ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ดาว์พงษ์ย้ำอีก สพท.ต้องใส่ใจ "ลดเวลาเรียน"

ดาว์พงษ์ย้ำอีก สพท.ต้องใส่ใจ "ลดเวลาเรียน"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2558 เปิดอ่าน : 3,321 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ดาว์พงษ์ย้ำอีก สพท.ต้องใส่ใจ "ลดเวลาเรียน"

Advertisement

"รมว.ศธ." พบปะเขตพื้นที่ฯ อีกรอบ แนะ สพท.ต้องทำความเข้าใจกับชุมชนและผู้ปกครองเด็กเกี่ยวกับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ย้ำเรื่องโยกย้ายถ้าพบทุจริตไม่เอาไว้แน่ เปรยรอบหน้าขอพบปะครู

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการรับฟังสรุปผลการสัมมนาการกำหนดแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานในระดับเขตพื้นที่การศึกษา ว่า จากที่ตนได้ฝากให้ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา วิเคราะห์ปัญหาและหาหนทางแก้ไขใน 5 ประเด็น พบว่า ประเด็นแรก เรื่องการแก้ปัญหาในการโยกย้ายครูในเขตพื้นที่ฯ และการจัดซื้อจัดจ้าง มีการเสนอเพิ่มบทลงโทษให้เด็ดขาด หรือแก้กฎระเบียบที่เปิดช่องให้มีการทุจริตนั้น ซึ่งตนเห็นด้วย และเชื่อว่าเรื่องปัญหาการทุจริตมีต้นเหตุมาจาก 2 ส่วน คือ ทุจริตจากตัวบุคคล และทุจริตเพราะสภาพแวดล้อม ซึ่งทั้ง 2 ส่วนมีวิธีแก้ไขที่ต่างกันออกไป

สำหรับปัญหาการโยกย้ายครู ต้องดูว่าสาเหตุหลักว่ามาจากตัวบุคคลหรือระบบที่หลวม จะต้องแยกประเด็นออกมาให้ชัดเจน ดังนั้นทุกคนต้องใส่ใจและช่วยตรวจตรา ดูแล หากมีการทุจริตเกิดขึ้นขึ้น ตนจะไม่เอาไว้แน่นอน สำหรับประเด็นที่ 2 การขับเคลื่อนนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ก็มีการเสนอว่าต้องมีการตั้งคณะกรรมการบูรณาหลักสูตรเนื้อหา เพื่อนำไปสู่การกำหนดเวลาเรียนนั้น ทางคณะทำงานได้ทำเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญคือ การสร้างความเข้าใจกับผู้มีส่วนได้-ส่วนเสีย ซึ่งเขตพื้นที่ฯ จะต้องเข้ามาทำหน้าที่นี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจทั้งชุมชนและผู้ปกครองในพื้นที่

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ 3 การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มีการเสนอว่าหากจะให้งานมีประสิทธิภาพต้องมีการคำนึงถึงความรู้ความสามารถ ความถนัด ความรับผิดชอบต่างๆ ของผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งตนมองว่าต้องคำนึงถึงจริง แต่ก็ต้องมีการแบ่งรายละเอียดและประเภทของงานให้ชัดเจน เพื่อที่จะมอบหมายให้ผู้ที่ทำงานเข้าใจในงาน และจะสามารถปฏิบัติงานออกมาได้อย่างดี ประเด็นที่ 4 แนวทางการบริหารงานบุคคลในโรงเรียน มีข้อเสนอให้เกลี่ยอัตราครูและบุคลากรให้มีความเหมาะสม เพิ่มอัตราครูวิชาการ ลดภาระงานของหน่วยงานอื่นๆ ตนได้รับทราบถึงปัญหาและจะดำเนินการศึกษาเพื่อแก้ไขให้เร็วที่สุด หากเรื่องใดที่ศึกษาแล้วพบว่าแก้ไขได้ ไม่มีผลกระทบ ก็จะดำเนินการทันที และสุดท้ายประเด็นที่ 5 แนวทางการประเมินครู สถานศึกษา และสำนักงานเขตพื้นที่ฯ มีข้อเสนอให้ประเมินตามความสมัครใจ ปรับวิธีการประเมินใหม่ กำหนดปฏิทินการประเมินในแต่ละครั้งอย่างชัดเจน ตนคิดว่าการประเมินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะผลการประเมินคือสิ่งที่สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นจะต้องมีการปรับวิธีการประเมิน ว่าต้องประเมินอะไรบ้าง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ

"ผมมั่นใจว่าศักยภาพของทุกคนสามารถช่วยขับเคลื่อนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนโยบายต่างๆ ให้สำเร็จได้ และจากการที่ผมได้มาพบปะกับผู้บริหารเขตพื้นที่ฯ ทำให้พบกับเรื่องต่างๆ มากมาย ต่อไปผมอยากมีโอกาสพูดคุยกับครู ที่เป็นครูในพื้นที่จริงๆ และต้องแบ่งตามประเภทของโรงเรียนด้วย เพื่อที่จะทราบปัญหาและเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขที่ตรงจุด" รมว.ศธ.กล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 24 กันยายน 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ดาว์พงษ์ย้ำอีก สพท.ต้องใส่ใจ "ลดเวลาเรียน" , , ดาว์พงษ์ย้ำอีก , สพท.ต้องใส่ใจ , , ลดเวลาเรียน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม☕ 4 เม.ย. 2563
นายกฯ ส.บ.ม.ท.เผยเหตุผล ที่ครูยังต้องเตรียมเอกสารประเมินภายนอกเหมือนเดิม
เปิดอ่าน 7,463 ครั้ง
สมศ.ประกาศแนวทางการดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่  เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)☕ 3 เม.ย. 2563
สมศ.ประกาศแนวทางการดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)
เปิดอ่าน 7,601 ครั้ง
ว4/2563 กรอบแนวทางการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 3 เม.ย. 2563
ว4/2563 กรอบแนวทางการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 8,220 ครั้ง
วางแผนควบรวมโรงเรียนให้ครูรับมือสอนออนไลน์☕ 3 เม.ย. 2563
วางแผนควบรวมโรงเรียนให้ครูรับมือสอนออนไลน์
เปิดอ่าน 5,462 ครั้ง
กสศ.นำร่อง 4 จังหวัด เปลี่ยน การอ่านเป็นทุนการศึกษา☕ 2 เม.ย. 2563
กสศ.นำร่อง 4 จังหวัด เปลี่ยน การอ่านเป็นทุนการศึกษา
เปิดอ่าน 3,151 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

12 เคล็ดง่าย เพื่อหน้าใส ไร้ริ้วรอย12 เคล็ดง่าย เพื่อหน้าใส ไร้ริ้วรอย
เปิดอ่าน 8,586 ครั้ง
รูปแบบการสอนวิธีการทางสถิติสำหรับการวิจัยที่มีประสิทธิภาพรูปแบบการสอนวิธีการทางสถิติสำหรับการวิจัยที่มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 16,153 ครั้ง
อาหารเพื่อสุขภาพกระเพาะอาหารอาหารเพื่อสุขภาพกระเพาะอาหาร
เปิดอ่าน 8,932 ครั้ง
ประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟ
เปิดอ่าน 34,379 ครั้ง
แนะเด็กกินผักสด สู้หวัดหน้าหนาวแนะเด็กกินผักสด สู้หวัดหน้าหนาว
เปิดอ่าน 10,102 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ