ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชี้ลดเวลาเรียนเพิ่มรู้ เป็นกระแสทั่วโลก

ชี้ลดเวลาเรียนเพิ่มรู้ เป็นกระแสทั่วโลก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 4,007 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ชี้ลดเวลาเรียนเพิ่มรู้ เป็นกระแสทั่วโลก

Advertisement

นายกสมาคมวิทย์ชี้ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ช่วยพัฒนาระบบการศึกษา แนะแนวทางปฏิบัติสำคัญ พัฒนาครูให้เข้าใจหลัก เตรียมเข้าพบ รมช.ศธ.เสนอกิจกรรมวิทยาศาสตร์

นายสุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากที่ทาง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมให้เด็กได้เรียนรู้ และแนวทางการเรียนการสอนในลักษณะนี้ ทั่วโลกที่ทุกประเทศนำมาใช้ในระบบการศึกษา เพราะเป็นการให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรม เสริมทักษะด้านต่างๆ ให้แก่เด็ก มากกว่าที่จะเรียนรู้แค่เนื้อหาสาระในแต่ละวิชา และการจัดในลักษณะนี้จะทำให้เด็กสามารถคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหาเป็น และใช้ชีวิต มีทักษะรับมือกับโลกศตวรรษที่ 21 ตนเชื่อว่านโยบายนี้จะช่วยพัฒนาระบบการศึกษาของไทยให้ก้าวหน้าได้แน่นอน

นายสุพจน์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญของโครงการนี้คือแนวทางในการปฏิบัติ เพราะต้องยอมรับว่าครูไทยยังคงยึดติดการเรียนการสอนแบบให้เด็กท่องจำ อีกทั้งเนื้อหาสาระแต่ละวิชามีจำนวนมาก ถ้าจะทำให้นโยบายดังกล่าวเกิดเป็นรูปธรรมได้ชัดเจน กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คงต้องทำให้ครบวงจรคือ ต้องพัฒนาครูให้เข้าใจหลักการของเรื่องที่จะสอนและสอนหลักการ ไม่ใช่สอนเนื้อหาทั้งหมดในเล่ม เพราะถ้าครูเข้าใจหลักการของแต่ละเรื่องที่จะสอน ก็จะตั้งโจทย์ คำถามให้เด็กไปศึกษา ค้นคว้า คิด วิเคราะห์ และนำมาถกเถียงแลกเปลี่ยนในชั้นเรียน ครูต้องปรับการสอนของตนเอง ทำให้เด็กเป็นทั้งผู้เสพความรู้และผู้สร้างองค์ความรู้ ไม่ใช่ท่องจำ หรือเสพความรู้เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้น ต้องมีการปรับระบบการวัดประเมินครู วิทยฐานะ ต้องวัดสิ่งที่ครูทำกิจกรรมต่างๆ ที่เพิ่มการเรียนรู้นอกห้องเรียน และต้องมีการปรับระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่หมด ข้อสอบต้องเป็นแบบอัตนัยที่เด็กไม่สามารถท่องจำไปทำข้อสอบได้ แต่เด็กที่คิด วิเคราะห์ สามารถทำข้อสอบได้ และทางสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ จะเข้าพบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เพื่อเสนอแนวทางในการจัดกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ที่จะนำมาใช้นอกชั้นเรียนหลังเด็กเลิกเรียน ในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชี้ลดเวลาเรียนเพิ่มรู้ เป็นกระแสทั่วโลก , , ชี้ลดเวลาเรียนเพิ่มรู้ , เป็นกระแสทั่วโลก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เลขาธิการ กพฐ. ชี้แจงประเด็นการเปิดภาคเรียน-รับนักเรียน-เรียนออนไลน์☕ 9 เม.ย. 2563
เลขาธิการ กพฐ. ชี้แจงประเด็นการเปิดภาคเรียน-รับนักเรียน-เรียนออนไลน์
เปิดอ่าน 426 ครั้ง
สพฐ.พร้อมรับนโยบายจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน☕ 9 เม.ย. 2563
สพฐ.พร้อมรับนโยบายจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน
เปิดอ่าน 460 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรอัตราว่างพนักงานราชการ ตำแหน่งนักจิตวิทยาโรงเรียนประจำสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและตำแหน่งครูผู้สอน☕ 9 เม.ย. 2563
สพฐ.จัดสรรอัตราว่างพนักงานราชการ ตำแหน่งนักจิตวิทยาโรงเรียนประจำสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและตำแหน่งครูผู้สอน
เปิดอ่าน 2,721 ครั้ง
รับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ผ่านออนไลน์ระหว่างวันที่ 3-12 พ.ค.☕ 9 เม.ย. 2563
รับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ผ่านออนไลน์ระหว่างวันที่ 3-12 พ.ค.
เปิดอ่าน 693 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การเปิดเรียนของสถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ☕ 9 เม.ย. 2563
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การเปิดเรียนของสถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 6,435 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

‘คุณค่าของครู’ ในโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลง‘คุณค่าของครู’ ในโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลง
เปิดอ่าน 38,086 ครั้ง
เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 10 : เมื่อโรงเรียนเป็นนิติบุคคลแล้วประชาชนได้อะไรเขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 10 : เมื่อโรงเรียนเป็นนิติบุคคลแล้วประชาชนได้อะไร
เปิดอ่าน 7,084 ครั้ง
10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่
เปิดอ่าน 10,289 ครั้ง
โอนการศึกษาขั้นพื้นฐานให้ อปท.เพื่อแก้ปัญหาความล้าหลังการศึกษาของไทย (บทความ โดย ถวิล ไพรสณฑ์)โอนการศึกษาขั้นพื้นฐานให้ อปท.เพื่อแก้ปัญหาความล้าหลังการศึกษาของไทย (บทความ โดย ถวิล ไพรสณฑ์)
เปิดอ่าน 21,295 ครั้ง
จำนวนข้าราชการครูจำแนกตามระดับวิทยฐานะจำนวนข้าราชการครูจำแนกตามระดับวิทยฐานะ
เปิดอ่าน 46,991 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ