ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "ดาว์พงษ์" ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต

"ดาว์พงษ์" ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 7,085 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"ดาว์พงษ์" ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต

Advertisement

“ดาว์พงษ์ - ธีระเกียรติ” เข้ากระทรวงครู ดาว์พงษ์ เผย นายกฯสั่งการบ้านดูงานปฏิรูป - ปราบทุจริต ระบุยังไม่มีนโยบายใหม่ขอสานงานต่อ ส่วนโยกย้ายซี 11 ขึ้นอยู่กับนายกฯ ยันไม่มีคนพิเศษ

วันนี้ (24 ส.ค.) เวลา 13.29 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าทำงานที่ ศธ. เป็นวันแรก โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ข้าราชการให้การต้อนรับ

หลังจากนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้เข้าห้องประชุมเพื่อพบผู้บริหารและข้าราชการ ศธ. และรับฟังรายงานภารกิจของแต่ละหน่วยงาน โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นและสบายใจที่ได้มาทำงานในหน้าที่ใหม่ วันนี้ยังไม่ขอมอบนโยบายอะไร พรุ่งนี้ (25 ส.ค.) ตนขอให้เลขาธิการ 5 องค์กรหลัก เข้าพบเพื่อรายงานการดำเนินการตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนการสื่อสารภายในองค์กรนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ตนขอให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ตั้งกรุ๊ปไลน์ (Line) ผู้บริหารระดับ 11 และ 10 เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารและการทำงานเกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า เรื่องการแบ่งงานกับ รมช.ศึกษาธิการ ทั้ง 2 คนนั้น เบื้องต้นขอให้คงไว้ตามเดิม โดย นพ.ธีระเกียรติ ขอให้ดูแลงานในส่วนที่ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาธิการ เคยรับผิดชอบ

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายการทำงานให้ตนใน 2 เรื่องหลัก คือ การปฏิรูปการศึกษา และการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งปัญหาทุจริตนั้นมีแทรกซึมไปทุกกระทรวง อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามจากปลัด ศธ. ทราบว่า ข้าราชการ ศธ. เกิน 90% ถือว่ามีปัจจัยบวก คำว่าบวกของผม คือ ไม่มีปัญหาทุจริต รวมทั้งได้หารือกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ก็ทราบว่า ที่ผ่านมา ศธ. ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการทุจริตหลายๆ เรื่องไปค่อนข้างมากแล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อตนเข้ามาก็จะสานต่อและดูว่าในเรื่องอะไรที่ยังมีปัญหาติดขัดก็แก้ไข เช่นเดียวกับปัญหาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) องค์การค้าฯ ก็จะดำเนินการต่อด้วย

“นายกฯให้การบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ผมคงยังไม่มีนโยบายอะไรใหม่ เพราะถ้ามีนโยบายใหม่ข้าราชการคงทำงานไม่ทัน เพราะการปฏิรูปการศึกษา ก็มีรายละเอียดอื่น ๆ ที่แฝงไว้ในการปฏิรูป ซึ่งผมได้ย้ำให้ผู้บริหารองค์กรหลักไปดูถึงปัญหาต่าง ๆ และขอให้ดูลงลึกถึงรายละเอียดให้ชัดเจน ดังนั้น เลขาธิการแต่ละแท่ง จะต้องสามารถอธิบายผมได้ การที่ผมได้มาอยู่ที่นี่มีทั้งคนให้กำลังใจต้อนรับ มีทั้งคนท้าทายและปรามาส ก็คงต้องมาสู้กันหน่อย เพราะงานการศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องมาช่วยกันซึ่งหากว่าตามจริงผมมีประสบการณ์ด้านการศึกษามาพอสมควร เพราะคุณแม่เป็นครู คุณตาเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชน ผมเคยไปสอนวิชาพลศึกษาให้กับเด็กอยู่บ่อยครั้ง และยังเคยเป็นผู้บังคับบัญชาโรงเรียนวิวัฒพลเมืองกองพลทหารราบที่ 11 ทำให้พอรู้บ้างว่าครูคิดอะไร และเด็กต้องการอะไร ไม่ใช่เป็นมือใหม่เลยทีเดียว เพียงแต่ไม่ถือว่าเป็นผู้เชียวชาญ”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า นโยบายเดิม ขอยืนยันว่า จะสานต่อทุกเรื่อง แต่ต้องมาลำดับความสำคัญว่าเรื่องไหนควรทำก่อน โดยยึดนโยบายของนายกฯเป็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ต้องเป็นที่ยอมรับของคนใน ศธ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ส่วนการเสนอรายชื่อผู้บริหารระดับ 11 แทนตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน หาก พล.ร.อ.ณรงค์ ส่งชื่อให้นายกฯพิจารณาแล้ว ก็คงเป็นไปตามนั้น ขึ้นอยู่กับนายกฯจะตัดสินใจอย่างไร ส่วนตัวไม่มีใครอยู่ในใจ ไม่รู้จักใครเป็นพิเศษ ทุกอย่างต้องเอาผลงานมาดูกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการรับฟังรายงานจากผู้บริหาร รศ.นพ.กำจร ได้รายงานสถานการณ์มีที่โทรศัพท์เข้ามาป่วนเมื่อวันที่ 21 ส.ค. รวมทั้งมาตรการในการรักษาความปลอดภัย พล.อ.ดาว์พงษ์ สั่งการให้ ปลัด ศธ. มอบหมายให้ผู้บริหารคนใดคนหนึ่งรับผิดชอบงานดูแล และวางมาตรการรักษาความปลอดภัยภายใน ศธ. ทั้งหมดโดยให้ใช้รูปแบบเดียวกับทหาร ที่แบ่งระดับความปลอดภัย ทั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการ เน้นย้ำว่า ไม่ได้ให้ทำ เพราะความตื่นกลัวแต่ถือเป็นการเตรียมความพร้อม โดยหลังจากพบกับผู้บริหารเรียบร้อย ก็ได้เข้าห้องทำงาน รมว.ศึกษาธิการ เซ็นแฟ้มงานวันแรกตามธรรมเนียม ก่อนลงมาเยี่ยมชมสถานที่ ห้องทำงานต่าง ๆ ภายในกระทรวง รวมถึงห้องผู้สื่อข่าวประจำ ศธ. ด้วย

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 24 สิงหาคม 2558 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "ดาว์พงษ์" ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต , , , ดาว์พงษ์ , , ลั่นปฏิรูป , กศ.- , ปราบทุจริต << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สถานี ก.ค.ศ.การให้กู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564☕ 15 ม.ค. 2564
สถานี ก.ค.ศ.การให้กู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
เปิดอ่าน 524 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการออกประกาศนียบัตรหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.2) ปีการศึกษา 2563☕ 15 ม.ค. 2564
ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการออกประกาศนียบัตรหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.2) ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 1,186 ครั้ง
สทศ.แจ้งแนวทางการจัดการทดสอบ O-NET ชั้น ป.6 ม.3 และ V-NET ปวช.3 ปีการศึกษา 2563☕ 15 ม.ค. 2564
สทศ.แจ้งแนวทางการจัดการทดสอบ O-NET ชั้น ป.6 ม.3 และ V-NET ปวช.3 ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 1,278 ครั้ง
คุรุสภาขอเชิญเข้ารับการพัฒนาในหลักสูตรการพัฒนาสมรรถนะครูมืออาชีพออนไลน์ ด้านการจัดการเรียนรู้ยุคใหม่ เนื่องในงานวันครู ครั้งที่ 65 พ.ศ. 2564 ฟรี!☕ 15 ม.ค. 2564
คุรุสภาขอเชิญเข้ารับการพัฒนาในหลักสูตรการพัฒนาสมรรถนะครูมืออาชีพออนไลน์ ด้านการจัดการเรียนรู้ยุคใหม่ เนื่องในงานวันครู ครั้งที่ 65 พ.ศ. 2564 ฟรี!
เปิดอ่าน 4,560 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีเชิญชวนร่วมงานวันครูออนไลน์ “วิถีใหม่” น้อมรำลึกพระคุณครู☕ 15 ม.ค. 2564
นายกรัฐมนตรีเชิญชวนร่วมงานวันครูออนไลน์ “วิถีใหม่” น้อมรำลึกพระคุณครู
เปิดอ่าน 1,199 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่
เปิดอ่าน 6,520 ครั้ง
เดิน...ลดโรค เดิน...ลดโรค
เปิดอ่าน 8,013 ครั้ง
วิธีลดธงครึ่งเสาที่ถูกต้องวิธีลดธงครึ่งเสาที่ถูกต้อง
เปิดอ่าน 57,236 ครั้ง
รับชมหรือยัง? แกะรอย "มาเฟีย ศธ." เงามืด "ปฏิรูปวงการศึกษา"รับชมหรือยัง? แกะรอย "มาเฟีย ศธ." เงามืด "ปฏิรูปวงการศึกษา"
เปิดอ่าน 20,587 ครั้ง
การปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิคการปลูกต้นชวนชม ไม้คลาสสิค
เปิดอ่าน 132,793 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ