ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชุดนร.ผลิตเกินสั่ง"กินหัวคิว"นาน10ปี

ชุดนร.ผลิตเกินสั่ง"กินหัวคิว"นาน10ปี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2559 เปิดอ่าน : 3,865 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ชุดนร.ผลิตเกินสั่ง"กินหัวคิว"นาน10ปี

Advertisement

องค์การค้าฯอ่วมซ้ำ!คกก.สอบตำรา5.3แสนเล่มหายฟันธงทุจริตจริง/ศธ.ลุยตรวจสินค้าอื่นๆอีก

ผลตรวจสอบเบื้องต้นชุดนักเรียนค้างสต็อกมูลค่ากว่า 100 ล้าน ผลิตเกินสะสมมานานนับ 10 ปี หรือตั้งแต่ปี 49 คาดหวังกินค่าหัวคิว ศธ.เร่งสืบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ส่วนหนังสือเรียนหาย 5.3 แสนเล่ม ล่าสุด คกก.สอบตั้งข้อกล่าวหาผู้บริหารองค์การค้าของ สกสค. และเจ้าหน้าที่ รวม 2 รายแล้ว "ธเนศพล" ลั่นลุยตรวจสินค้าชนิดอื่นว่ามีการผลิตเกินสั่งอีกหรือไม่ "ดาว์พงษ์" รับตกใจ คาดไม่ถึงทำกันขนาดนี้

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีพบชุดนักเรียนค้างอยู่ในคลังสินค้าขององค์การค้าของ สกสค. ว่า จากการตรวจสอบของตนและนายสุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาฯ กพฐ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. พบว่าในคลังสินค้ามีชุดนักเรียนค้างอยู่ในสต็อกจำนวน 509,600 ชิ้น มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 กว่าล้านบาท ซึ่งมีเอกชนติดต่อเพื่อมาขอซื้อในราคาถูก แต่จากการหารือเห็นว่าจะไม่ยอมให้เอกชนรายใดได้ประโยชน์รับซื้อชุดนักเรียนดังกล่าว เบื้องต้นองค์การค้าของ สกสค.จึงคัดเลือกชุดนักเรียนที่อยู่ในสภาพดี ประมาณ 460,000 แสนชิ้น ออกมาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาถูก เพื่อให้ได้เงินทุนจำนวนหนึ่งกลับคืนมาหมุนเวียนภายในองค์กร

"ทั้งนี้ ในส่วนตรวจสอบนั้นได้มอบหมายให้นายสุเทพตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ว่าสินค้าค้างอยู่ในคลังมาเป็นเวลานานเท่าไร และเกิดขึ้นในช่วงที่ใครเป็นผู้อำนวยการองค์การค้าฯ หากมีหลักฐานชัดเจนว่ามีเจตนาสั่งซื้อสินค้าเกินจริงมาเก็บไว้ในคลังก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที มั่นใจว่าสามารถเอาผิดได้แน่นอน เพราะของทั้งหมดเป็นของหลวง ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้" นายธเนศพลกล่าว

หัวหน้าคณะทำงานกล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการบริหารงานขององค์การค้าของ สกสค.ที่ผ่านมามีปัญหา การที่พบชุดนักเรียนค้างอยู่ในคลังสินค้าจำนวนมากขนาดนี้ คิดไปในลักษณะอื่นไม่ได้นอกจากสั่งมาเพื่อกินเงินค่าหัวคิว คิดง่ายๆ ถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการ การสั่งสินค้าเกินในปีแรก มีความเป็นไปได้ แต่ในปีต่อไป เราต้องนำสินค้าที่ค้างสต็อกออกมาขาย แล้วสั่งสินค้าในปริมาณลดลงเพื่อไม่ให้ขาดทุน แต่นี่มีการสั่งสินค้าเกินจริงมานานเป็น 10 ปี ก็ต้องคิดดูว่าทำไปเพื่ออะไร ทั้งนี้ นอกจากเรื่องชุดนักเรียนแล้ว ตนและนายสุเทพกำลังตรวจสอบสินค้าประเภทอื่นๆ เพิ่มเติม ว่ามีการกักตุนหรือสั่งสินค้าเกินอีกหรือไม่ ส่วนเรื่องการตรวจสอบการการรับฝากเข็มขัดและหัวเข็มขัดลูกเสือซึ่งเป็นของเถื่อน ไม่มีลิขสิทธิ์ไว้ในคลังขององค์การค้าของ สกสค.นั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า

ด้านนายสุเทพกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าชุดนักเรียนดังกล่าวสะสมอยู่ในสต็อกตั้งแต่ปี 2549 มาเรื่อยๆ และมียอดบางส่วนอยู่ในสต็อกตั้งแต่ปี 2541 และ 2542 ซึ่งในส่วนของการตรวจ ตนได้แต่งตั้งนายอำนาจ วิชยานุวัติ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และเนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์การค้าของ สกสค. จึงได้เร่งสืบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีหนังสือโอนเข้าคลังไม่ครบจำนวน 5.3 แสนเล่ม ล่าสุดคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้บริหารองค์การค้าของ สกสค. และเจ้าหน้าที่ รวม 2 ราย ซึ่งทั้ง 2 รายขอรายงานข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 27 เมษายน หากในการรายงานพบว่ามีการพาดพิงไปถึงอดีตผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่องค์การค้าของ สกสค.รายใด ก็จะต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ นายธเนศพลกล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการฟ้องแพ่งเพื่อเรียกเงินจำนวน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี คืนจากธนาคารธนชาตด้วยว่า ล่าสุด ตนได้รายงานให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) รับทราบผลการดำเนินการ โดยนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค. ได้ส่งเรื่องให้อัยการเป็นผู้ทำเรื่องฟ้องแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนจากธนาคารธนชาตแล้ว ซึ่งจากนี้ต้องว่ากันไปตามข้อกฎหมายต่อไป

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งสอบการจัดซื้อชุดนักเรียนค้างในสต็อกเป็นจำนวนมาก ว่า เจ้าหน้าที่รายงานผลสอบเบื้องต้นให้ตนทราบ เป็นการตรวจสอบย้อนหลังไป 10 ปี ซึ่งพบเหลือในสต็อกมากถึง 4 แสนกว่าชุด ซึ่งมันผิดปกติ บริหารจัดการอย่างไรถึงเหลือมากขนาดนี้ โดยเรื่องนี้เป็นการไปตรวจพบในจังหวะที่ตนให้องค์การค้าฯ คุรุสภา ไปดูว่ามีอะไรสามารถมาจำหน่ายให้กับเด็กๆ ได้บ้าง ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากเดือน เม.ย.เป็นคิว ศธ.เป็นเจ้าภาพ ซึ่งตอนเจอแล้วมารายงาน ตนยังตกใจ ตนจึงนำเรียนนายกฯ ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 12 เม.ย.

“ผมจะทำเรื่องถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้ามาตรวจสอบ จะไม่มีการตรวจสอบกันเอง แต่เบื้องต้นจะไปไล่ดูก่อนว่าจัดซื้อปีไหนบ้าง ยอดเท่าไหร่ จัดซื้อถูกต้องหรือไม่ ใครเป็นคนสั่งซื้อ ซึ่งตรงนี้ไม่ยากเพราะมีหลักฐานหมด และสามารถเอาผิดย้อนหลังได้ ทั้งคดีอาญา คดีแพ่ง ขณะที่ผลสอบเบื้องต้นของ ศธ.คาด 7 วันชัดเจน ทั้งนี้ ถือเป็นเรื่องใหม่ที่เพิ่งตรวจเจอ ไม่เกี่ยวกับกับข้าราชการที่ถูกคำสั่งมาตรา 44 ก่อนหน้านี้ทั้งหมด” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 20 เมษายน 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชุดนร.ผลิตเกินสั่ง"กินหัวคิว"นาน10ปี , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม☕ 4 เม.ย. 2563
นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม
เปิดอ่าน 7,457 ครั้ง
สมศ.ประกาศแนวทางการดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่  เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)☕ 3 เม.ย. 2563
สมศ.ประกาศแนวทางการดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)
เปิดอ่าน 7,595 ครั้ง
ว4/2563 กรอบแนวทางการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 3 เม.ย. 2563
ว4/2563 กรอบแนวทางการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 8,216 ครั้ง
วางแผนควบรวมโรงเรียนให้ครูรับมือสอนออนไลน์☕ 3 เม.ย. 2563
วางแผนควบรวมโรงเรียนให้ครูรับมือสอนออนไลน์
เปิดอ่าน 5,460 ครั้ง
กสศ.นำร่อง 4 จังหวัด เปลี่ยน การอ่านเป็นทุนการศึกษา☕ 2 เม.ย. 2563
กสศ.นำร่อง 4 จังหวัด เปลี่ยน การอ่านเป็นทุนการศึกษา
เปิดอ่าน 3,148 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"สธ."เตือนอย่าให้เด็กกิน "คลอโรฟิลล์""สธ."เตือนอย่าให้เด็กกิน "คลอโรฟิลล์"
เปิดอ่าน 18,696 ครั้ง
ทำไมหิงห้อยจึงมีแสงทำไมหิงห้อยจึงมีแสง
เปิดอ่าน 61,165 ครั้ง
การเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstractการเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstract
เปิดอ่าน 52,601 ครั้ง
ตูนส์ศึกษา "นโยบายไปทาง..ปฏิบัติไปทาง..สุดท้ายปฏิวัติเสียของ"ตูนส์ศึกษา "นโยบายไปทาง..ปฏิบัติไปทาง..สุดท้ายปฏิวัติเสียของ"
เปิดอ่าน 9,868 ครั้ง
พบดาวฤกษ์ดวงใหม่ สว่างกว่าดวงอาทิตย์ 10 ล้านเท่าพบดาวฤกษ์ดวงใหม่ สว่างกว่าดวงอาทิตย์ 10 ล้านเท่า
เปิดอ่าน 16,583 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ