ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > อย่าคิดว่าทำกับเด็ก...แล้วไม่ผิด

อย่าคิดว่าทำกับเด็ก...แล้วไม่ผิด

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.ย. 2558 เปิดอ่าน : 7,576 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
อย่าคิดว่าทำกับเด็ก...แล้วไม่ผิด

Advertisement

คอลัมน์ สถานี ก.ค.ศ.

คนเราจะเป็นมนุษย์ผู้มีใจสูงกว่าสัตว์ทั้งหลายได้นั้น ต้องผ่านการทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะอดกลั้นหรืออดทนต่อสิ่งยั่วยุอารมณ์ทั้งหลาย หรือมีโอกาสกระทำผิดแล้วอดกลั้นต่อสิ่งนั้นๆ ได้หรือไม่ หากอดรนทนไม่ได้ ไปกระทำผิดขึ้น ความผิดนั้นย่อมมีโทษทั้งหนักและเบาตามแต่กรรมหรือผลของการกระทำนั้นตอบสนอง ลองมาศึกษาชีวิตของผู้อำนวยการสถานศึกษาท่านหนึ่ง

นายทองได้เดินทางโดยสารรถปรับอากาศของ บขส.เพื่อกลับบ้านต่างจังหวัด พอดีได้นั่งใกล้ลาวัลย์ เด็กสาวนักเรียนม.ปลายคนหนึ่ง หน้าตาจิ้มลิ้มแบบสาววัยรุ่นสไตล์เกาหลี ไว้ผมหน้าม้าน่ารักน่าชัง ถูกอัธยาศัยยิ่งนัก จึงสอบถามว่า “หนูเดินทางไปไหนมา” เด็กตอบว่า “ไปสอบโควต้าพิเศษมหาวิทยาลัย.....ในกรุงเทพฯ กำลังกลับบ้านค่ะ คุณลุงล่ะคะเดินทางไปไหน..” ก็เป็นบทสนทนาทั่วๆ ไป สร้างความคุ้นเคยระหว่างเดินทาง แต่หลังเที่ยงคืนแล้วต่างก็เงียบและนอนหลับบนรถโดยสาร จนกระทั่งเวลาประมาณตีสอง เด็กสาวรู้สึกตัวว่ามีมือล้วงเข้าไปในกางเกงยีนส์และจับต้องลูบไล้ถูกอวัยวะสำคัญ จึงใช้มือหยิกและผลักออก และเข้าใจว่าเป็นมือของชายที่นั่งอยู่ข้างๆตน (ที่นั่ง 2D) จึงสะกิดเพื่อน รินใจ ที่นั่งข้างๆ (ที่นั่ง 2B) ให้ลุกไปบริเวณหน้าห้องน้ำท้ายรถคันดังกล่าว แล้วเล่าเรื่องให้ฟัง ซึ่งรินใจก็ให้การสอดคล้องกัน

นอกจากนี้ พนักงานต้อนรับบนรถโดยสารคันดังกล่าวก็ให้การว่าได้รับทราบเรื่องจากลาวัลย์ โดยแนะนำไม่ให้โวยวายและไม่ให้กลับไปนั่งเบาะเดิมอีกเลย ลาวัลย์เป็นเด็กที่มีลักษณะเป็นผู้ใหญ่ มีสติดี จึงโทรศัพท์บอกแม่ให้แจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อรถโดยสารจอดที่สถานีขนส่งจังหวัดปทุมธานี มีตำรวจมารอพบและควบคุมตัวนายทองไปยังสถานีตำรวจ นายทองปฏิเสธว่ามิได้กระทำการที่ถูกกล่าวหาโดยอ้างว่าอยู่ด้านขวามือติดหน้าต่าง และเป็นคนถนัดขวา เป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มือซ้างข้างที่ไม่ถนัดปลดกระดุมและรูดซิปกางเกงยีนส์ของเด็กสาวได้ โดยที่ผู้เสียหายไม่รู้สึกตัวและไม่โวยวาย จึงไม่อาจรับฟังได้

ถึงแม้จะไม่มีพยานบุคคลใดๆ พบเห็นการกระทำดังกล่าว แต่ในช่วงระยะเวลานั้น ต่างคนก็หลับใหล ไม่มีใครสนใจที่จะตื่นขึ้นมาเพื่อสังเกตการกระทำของผู้ถูกกล่าวหา ข้อเท็จจริงเชื่อได้ว่าข้าราชการครูรายนี้ที่ได้กระทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้เรียนหรือนักศึกษา อันเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 94 วรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งมีแนวพิจารณาโทษของ ก.ค.(เดิม) และก.ค.ศ. นำมาพิจารณาว่า หากเป็นการอนาจารละเมิดทางเพศผู้เยาว์ โดยกระทำต่ออวัยวะเพศ ถือว่าเป็นความผิดวิจัยอย่างร้ายแรง ระดับโทษ “ปลดออกจากราชการ”

หากไม่อยากรับโทษหนักเหมือนรายนี้ โปรดอย่าคิดว่าเป็นเด็กแล้วไม่มีอะไร เห็นเด็กน่ารักก็ต้องอดทน คิดว่าเป็นลูกเป็นหลาน อย่าให้จิตตกต่ำดังตัวอย่างข้างต้น มิฉะนั้นอาจต้องหาคดีอาญาย้ายไปอยู่ในคุกแทน (ครูบ้านนอกดอทคอม)

พบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

คงพิสิฏฐ์ ไชยวงศ์
ผู้อำนวยการภารกิจเสริมสร้างและมาตรฐานวินัย สำนักงาน ก.ค.ศ.

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 24 สิงหาคม 2558
 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> อย่าคิดว่าทำกับเด็ก...แล้วไม่ผิด , สถานี ก.ค.ศ. , วินัยข้าราชการครู , วินัยครู << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค☕ 19 ก.พ. 2563
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค
เปิดอ่าน 1,698 ครั้ง
ด่วนที่สุด สพฐ.บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 18 ก.พ. 2563
ด่วนที่สุด สพฐ.บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 5,243 ครั้ง
ย้ายและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.☕ 18 ก.พ. 2563
ย้ายและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 3,182 ครั้ง
ครม.อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ศธ. จำนวน 3 ราย☕ 18 ก.พ. 2563
ครม.อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ศธ. จำนวน 3 ราย
เปิดอ่าน 2,660 ครั้ง
"เสมา 1" เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน☕ 17 ก.พ. 2563
"เสมา 1" เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน
เปิดอ่าน 2,100 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประโยชน์จากฟักเขียวประโยชน์จากฟักเขียว
เปิดอ่าน 15,638 ครั้ง
ต้นกำเนิด "ร่ม"ต้นกำเนิด "ร่ม"
เปิดอ่าน 9,643 ครั้ง
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค
เปิดอ่าน 10,160 ครั้ง
ชมย้อนหลังรายการ ตอบโจทย์ ช่องไทยพีบีเอส เรื่อง ม.44 ล้าง "ขั้วอำนาจ" ยกเครื่อง "กระทรวงศึกษาธิการ" (24 มี.ค. 59)ชมย้อนหลังรายการ ตอบโจทย์ ช่องไทยพีบีเอส เรื่อง ม.44 ล้าง "ขั้วอำนาจ" ยกเครื่อง "กระทรวงศึกษาธิการ" (24 มี.ค. 59)
เปิดอ่าน 10,357 ครั้ง
มารู้จัก GAT และ PAT กันดีกว่ามารู้จัก GAT และ PAT กันดีกว่า
เปิดอ่าน 15,508 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ