ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ธ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,834 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว

Advertisement

ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว จี้'พินิจศักดิ์'เร่งทวงเงินแบงก์ 2.1 พันล้าน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงาน คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้เตรียมทำเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอให้โอนทรัพย์สินของอดีตผู้บริหารสำนักงาน สกสค.และผู้เกี่ยวข้อง ที่ ปปง.ได้อายัดทรัพย์เอาไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 146 รายการ มูลค่า 183 ล้านบาท กรณีอดีตผู้บริหาร สกสค.นำเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ของกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 2,500 ล้านบาท ไปซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด เพื่อนำไปลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ซึ่งส่อว่าไม่โปร่งใส ตกเป็นของสำนักงาน สกสค.นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นคำแนะนำของ ปปง.เอง เพราะปกติหากทรัพย์สินที่ได้อายัดไว้ เมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ทรัพย์สินเหล่านั้นจะต้องตกเป็นของแผ่นดินทันที แต่ในกรณีนี้ สกสค.เป็นผู้ได้รับความเสียหายโดยตรง ทาง ปปง.จึงแนะนำให้ทำเรื่องเสนอมาเพื่อขอสิทธิให้ทรัพย์สินที่อายัดเอาไว้ตกเป็นของ สกสค.เมื่อคดีสิ้นสุด ดังนั้น จึงสั่งการให้เลขาธิการ สกสค.รีบทำเรื่องเสนอไปยัง ปปง.เพื่อรักษาสิทธิเอาไว้ก่อน คาดว่าน่าจะส่งมาให้พิจารณาได้ในเร็วๆ นี้ ก่อนส่งไปยัง ปปง.ต่อไป

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการติดตามตรวจสอบการแก้ปัญหาทุจริตในสำนักงาน สกสค.นั้น ขณะนี้ได้กำชับให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้ารชาการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.เร่งประสานงานกับธนาคารแห่งหนึ่งให้คืนเงินตามที่ทางผู้ตรวจการแผ่นดินสรุปสำนวนให้ชดใช้เงินจำนวน 2,100 ล้านบาท คืนให้กับ สกสค.กรณีอนุมัติปิด บัญชี และเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้กับธนาคารดังกล่าว เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความ ประมาทเลินเล่อ ก่อให้เกิดความเสียหาย เพราะเป็นเงินของครู คาดว่านายพินิจศักดิ์จะรายงานความคืบหน้าให้รับทราบเร็วๆ นี้ ส่วนกรณีอื่นๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

"ส่วนการติดตามทรัพย์สินที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดไว้ คืนให้ สกสค.นั้น สามารถดำเนินการฟ้องแพ่งเพื่อให้ศาลมีคำสั่งคืนทรัพย์สินทั้งหมดให้ สกสค.คาดว่า สกสค.น่าจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว" นายธเนศพลกล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงจาก สกสค.คนหนึ่ง กล่าวว่า ขณะนี้ สกสค.พยายามติดตามทรัพย์สินที่ถูก ยักยอกไปกลับคืนมา โดยที่ผ่านมาได้ฟ้องดำเนิน คดีทางแพ่ง เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินของบริษัทบิลเลี่ยนฯ และของคณะกรรมการ สกสค.ซึ่ง ถูก ปปง.อายัดไว้ ให้ตกเป็นของ สกสค.นอกจากนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ปรับโครงสร้างภายใน สกสค.โดยโยกย้ายผู้บริหารบางส่วนที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับการทุจริต ให้ไปทำงานอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่เดิม อาทิ โยกย้ายผู้ที่เคยดูแลเรื่องการดำเนินการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ของ ช.พ.ค.ให้ไปดูแลเรื่องอื่น เพื่อให้ตรวจสอบ ข้อมูลการทุจริตต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน 146 รายการ 183 ล้านบาทให้สกสค.แล้ว , , ฟ้องศาลสั่งปปง.คืนทรัพย์สิน , 146 , รายการ , 183 , ล้านบาทให้สกสค.แล้ว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.บ.ม.ท.ร้องรัฐบาลหาแหล่งเงินกู้ใหม่ปิดสหกรณ์ออมทรัพย์ แก้ปัญหาหนี้ครู☕ 28 พ.ค. 2563
ส.บ.ม.ท.ร้องรัฐบาลหาแหล่งเงินกู้ใหม่ปิดสหกรณ์ออมทรัพย์ แก้ปัญหาหนี้ครู
เปิดอ่าน 4,005 ครั้ง
สพฐ.มีมติเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ปี 63 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564☕ 27 พ.ค. 2563
สพฐ.มีมติเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ปี 63 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564
เปิดอ่าน 2,227 ครั้ง
สอศ.เปิดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษแล้ว รับสมัครออนไลน์วันที่ 1-7 มิ.ย.☕ 27 พ.ค. 2563
สอศ.เปิดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษแล้ว รับสมัครออนไลน์วันที่ 1-7 มิ.ย.
เปิดอ่าน 3,768 ครั้ง
"เสมา1" รอ "ศบค." ตัดสินใจเปิดเทอมเร็วขึ้นหรือไม่!☕ 26 พ.ค. 2563
"เสมา1" รอ "ศบค." ตัดสินใจเปิดเทอมเร็วขึ้นหรือไม่!
เปิดอ่าน 6,220 ครั้ง
แจ้งการขยายกลุ่มเป้าหมายการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนทุนเสมอภาคเพิ่มเติม☕ 26 พ.ค. 2563
แจ้งการขยายกลุ่มเป้าหมายการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนทุนเสมอภาคเพิ่มเติม
เปิดอ่าน 2,398 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เครื่องเรือน อาวุธ และเครื่องนุ่งห่มกับตัวไม้ประกอบเรือนของชาวสยามเครื่องเรือน อาวุธ และเครื่องนุ่งห่มกับตัวไม้ประกอบเรือนของชาวสยาม
เปิดอ่าน 12,693 ครั้ง
1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
เปิดอ่าน 14,970 ครั้ง
แม่ยุคใหม่ ที่ลูกต้องการแม่ยุคใหม่ ที่ลูกต้องการ
เปิดอ่าน 7,855 ครั้ง
ดูลายมือ "ผู้วิเศษ"ดูลายมือ "ผู้วิเศษ"
เปิดอ่าน 12,539 ครั้ง
นิตยสาร SCIENCE WORLD  ขอเชิญชวนคนรักของเล่นวาดภาพออกแบบของเล่นวิทยาศาสตร์ในจินตนาการนิตยสาร SCIENCE WORLD ขอเชิญชวนคนรักของเล่นวาดภาพออกแบบของเล่นวิทยาศาสตร์ในจินตนาการ
เปิดอ่าน 8,429 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ