ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ความคิดเห็นจากฝั่งนักการเมือง เกี่ยวกับ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค

ความคิดเห็นจากฝั่งนักการเมือง เกี่ยวกับ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2559 เปิดอ่าน : 6,412 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ตามที่ ราชกิจจานุเบกษา ได้ประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ลงนามโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. เมื่อวันที่ 21 มีนาคม นั้น ในเรื่องนี้ ได้มีผู้คนในวงการศึกษากล่าวถึงและให้ความเห็นกันต่างๆ นาๆ ลองมาดูความคิดเห็นของทางฝั่งการเมืองบ้างครับ ว่าใคร มีความคิดเห็น และข้อเสนออย่างไรกันบ้าง 

ความคิดเห็นจากฝั่งนักการเมือง เกี่ยวกับ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค

Advertisement

อดีต รมว.ศึกษา ชี้คำสั่ง คสช. ปฏิรูปการศึกษาไม่ตอบโจทย์ ระวังได้ก้อนอิฐ

ปชป. ชี้คำสั่ง คสช.ปฏิรูปการศึกษา ไม่ตอบโจทย์ "ชินวรณ์" แนะ 3 แนวทางปฏิรูปให้มีประสิทธิภาพ ทั้งคุณภาพครูและผู้เรียน

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่า การออกคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ที่ 10/2559 เรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค และคำสั่งที่ 11/2559 เรื่องการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค สร้างความฮือฮาให้กับชาวกระทรวงศึกษาธิการและประชาชนที่สนใจเป็นอย่างยิ่ง ต่างจากครั้งที่ประกาศใช้มาตรา 44 ยุบกองการศึกษาอาชีวะเอกชน มาอยู่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ซึ่งเหมือนกับการเอาดาบอาญาสิทธิ์ มาดายหญ้า นอกจากผิดหลักการแล้ว ยังไม่มีผลต่อการปฏิรูปการอาชีวศึกษาเลย แต่การประกาศคำสั่ง คสช. ล่าสุด ย่อมมีผลสะเทือนต่อการปฏิรูปการศึกษาแน่นอน แต่ในเบื้องต้นเห็นว่าคำสั่งทั้ง 2 ฉบับนี้ ควรมีแนวทาง คือ 1.มองถึงปัญหาการศึกษาของชาติไม่เป็นองค์รวม ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่กระทรวงศึกษาธิการที่ไม่มีเอกภาพ ไม่มีประสิทธิภาพ ขาดความต่อเนื่องในเชิงนโยบาย และผู้บริหารกระทรวงฯ ในแต่ละยุคสมัยไม่มีความรู้ ประกอบกับครูและบุคลากรทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ขาดคุณภาพ การแก้ปัญหาการบริหารกระทรวงฯในภูมิภาคจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า 2. เน้นเรื่องความเรียบร้อย และการบริหารจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพและความไม่เป็นเอกภาพ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีปัญหาดำรงอยู่จริง แต่ไม่ตอบโจทย์การปฏิรูปการศึกษาในทางสากล และ 3.ถึงแม้คำสั่งทั้ง 2 ฉบับนี้จะเน้นการบูรณาการภารกิจในเรื่องการศึกษาของประเทศ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนให้สอดคล้องกับแนวทางการบริหารงานโดยประชารัฐ แต่เมื่อดูรายละเอียดแล้วจุดหลักของคำสั่งเน้นที่การบริหารงานบุคคล เอาอำนาจการแต่งตั่งโยกย้ายมาไว้ที่คนคนเดียว และจัดตั้งองค์กรใหม่ในระดับภูมิภาค จำนวน 18 ภูมิภาคและจัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ทั้งที่หน่วยงานเขตพื้นที่ก็ยังคงมีทั้งประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ที่สำคัญหน่วยงานการศึกษาในระดับอาชีวะและระดับมหาวิทยาลัย ไม่ได้เข้ามาร่วมบูรณาการเลย

นายชินวรณ์กล่าวอีกว่า ดังนั้นขอเสนอแนะ ดังนี้ 1.หากจะปฏิรูปการศึกษาควรจะดำเนินการโดยองค์รวมอย่างจริงจัง 2.การปฏิรูปการเรียนรู้ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือคุณภาพครู หากไม่สามารถสร้างครูดีครูเก่งได้ภายใน 10 ปี การศึกษาไทยจะล้มเหลวมากกว่านี้ และ 3.การลงทุนทางการศึกษาเป็นการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ หากจะปฏิรูปการศึกษาจะต้องดำเนินการให้โปร่งใส ให้ถึงตัวผู้เรียนอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามหวังว่าการแก้ปัญหาการบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาคคงมีเอกภาพ มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเร่งเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาโดยองค์รวมต่อไป เพื่อพัฒนาประเทศชาติให้เป็นไปตามเป้าประสงค์และมีศักยภาพในการแข่งขันกับสังคมโลกในยุคที่ 4 หรือยุคดิจิทัลในอนาคต อย่าเป็นเพียงที่เพื่อจะหวังให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นฐานทางการเมือง สุดท้ายท่านจะได้ก้อนอิฐมากกว่าเสียงปรบมือ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 22 มีนาคม 2559


หมอวรงค์ แนะ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 สั่งปฏิรูปการศึกษา เพิ่มงบ-ให้อำนาจ-เลิกประเมินแบบเก่า

วันที่ 22 มีนาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่ คสช.มีคำสั่ง เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค และการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาคนั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ คำสั่งทั้ง 2 ฉบับ จะนำไปสู่การปฏิรูปเชิงคุณภาพของการศึกษาชาติได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่ปฏิรูปโครงสร้างทางอำนาจของผู้บริหารเท่านั้น โดยเปลี่ยนจากเหล้าที่อยู่ในขวดปัจจุบัน นำไปใส่ขวดเก่าที่เคยมีมาในอดีต โจทย์ใหญ่ทางคุณภาพการศึกษาคือ ต้องนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่โรงเรียน คือ ผอ.โรงเรียน ครู ผู้ปกครอง หลักสูตร งบประมาณ การบริหาร เพื่อให้เด็กไทยสัมฤทธิผลคุณภาพ 7 ด้าน คือ 1.เป็นคนเก่ง 2.เป็นคนดี 3.มีวินัย เป็นพื้นฐานของการเคารพกติกา กฎหมายของสังคม 4.มีเหตุมีผล เป็นเรื่องที่ต้องฝึกเด็กให้ใช้เหตุใช้ผล การคิดและวิเคราะห์ เพื่อให้เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ 5.ความสามารถสื่อสารได้สองภาษา 6.ทักษะชีวิต ความสามารถเอาตัวรอดในสังคม นอกตำราเรียน และ 7.การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับวัย

"คำสั่ง คสช.ทั้งสองฉบับดังกล่าว จะพบว่ายังไม่ตอบโจทย์ที่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่โรงเรียนและห้องเรียน เป็นเพียงจุดเริ่มต้นให้รวมศูนย์การบริหารงานที่แตกกระจายมาอยู่ที่แห่งเดียวภายในจังหวัด ดังนั้น ถ้ารับรู้ถึงเป้าหมายเชิงคุณภาพของการศึกษาว่าจะต้องนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง รัฐบาลและ คสช.ต้องไม่หยุดเพียงแค่สองคำสั่งนี้ ต้องมีคำสั่งเพิ่มเติมในการเพิ่มอำนาจ การบริหารบุคลากร เพิ่มเติมงบประมาณตรงสู่โรงเรียน ยกเลิกการประเมินแบบเก่า โดยหันมาประเมินนักเรียนเพื่อให้เป็นผลงานของครูและ ผอ.โรงเรียน กำหนดเป้าหมายการประเมินแก่ ผอ.โรงเรียน พัฒนาให้โรงเรียนเป็นหัวใจของการศึกษา โดยการสร้างค่านิยมว่า การเป็นผอ.โรงเรียนถือว่าสูงสุด ส่วนระดับจังหวัด ระดับภาคและกระทรวงเน้นที่การเป็นหน่วยงานที่อำนวยความสะดวกแก่โรงเรียน คอยติดตาม สนับสนุน ประเมินผลตามเป้าหมาย เพื่อสร้างเด็กไทยให้ได้คุณภาพ ถ้ารัฐบาลและ คสช.สามารถดำเนินการต่อ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายคุณภาพการศึกษา ถือว่าคุ้มค่ามากกับภารกิจเพื่อปฏิรูปการศึกษา แต่ถ้าไม่ทำอะไรต่อ ก็เป็นเพียงการจัดสรรอำนาจของผู้บริหารเท่านั้น" นพ.วรงค์กล่าว

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 22 มีนาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ความคิดเห็นจากฝั่งนักการเมือง เกี่ยวกับ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค , , ความคิดเห็นจากฝั่งนักการเมือง , เกี่ยวกับ , ม.44 , ปรับโครงสร้าง , ศธ.ส่วนภูมิภาค << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่☕ 30 พ.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่
เปิดอ่าน 3,034 ครั้ง
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน☕ 30 พ.ค. 2563
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน
เปิดอ่าน 2,878 ครั้ง
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?☕ 29 พ.ค. 2563
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?
เปิดอ่าน 4,408 ครั้ง
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563☕ 29 พ.ค. 2563
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563
เปิดอ่าน 20,541 ครั้ง
สพฐ.แจ้งเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564☕ 29 พ.ค. 2563
สพฐ.แจ้งเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564
เปิดอ่าน 1,370 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กินรสจืด ยืดชีวิตกินรสจืด ยืดชีวิต
เปิดอ่าน 14,332 ครั้ง
เมื่อไหร่ควรพูด และเมื่อไหร่ควรเงียบเมื่อไหร่ควรพูด และเมื่อไหร่ควรเงียบ
เปิดอ่าน 6,315 ครั้ง
คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าคลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า
เปิดอ่าน 12,946 ครั้ง
"ทองหลาง" ไม้ตระกูลถั่วที่สำคัญกับดิน"ทองหลาง" ไม้ตระกูลถั่วที่สำคัญกับดิน
เปิดอ่าน 8,145 ครั้ง
วิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมวิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
เปิดอ่าน 10,014 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ