ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,909 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ

Advertisement

"ดาว์พงษ์"หารือ ป.ป.ช.-ดีเอสไอ-ป.ป.ง.สางทุจริต สกสค.เล็งโอนคดีให้ดีเอสไอดำเนินการ พบปมใหม่มีธนาคารมีเอี่ยวอนุมัติปล่อยเงินกู้ให้บริษัทบิลเลี่ยนฯ

วันนี้ (15 ต.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการตรวจสอบภาครัฐ (คตร.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตภายในสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) โดยเฉพาะประเด็นของบริษัทบิลเลี่ยนอินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด มูลค่า 3,000 ล้านบาท ที่มีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องโดยการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่จนทำให้สำนักงาน สกสค.ได้รับความเสียหาย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของป.ป.ช.รวมถึงคดีอาญาที่ทางสำนักงาน สกสค.ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่สน.ดุสิต

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปออกเป็น 2 แนวทาง คือ 1.ให้ สกสค.ฟ้องดำเนินคดีอาญาในฐานะผู้เสียหาย และ 2.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจโอนคดีให้ดีเอสไอดำเนินการแทน ซึ่งเป็นคดีที่สกสค.เคยไปแจ้งความไว้ที่ สน.ดุสิต ประกอบด้วย พ.ร.บ.เช็ค คดีฉ้อโกง และการปลอมตั๋วเงินโดยก่อนหน้านี้มีการส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช.ดำเนินการแล้ว ทั้งนี้จะเลือกแนวทางใดนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการชั่งน้ำหนัก แต่ส่วนตัวเห็นว่าควรส่งเรื่องทั้งหมดให้ดีเอสดำเนินการ เนื่องจากมีความเป็นอาชีพและจะดำเนินการได้รวดเร็ว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมพบประเด็นใหม่ที่น่าสนใจ คือ มีธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้องในการอนุมัติปล่อยเงินกู้ให้แก่บริษัท บิลเลี่ยนฯ โดยยังไม่แน่ใจว่าเป็นการอนุมัติเงินในทางที่ชอบหรือไม่ ดังนั้น จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด นอกจากนี้ ป.ป.ง.ยังได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า ป.ป.ง.ได้อายัติทรัพย์สินของบริษัท บิลเลี่ยนฯ และคณะกรรมการกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครู (ช.พ.ค.) กรณีพิเศษ จำนวน 153 รายการมูลค่า 500-800 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ป.ป.ง.ได้ส่งเรื่องให้อัยการฟ้องร้องเพื่ออายัดทรัพย์สินดังกล่าวแล้ว ดังนั้นขณะนี้ขึ้นอยู่กับศาลแพ่งว่าจะพิจารณารับฟ้องหรือไม่ หากรับฟ้องก็จะทำให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของสำนักงาน สกสค.

"ยืนยันว่าจะเล่นงานเอาผิดกับพวกที่สำนักงาน สกสค.เสียหาย และไม่จะรอช้าอีกแล้ว แม้จะมีนามสกุลใหญ่โตก็จะยึดถือกฎหมายเป็นหลักไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน เพราะเรื่องนี้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและเข้าข่ายว่าอาจจะมีการดำเนินการคล้ายกับกรณีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องจากมีการโยกย้ายเงินที่มีรูปแบบใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามคงต้องขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ว่าจะส่งเรื่องนี้กลับมาให้ดีเอสไอดำเนินการหรือไม่ รวมถึงดีเอสไอจะรับคดีเหล่านี้เป็นคดีพิเศษหรือไม่ด้วยเช่นกัน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้เอกสารและหลักฐานในการเอาผิดบริษัท บิลเลี่ยนฯ ค่อนข้างสมบูรณ์แล้วและพร้อมจะโอนสำนวนคดีไปให้ดีเอสไอดำเนินการ ซึ่งคาดว่าดีเอสไอจะใช้ระยะเวลา 1 เดือนก็จะสามารถปิดคดีดังกล่าวได้ ขณะเดียวกันจะส่งข้อมูล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)พิจารณาด้วย.

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 ตุลาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต สกสค.ให้ดีเอสไอ , , ศธ.เล็งโอนคดีทุจริต , สกสค.ให้ดีเอสไอ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"☕ 26 ก.พ. 2564
ยันเดินหน้าแผนการศึกษาจังหวัดต่อแม้ไร้"เสมา1"
เปิดอ่าน 2,933 ครั้ง
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท☕ 25 ก.พ. 2564
เปิดโปรฯ "524 รร.เอกชน" คืนค่าธรรมเนียมผู้ปกครอง 561 ล้านบาท
เปิดอ่าน 1,301 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา☕ 25 ก.พ. 2564
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์วิทยฐานะผอ.สถานศึกษา
เปิดอ่าน 9,577 ครั้ง
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน☕ 24 ก.พ. 2564
"ดร.รัชชัยย์" สะท้อนปัญหา เกณฑ์ย้าย ผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 4,342 ครั้ง
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต☕ 24 ก.พ. 2564
คำสั่ง สพฐ.ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปปฏิบัติหน้าที่ใน สพม.ตามการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จำนวน 62 เขต
เปิดอ่าน 19,500 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วันครู "ครูไทย" การ์ตูนคิวคน โดย อรุณ วัชรสวัสดิ์วันครู "ครูไทย" การ์ตูนคิวคน โดย อรุณ วัชรสวัสดิ์
เปิดอ่าน 11,359 ครั้ง
รูปแบบของผลการเรียนในโรงเรียนรูปแบบของผลการเรียนในโรงเรียน
เปิดอ่าน 18,894 ครั้ง
คู่มือเรียนรู้และปฏิบัติการ การวิจัยในชั้นเรียน พลศึกษาคู่มือเรียนรู้และปฏิบัติการ การวิจัยในชั้นเรียน พลศึกษา
เปิดอ่าน 31,064 ครั้ง
เป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูกเป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูก
เปิดอ่าน 7,185 ครั้ง
ปลูกฝังทักษะสมองอย่างไรให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในอนาคตปลูกฝังทักษะสมองอย่างไรให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในอนาคต
เปิดอ่าน 10,976 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ