ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 5,259 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

Advertisement

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก   เรื่อง เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 เรื่อง รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ ลองอ่านดูครับ

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด
ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ : จะไปหรือจะอยู่

ตอนที่จั่วหัวไว้เหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ไม่หรอกครับ รัฐธรรมนูญต้องเป็นเรื่องของทุกคน แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์หรืออย่างไรไม่ทราบ ทำให้คนไทยกว่าครึ่งประเทศคิดว่ารัฐธรรมนูญไทยเป็นเรื่องของ ส.ส. ส.ว. สปช. สนช. เราไม่เกี่ยว วันที่ 7 กันยายน 2558 นี้ เราก็จะทราบกันแล้วนะครับว่า สปช. จะให้ความเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายและเสียใจมากที่รับทราบจาก สปช. ผ่านสื่อต่างๆ ว่าการที่ สปช. จะให้ความเห็นว่ารัฐธรรมนูญใหม่นี้ ควรผ่านหรือไม่ผ่านนั้น ไม่ได้ดูที่สาระของรัฐธรรมนูญสักเท่าไร กลับกลายเป็นว่า สปช. ที่จะให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้ทำตาม Road map ที่กำหนดไว้ และเลือกตั้งเร็วๆ ส่วนกลุ่มที่จะไม่ให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้อยู่ปฏิรูปก่อน และเลือกตั้งปี 2560 เป็นเรื่องการเมืองโดยแท้ น่าจะพูดให้เหตุผลสักหน่อยว่า ถ้าวันที่ 7 กันยายนนี้ รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านแล้วประชาชนจะได้อะไร ไหนเราโจมตีกันนักหนาว่าเกมแบบนี้ คือทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องนั้น นักการเมืองชอบทำกัน แล้วทำไมเรามาทำกันเสียเอง

มาดูในสาระรัฐธรรมนูญในส่วนของการศึกษากันดีกว่า

มาตรา 52 พูดถึงสิทธิในการได้รับการศึกษา ว่าต้องเท่าเทียมกัน แต่ไม่พูดถึงโอกาส มีสิทธิแต่ไม่มีโอกาสก็เปล่าประโยชน์ การกล่าวถึงกลุ่มที่รัฐจะส่งเสริมให้จัดการศึกษา ดูเหมือนจะไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มเป้าหมายใช้คำไม่คงเส้นคงวา "คน พลเมือง เยาวชน ประชาชน" พฤติกรรมที่ต้องการให้เกิดกับกลุ่มเป้าหมายดูเหมือนจะขาดไป เพราะมีเพียง "มีศีลธรรม มีการพัฒนาจิตใจ และปัญญา"

เมื่อดูใน มาตรา 286 ซึ่งอยู่ในหมวด 2 ส่วน 2 การปฏิรูปด้านต่างๆ ซึ่งหลักที่ใช้ยึดในการปฏิรูปการศึกษา เขียนไว้หลากหลายมาก ซึ่งจะว่าเป็นหลักการ ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีทั้งหลักการ วิธีการ ประเด็น ระดับการศึกษา (ซึ่งก็มีไม่ครบทุกระดับ) ตบท้ายด้วยการปรับปรุงประมวลกฎหมายทางการศึกษา ซึ่งแทนที่จะใช้คำใหญ่เป็นภาพรวม กลับระบุกฎหมายรายฉบับเฉพาะเอาไว้ อนาคตกฎหมายที่ระบุไว้อาจไม่จำเป็น

ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการยกร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด แต่ผมมีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ เขียนได้ไม่คม ไม่ครบ บางส่วนเยิ่นเย้อเกินความจำเป็น รายละเอียดบางส่วนผมเห็นว่าน่าจะยกออกไปไว้ในกฎหมายลูกฉบับต่างๆ ก็ได้ เวลาปรับปรุงแก้ไขประเด็นต่างๆจะได้ง่ายๆ หน่อย ผมไม่ค่อยเชื่อนะว่า ปรมาจารย์ยกร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ตระหนักเรื่องที่ผมกล่าวมานี้ พวกท่านมีเจตนาอะไรซ้อนเร้นหรือเปล่า ระยะหลังๆ ชักเริ่มเชื่อคำพูดที่ว่า "สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่ สิ่งที่ใช่อาจจะไม่เห็น"เสียแล้ว

 

ขอบคุณที่มา เฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก วันที่ 10 สิงหาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ , เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด , รังสรรค์ มณีเล็ก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
กรมบัญชีกลางย้ำ! ให้ผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัวตรวจสอบสิทธิเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล ให้ถูกต้อง ครบถ้วน ก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อรักษาประโยชน์ของตนเอ☕ 3 ก.ค. 2563
กรมบัญชีกลางย้ำ! ให้ผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัวตรวจสอบสิทธิเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล ให้ถูกต้อง ครบถ้วน ก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อรักษาประโยชน์ของตนเอ
เปิดอ่าน 1,888 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2563 (30 มิถุนายน 2563)☕ 2 ก.ค. 2563
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2563 (30 มิถุนายน 2563)
เปิดอ่าน 7,818 ครั้ง
ด่วนที่สุด! ศธ.แจ้งยกเลิกแนวทางการจัดประชุม อบรม สัมมนา และจัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนคน โดยผ่อนปรนให้จัดประชุมคนจำนวนมากได้☕ 2 ก.ค. 2563
ด่วนที่สุด! ศธ.แจ้งยกเลิกแนวทางการจัดประชุม อบรม สัมมนา และจัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนคน โดยผ่อนปรนให้จัดประชุมคนจำนวนมากได้
เปิดอ่าน 1,906 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2563☕ 2 ก.ค. 2563
ด่วนที่สุด! การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 10,274 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา☕ 2 ก.ค. 2563
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 4,012 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รามเกียรติ์รามเกียรติ์
เปิดอ่าน 19,040 ครั้ง
"ครู" ผู้เปลี่ยนชีวิต "ศิษย์""ครู" ผู้เปลี่ยนชีวิต "ศิษย์"
เปิดอ่าน 6,737 ครั้ง
คำอวยพรปีใหม่ภาษาอังกฤษคำอวยพรปีใหม่ภาษาอังกฤษ
เปิดอ่าน 230,426 ครั้ง
"จินตนาการ" สำคัญกว่า "ความรู้""จินตนาการ" สำคัญกว่า "ความรู้"
เปิดอ่าน 8,503 ครั้ง
เจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆเจอดาว "โลกหมายเลข 2" นาซ่าชี้คล้ายโลกเรามากๆ
เปิดอ่าน 10,011 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ