ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 3,090 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

Advertisement

รมว.ศึกษาธิการ เผยตามติดคดีทุจริต สกสค.มาโดยตลอด สั่ง “พินิจศักดิ” ลุย ฟ้องบริษัท บิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์ พร้อมสอบวินัยเจ้าหน้าที่ 6 ราย กำชับตามเงินหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานขยะหนองคายน่าอยู่กลับคืนมาให้ได้

วันนี้(27 พ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูลความผิดฐานฉ้อโกงกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินกับบริษัท บิลเลี่ยนอินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ว่า ประเด็นที่เกี่ยวกับบริษัทบิลเลี่ยนฯ มีมูลค่าความเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท ที่ผ่านมาศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ(คตร.) มาให้ข้อมูลและมีข้อเสนอโอนคดีให้ดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ แต่เนื่องจากทางป.ป.ช.ยืนยันว่าได้ดำเนินการตรวจสอบ พร้อมรวบรวมข้อมูลประเด็นบริษัทบิลเลี่ยนฯ มีความคืบหน้าไปกว่า80% แล้วและใกล้จะได้ข้อสรุป ดังนั้นจึงไม่มีการโอนเรื่องดังกล่าวไปให้ดีเอสไอ

รมว.ศึกษาธิการกล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินทำหนังสือถึงตนให้ ศธ.ดำเนินการตามคำวินิจฉัยของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ในทุกประเด็นนั้น ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่ผ่านมาตนได้มอบให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูแลบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว สำหรับกรณีที่สตง.ให้ดำเนินการกับธนาคารแห่งหนึ่งที่อนุมัติให้ปิดบัญชีและเบิกถอนเงินของสกสค.ที่ฝากไว้ จำนวน 2,100 ล้านบาท โดยให้ทางธนาคารชดใช้คืน เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความประมาทเลินเล่อก่อให้เกิดความเสียหายนั้น สกสค.ได้ประสานงานกับธนาคารดังกล่าวแล้ว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ตนจะหาทางเอาเงินจำนวนดังกล่าวกลับคืนมาให้ได้

“ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ติดตามการดำเนินงานของทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่องซึ่งผมยึดกฎหมายเป็นที่ตั้ง ใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด และผมโชคดีที่เป็นคนใหม่มาดำรงตำแหน่งไม่นานไม่รู้จักใคร จึงไม่ต้องมานั่งตอบแทนบุญคุณใคร ทั้งนี้ บุคลากรใน ศธ.ที่ทำงานกับคนผิดก็ต้องรู้จักแยกแยะไม่สนับสนุนคนที่ทำผิด”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

Advertisement

ด้านนายพินิจศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้สกสค.ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) และนายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.ในข้อหาเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและยักยอกทรัพย์ ขณะเดียวกันก็ได้แจ้งความกับกรรมการบริษัทบิลเลี่ยนฯ จำนวน 9 คนในข้อหาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและปลอมแปลงเอกสารสัญญา นอกจากนี้ยังดำเนินการสอบสวนทางวินัยเจ้าหน้าที่ สกสค. จำนวน 6 รายด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง โดยย้ายให้ไปปฎิบัติหน้าที่อื่นแล้ว

นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีของบริษัท หนองคายน่าอยู่นั้นตนได้ทำหนังสือไปถึงกรรมการบริษัทถึง 2 ครั้ง เพื่อขอดูรายงานการเงินแก่ผู้ซื้อหุ้นซึ่งต้องรายงานทุก 6 เดือนโดยที่ผ่านมา สกสค.ได้ซื้อหุ้นของบริษัทในราคาหุ้น10 บาท และมาเป็นหุ้นละ 25บาท รวม 800 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนบ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย ในปี 2557 ซึ่งบริษัทยังไม่ส่งรายงานมาให้ โดยคณะกรรมการสกสค.ก็จะมาดู ซึ่งเงินส่วนนี้จะต้องไม่หายไปไหนถ้าหายก็แสดงว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นและเราจะดำเนินการต่อไป

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์ , , สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ , – , เกษม-สมศักดิ์ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 3,082 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 1,291 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 3,052 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 2,054 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,408 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

11 กิจกรรมดี ๆ ช่วงปิดเทอม11 กิจกรรมดี ๆ ช่วงปิดเทอม
เปิดอ่าน 11,296 ครั้ง
คืนผิวหน้าสวยด้วยฟักทองคืนผิวหน้าสวยด้วยฟักทอง
เปิดอ่าน 10,541 ครั้ง
การวิจัยด้วยเทคนิคเดลฟายการวิจัยด้วยเทคนิคเดลฟาย
เปิดอ่าน 27,161 ครั้ง
สุภาษิต-คำพังเพยเข้าถึงเด็กไทย แนะใช้บ่อย-สื่อเห็นภาพจริงสุภาษิต-คำพังเพยเข้าถึงเด็กไทย แนะใช้บ่อย-สื่อเห็นภาพจริง
เปิดอ่าน 60,434 ครั้ง
แนวทางการพัฒนาทักษะการค้นคว้า และศึกษาด้วยตนเองเพื่อรองรับ AEC : 2558แนวทางการพัฒนาทักษะการค้นคว้า และศึกษาด้วยตนเองเพื่อรองรับ AEC : 2558
เปิดอ่าน 9,799 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ