ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,754 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

Advertisement

เดินหน้าโครงการ คปก. 20 ปี ทุ่มงบ 3 หมื่นล้านบาท ดัน R&D ประเทศ

20 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยขาดแคลนนักวิจัยระดับปริญญาเอก รวมทั้งมีผลงานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศน้อยมาก ส่งผลให้ประเทศมีความอ่อนแอด้านการวิจัยและการพัฒนา (Research & Development : R&D) เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ในปี 2539 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงได้รับมอบหมายให้จัดทำ "โครงการสนับสนุนการผลิตงานวิจัยและนักวิจัยระดับปริญญาเอกให้ทันความต้องการของประเทศใน 25 ปีข้างหน้า : Vi-sion 2020" โดยเริ่มดำเนินการในปีฉลองกาญจนาภิเษกของการครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ โดยมีชื่อว่า "โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.)"

คปก.เป็นโครงการของรัฐที่ให้ทุนวิจัยระดับปริญญาเอก เพื่อผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอก และผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสูงในมหาวิทยาลัยไทยให้ได้มาตรฐานสากล โดยปี 2539 ก่อนเริ่มให้ทุน คปก. ประเทศไทยมีบุคลากรด้านการวิจัยและพัฒนาเพียง 2 คนต่อประชากร 10,000 คน แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีบุคลากรด้านการวิจัย และพัฒนาประมาณ 10.5 คนต่อประชากร 10,000 คน

"ศ.ดร.ประมวล ตั้งบริบูรณ์รัตน์" ผู้อำนวยการ คปก. กล่าวว่า คปก.เป็นกลไกในการขับเคลื่อนงานวิจัยที่มีเป้าหมายต่อการพัฒนาประเทศ โดยให้ความสำคัญกับโจทย์วิจัยที่ช่วยแก้ปัญหา หรือมีความเชื่อมโยงกับปัญหาของประเทศในทุกด้าน ทั้งองค์ความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญาที่สำคัญในการต่อยอดสู่การใช้เชิงพาณิชย์ของภาคอุตสาหกรรม ทั้งนั้น ผลงานวิจัยต้องสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมได้โดยตรง

"เราต้องการให้ทุน คปก.ได้รับการยอมรับในมาตรฐาน และเป็นที่ต้องการของนานาอารยประเทศ โดยเฉพาะประเทศในอาเซียน ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในเวทีโลกผ่านการศึกษา และการวิจัย อันนำไปสู่การพัฒนาระบบการศึกษา สังคม และเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ ทั้งยังเพื่อการพัฒนากำลังคนด้านการวิจัยและพัฒนาของประเทศก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก จึงกำหนดวิสัยทัศน์ในระยะ 20 ปีข้างหน้า หรือปี 2560-2579"

อันเป็นแผนการดำเนินงานโครงการระยะที่ 2 ของ คปก. ที่แบ่งออกเป็น 3 ยุทธศาสตร์สำคัญ คือ

หนึ่ง คปก.โลกาภิวัตน์ มุ่งผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอกในสาขาวิชาใหม่ ๆ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก หรือสาขาที่ยังขาดแคลน เพื่อวางรากฐานให้ประเทศมีความมั่นคงเชิงวิชาการ มีบุคลากรคุณภาพสูงในด้านที่ประเทศต้องการในจำนวนที่มากพอที่จะขับเคลื่อน และพร้อมต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในยุคโลกาภิวัตน์ด้วยมาตรการเชิงรุก

สอง คปก.อาเซียน ใช้รูปแบบการให้ทุนของ คปก. ดำเนินการร่วมกับประเทศอาเซียนและประเทศนอกอาเซียนที่มี Host University ในการผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอกในประเทศไทยให้แก่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมหาวิทยาลัยไทยจะร่วมกับประเทศต้นทางในการคัดเลือกนักศึกษาที่มีคุณภาพสูง โดยอาจให้รับทุนบางส่วนจากประเทศนั้น ๆ หรืออาจเป็นรูปแบบมหาวิทยาลัยไทยเข้าศึกษาวิจัยในมหาวิทยาลัยไทย โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาไทยรับทุน คปก. แล้วมีนักศึกษาอาเซียนเป็นผู้ช่วยวิจัย

สาม คปก.เพื่อหน่วยงานของรัฐ ผลิตและพัฒนาบุคลากรระดับปริญญาเอก ให้กับหน่วยงานของรัฐ/รัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย เพื่อยกระดับคุณภาพกำลังคน และพัฒนางานวิจัยในหน่วยงาน โดยใช้โจทย์วิจัยที่ตอบสนองต่อภารกิจ/ยุทธศาสตร์ของหน่วยงาน ด้วยกลไกที่มีมาตรฐานของ คปก.

"แผนการให้ทุนทั้งหมดสำหรับโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษกระยะที่ 2 ในครั้งนี้ จะมีจำนวนทุนทั้งหมด 12,390 ทุน ตลอดโครงการระยะเวลา 20 ปี จะใช้งบประมาณรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 34,380 ล้านบาท"

ที่นับว่าน่าสนใจทีเดียว
 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 14 มกราคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 , , เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก , (คปก.) , ระยะที่ , 2 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 3,090 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 1,293 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 3,057 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 2,055 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,409 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กำจัด "กลิ่นปาก" ให้สิ้นซากกำจัด "กลิ่นปาก" ให้สิ้นซาก
เปิดอ่าน 30,206 ครั้ง
เจาะ..."ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"ครูควรรับมืออย่างไร ? เจาะ..."ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"ครูควรรับมืออย่างไร ?
เปิดอ่าน 6,388 ครั้ง
อยากเปรี้ยวอย่างมีคุณค่า ต้องถามหา "จุลินทรีย์"อยากเปรี้ยวอย่างมีคุณค่า ต้องถามหา "จุลินทรีย์"
เปิดอ่าน 7,385 ครั้ง
หลักเกณฑ์เบิกค่าพาหนะรับจ้าง เงินชดเชย และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็นในการเดินทางไปราชการหลักเกณฑ์เบิกค่าพาหนะรับจ้าง เงินชดเชย และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็นในการเดินทางไปราชการ
เปิดอ่าน 22,685 ครั้ง
ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่
เปิดอ่าน 7,620 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ