทเรียนต่างแดน พัฒนา ร.ร.เริ่มจากภายใน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 9,592 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ถอดบทเรียนต่างแดน พัฒนา ร.ร.เริ่มจากภายใน

Advertisement

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การพัฒนาคุณภาพภายในสถานศึกษา" ด้วยการหยิบยกกรณีศึกษาจากประเทศที่ประสบผลสำเร็จมาเป็นตัวอย่างสำหรับประยุกต์ใช้ในประเทศไทย

ที่เริ่มจากการพัฒนาเครือข่ายโรงเรียนนานาชาติซึ่งมี "จูเลียน ไวท์ลีย์" หัวหน้าผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต อคาเดมี มาเล่าถึงจุดเด่นของโรงเรียนนานาชาติที่มีเครือข่ายใน 56 ประเทศว่า วิธีคิดคือจะทำอย่างไรให้สามารถควบคุมคุณภาพเครือข่ายโรงเรียนเพราะระบบประกันคุณภาพที่ ร.ร.นานาชาติภูเก็ต อคาเดมีใช้ ได้แก่

1.การตรวจเยี่ยมหลักสูตรของอังกฤษในต่างประเทศ เพื่อช่วยโรงเรียนพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพ เน้นการใช้แบบสอบถาม การประเมินตนเอง การสร้างมาตรฐาน และตัวชี้วัดร่วม รวมถึงการตรวจเยี่ยมและการเผยแพร่รายงานสู่สาธารณะ

2.ระบบรับรองมาตรฐานการศึกษาของสภารับรองมาตรฐานการศึกษาในโรงเรียนนานาชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาคุณภาพผ่านกระบวนการตรวจสอบตนเองอย่างเข้มงวด และการประเมินจากภายนอก

3.การวัดประเมินการเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนแปลงตนเอง เป็นวิธีการประเมินในอนาคตที่เน้นการเปลี่ยนถ่ายการเรียนรู้ และให้ค่าการประเมินในหลายมิติ เช่น ความพยายามในการสอนของครู หรือความพยายามในการเรียนของผู้เรียน มากกว่าการดูเพียงคะแนน

"ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการประเมินภายในด้วยวิธีใด สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มจากการพัฒนาร่วมกันด้วยความสมัครใจ หากคิดเรื่องการพัฒนาโรงเรียนแล้วจะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เนื่องจากแต่ละโรงเรียนไม่จำเป็นต้องมีเป้าหมายเหมือนกัน แต่สุดท้าย ต้องนำการประเมินมาใช้ประโยชน์เพื่อสนับสนุนการทำงาน"

ขณะที่ "จิมมี่ ทัน" นักการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการประเทศสิงคโปร์บอกว่า สิงคโปร์ใช้ระบบ 4P ประกอบด้วย P-Perpose เป็นการสร้างจุดมุ่งหมายร่วมระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ปกครอง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ P-People ที่จะต้องสร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้รับผิดชอบตามบทบาท เพื่อนำสู่เป้าหมายและความคาดหวังร่วมกัน นอกจากนั้น ยังครอบคลุมถึงกระบวนการ P-Process ที่สะท้อนถึงการตรวจสอบ และการยืนยันความถูกต้อง

ส่วน P ตัวสุดท้ายคือ Product หรือผลิตผล อันหมายถึงเน้นการรายงาน แผนการพัฒนาโรงเรียนและการติดตาม ซึ่งต้องอาศัยการขับเคลื่อนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะมุมมองจากคนภายนอกระบบการศึกษาบนฐานข้อมูลจริง สิ่งสำคัญจะต้องชี้ชัดว่าเป้าหมายร่วมกันจากทุกฝ่ายคืออะไร เพื่อนำไปสู่การวางแผน และต้องส่งผลต่อนักเรียน ในส่วนการประเมินจากส่วนกลางไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือลบ ต้องไม่ทำให้ผู้บริหารหรือครูหลุดจากหน้าที่หลักคือการจัดการเรียนการสอน"

สำหรับมุมมองจากประเทศไทย"ดร.ดิลกะ ลัทธพิพัฒน์" นักเศรษฐศาสตร์ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จากธนาคารโลก นำเสนอมิติความเหลื่อมล้ำด้านการจัดสรรทรัพยากรทางการศึกษาว่าประเทศไทยขาดประสิทธิภาพในการจัดการ ทำให้ประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำในการจัดสรรทรัพยากรระหว่างโรงเรียนชนบทและเขตเมือง ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ตกต่ำ

"เราต้องใช้ครูเพิ่มขึ้นถึง 108,000 คนเพื่อจัดสรรให้ได้ครบทุกห้องเรียน ดังนั้น จึงต้องสร้างรูปแบบการจัดเครือข่ายโรงเรียนใหม่ เพราะโรงเรียนขนาดเล็กมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้น อันเนื่องมาจากประชากรเกิดใหม่ลดลง โดยปัจจุบันมีโรงเรียนขนาดเล็ก 19,864 แห่งที่มีนักเรียนต่ำกว่า 20 คนต่อชั้นเรียน และตั้งอยู่ในระยะการเดินทางไม่เกิน 20 นาทีจากโรงเรียนอื่น รวมถึงยังมีโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่มีความจำเป็นต้องคงไว้อีก 2,921 แห่ง"

"ดร.ดิลกะ" เสนอว่า จุดจัดการที่สำคัญคือการพัฒนาโรงเรียนขนาดกลาง 4,514 แห่ง และโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่ห่างไกลอีกจำนวน 3,124 แห่งให้เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ ซึ่งจะกระทบต่อผู้เรียนถึง 1.59 ล้านคน โดยควรพัฒนาให้เป็นโรงเรียนศูนย์กลางที่มีคุณภาพ มีการจัดสรรทรัพยากรและครูให้เพียงพอ และจัดสรรเงินอุดหนุนเพิ่มเติมสำหรับค่าเดินทาง รถรับส่ง หรือการสอนพิเศษเพิ่มเติมแก่นักเรียนที่มาจากต่างโรงเรียน พร้อมกับมีการวางแผนติดตามประเมินผลในระยะยาว

เพื่อยกระดับคุณภาพสถานศึกษาให้มีความทันสมัยเสียที 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 19 พฤษภาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ถอดบทเรียนต่างแดน พัฒนา ร.ร.เริ่มจากภายใน , , ถอดบทเรียนต่างแดน , พัฒนา , ร.ร.เริ่มจากภายใน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
“สสวท.” เปิดตัว “Project 14” โครงการสอนออนไลน์ยุคนิวนอร์มอล☕ 4 ก.ค. 2563
“สสวท.” เปิดตัว “Project 14” โครงการสอนออนไลน์ยุคนิวนอร์มอล
เปิดอ่าน 3,259 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางการขอใช้อัตราว่างเพื่อเรียกบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย☕ 4 ก.ค. 2563
ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางการขอใช้อัตราว่างเพื่อเรียกบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 2,206 ครั้ง
เจรจาแก้หนี้ครู 3 สถาบันการเงินตกผลึก คาดเริ่มใช้ช่วยแม่พิมพ์ ก.ย.นี้☕ 4 ก.ค. 2563
เจรจาแก้หนี้ครู 3 สถาบันการเงินตกผลึก คาดเริ่มใช้ช่วยแม่พิมพ์ ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 10,318 ครั้ง
สพฐ.แจ้งชะลองบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจและประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563☕ 4 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งชะลองบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจและประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2563
เปิดอ่าน 4,991 ครั้ง
ก.พ.อ.ขยายเวลา 2 ปีใช้เกณฑ์ใหม่ขอตำแหน่งวิชาการ☕ 4 ก.ค. 2563
ก.พ.อ.ขยายเวลา 2 ปีใช้เกณฑ์ใหม่ขอตำแหน่งวิชาการ
เปิดอ่าน 1,962 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดื่มเติมภูมิกันหวัด กระดูก-หัวใจแข็งแรงดื่มเติมภูมิกันหวัด กระดูก-หัวใจแข็งแรง
เปิดอ่าน 15,419 ครั้ง
น้ำขิงมะนาว สูตรนี้ได้คุณค่าจากสมุนไพรคูณสอง !น้ำขิงมะนาว สูตรนี้ได้คุณค่าจากสมุนไพรคูณสอง !
เปิดอ่าน 8,679 ครั้ง
ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
เปิดอ่าน 7,891 ครั้ง
คลิปน้อง "ธนัช" เด็กไทยอัจฉริยะ ตอน 4 ขวบ เดี่ยวไวโอลิน ที่ยอดวิวตอนนี้ 22 ล้านแล้วคลิปน้อง "ธนัช" เด็กไทยอัจฉริยะ ตอน 4 ขวบ เดี่ยวไวโอลิน ที่ยอดวิวตอนนี้ 22 ล้านแล้ว
เปิดอ่าน 12,095 ครั้ง
กรมอุตุฯเตือนภัยพายุฤดูร้อนในประเทศไทยกรมอุตุฯเตือนภัยพายุฤดูร้อนในประเทศไทย
เปิดอ่าน 10,232 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ