ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > รุกปรับโครงสร้างศธ.

รุกปรับโครงสร้างศธ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 7,044 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รุกปรับโครงสร้างศธ.

Advertisement

กำจรขอความเห็นก.พ.ร.-ก.พ.5แท่งทำพิจารณ์ก่อนเดินเกมเร็ว

ปลัด ศธ.ประชุมบอร์ด ก.พ.ร., ก.พ. และองค์กร 5 แท่งในสังกัดไปเขียนรายงานข้อขัดข้องโครงสร้างใหม่ ศธ. ก่อนทำประชาพิจารณ์ฟังเสียงประชาชน และเสนอซูเปอร์บอร์ดปลายปีนี้

นพ.กำจร ติตยกวี กล่าวภายหลังประชุมคณะทำงานทบทวนบทบาท ภารกิจและโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนได้เชิญตัวแทนจากหน่วยงานภายนอกคือ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และหน่วยงานอื่นๆ ในกำกับของ ศธ. เพื่อให้ความคิดเห็นทบทวนภารกิจของโครงสร้างใหม่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการร่างไว้ ผ่านหลักการที่ว่าการปรับโครงสร้างครั้งนี้จะไม่มีการเพิ่มอัตรากำลังคน ไม่เพิ่มงบประมาน และเพิ่มความเป็นอิสระให้กับสถานศึกษามากขึ้น ซึ่งโครงสร้างรูปแบบเดิมมีปัญหาในเรื่องของการติดตามและประเมินงาน การปรับโครงสร้างจะทำให้มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ สามารถดำเนินการบูรณาการได้อย่างครอบคลุม ครบถ้วน รวดเร็ว เกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผลอย่างเต็มที่ รวมถึงขับเคลื่อนนโยบายการปฏิรูปการศึกษาได้อย่างทันทีด้วย

Advertisement

นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้อภิปรายให้ข้อคิดเห็นว่าโครงสร้างของ ศธ.จะต้องมีโครงสร้างที่เป็นไปตามภารกิจ เช่น กรมวิชาการ เป็นต้น และยังต้องมีโครงสร้างที่เป็นโครงสร้างหลัก เช่น กรมปฐมวัยและการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นต้น ทั้งในส่วนของอาชีวศึกษา ที่มีความกังวลว่าจะปรับโครงสร้างกันอย่างไรเพื่อให้เกิดความเหมาะสม โดยเสนอให้มีอย่างน้อย 4 กรม เพื่อตอบสนองภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ต้องมุ่งเน้นตามที่รัฐมอบหมาย โดยเฉพาะการผลิตกำลังคนในสายอาชีพ ตนคิดว่ายังต้องคงมีหน่วยงานที่ดูแลอาชีวศึกษา แต่ในส่วนที่เสนอเพิ่มคงต้องมีการศึกษาว่าจะต้องปรับไปในทิศทางใด

นพ.กำจรกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อยุติใดๆ ตนจึงได้สั่งการบ้านให้กรรมการทุกคนไปเขียนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับข้อขัดข้องในการบริหารงานภายใต้โครงสร้างรูปแบบปัจจุบัน ที่โครงสร้างใหม่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ และในโครงสร้างใหม่คาดว่าจะมีข้อขัดข้องประการใดบ้างที่จะส่งผลต่อการบริหารงาน และกลับมาให้ข้อมูลเพื่อสังเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบโครงสร้าง ศธ.ประมาณ 2-3 รูปแบบ และเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากบุคคลภายนอก เช่น ผู้ปกครอง นักเรียน/นักศึกษา อดีตผู้บริหาร นักวิชาการ เป็นต้น ภายในต้นเดือนธันวาคม และจะเสนอโครงสร้างที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. และองค์กรหลักของ ศธ.ให้ความเห็นชอบ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายการศึกษา หรือซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในช่วงปลายเดือนธันวาคมต่อไป. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2558


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รุกปรับโครงสร้างศธ. , ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ , โครงสร้างใหม่ ศธ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล☕ 27 ก.พ. 2563
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล
เปิดอ่าน 2,090 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.☕ 27 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.
เปิดอ่าน 3,051 ครั้ง
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง☕ 27 ก.พ. 2563
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง
เปิดอ่าน 7,124 ครั้ง
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19
เปิดอ่าน 739 ครั้ง
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 1,808 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แว่นกันแดดแฟชั่น สวย เสี่ยง แว่นกันแดดแฟชั่น สวย เสี่ยง
เปิดอ่าน 11,973 ครั้ง
สร้างความสุขในการทำงานสร้างความสุขในการทำงาน
เปิดอ่าน 6,874 ครั้ง
ทาน "งา" ประจำ ทำลายความแก่! ทาน "งา" ประจำ ทำลายความแก่!
เปิดอ่าน 10,598 ครั้ง
ลายมือแบบไหนคือ "ลายมือเสน่ห์นิยม"ลายมือแบบไหนคือ "ลายมือเสน่ห์นิยม"
เปิดอ่าน 16,420 ครั้ง
ชาวเน็ตกดไลค์ คลิปน้องเจนพากย์เสียงเป๊ะเว่อร์มากๆชาวเน็ตกดไลค์ คลิปน้องเจนพากย์เสียงเป๊ะเว่อร์มากๆ
เปิดอ่าน 9,681 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ