ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 5,090 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่

Advertisement

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก   เรื่อง เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 เรื่อง รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ ลองอ่านดูครับ

เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด
ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ : จะไปหรือจะอยู่

ตอนที่จั่วหัวไว้เหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ไม่หรอกครับ รัฐธรรมนูญต้องเป็นเรื่องของทุกคน แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์หรืออย่างไรไม่ทราบ ทำให้คนไทยกว่าครึ่งประเทศคิดว่ารัฐธรรมนูญไทยเป็นเรื่องของ ส.ส. ส.ว. สปช. สนช. เราไม่เกี่ยว วันที่ 7 กันยายน 2558 นี้ เราก็จะทราบกันแล้วนะครับว่า สปช. จะให้ความเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายและเสียใจมากที่รับทราบจาก สปช. ผ่านสื่อต่างๆ ว่าการที่ สปช. จะให้ความเห็นว่ารัฐธรรมนูญใหม่นี้ ควรผ่านหรือไม่ผ่านนั้น ไม่ได้ดูที่สาระของรัฐธรรมนูญสักเท่าไร กลับกลายเป็นว่า สปช. ที่จะให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้ทำตาม Road map ที่กำหนดไว้ และเลือกตั้งเร็วๆ ส่วนกลุ่มที่จะไม่ให้ผ่านคือ กลุ่มที่ต้องการให้รัฐบาลนี้อยู่ปฏิรูปก่อน และเลือกตั้งปี 2560 เป็นเรื่องการเมืองโดยแท้ น่าจะพูดให้เหตุผลสักหน่อยว่า ถ้าวันที่ 7 กันยายนนี้ รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านแล้วประชาชนจะได้อะไร ไหนเราโจมตีกันนักหนาว่าเกมแบบนี้ คือทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องนั้น นักการเมืองชอบทำกัน แล้วทำไมเรามาทำกันเสียเอง

มาดูในสาระรัฐธรรมนูญในส่วนของการศึกษากันดีกว่า

มาตรา 52 พูดถึงสิทธิในการได้รับการศึกษา ว่าต้องเท่าเทียมกัน แต่ไม่พูดถึงโอกาส มีสิทธิแต่ไม่มีโอกาสก็เปล่าประโยชน์ การกล่าวถึงกลุ่มที่รัฐจะส่งเสริมให้จัดการศึกษา ดูเหมือนจะไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มเป้าหมายใช้คำไม่คงเส้นคงวา "คน พลเมือง เยาวชน ประชาชน" พฤติกรรมที่ต้องการให้เกิดกับกลุ่มเป้าหมายดูเหมือนจะขาดไป เพราะมีเพียง "มีศีลธรรม มีการพัฒนาจิตใจ และปัญญา"

เมื่อดูใน มาตรา 286 ซึ่งอยู่ในหมวด 2 ส่วน 2 การปฏิรูปด้านต่างๆ ซึ่งหลักที่ใช้ยึดในการปฏิรูปการศึกษา เขียนไว้หลากหลายมาก ซึ่งจะว่าเป็นหลักการ ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีทั้งหลักการ วิธีการ ประเด็น ระดับการศึกษา (ซึ่งก็มีไม่ครบทุกระดับ) ตบท้ายด้วยการปรับปรุงประมวลกฎหมายทางการศึกษา ซึ่งแทนที่จะใช้คำใหญ่เป็นภาพรวม กลับระบุกฎหมายรายฉบับเฉพาะเอาไว้ อนาคตกฎหมายที่ระบุไว้อาจไม่จำเป็น

ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการยกร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด แต่ผมมีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ เขียนได้ไม่คม ไม่ครบ บางส่วนเยิ่นเย้อเกินความจำเป็น รายละเอียดบางส่วนผมเห็นว่าน่าจะยกออกไปไว้ในกฎหมายลูกฉบับต่างๆ ก็ได้ เวลาปรับปรุงแก้ไขประเด็นต่างๆจะได้ง่ายๆ หน่อย ผมไม่ค่อยเชื่อนะว่า ปรมาจารย์ยกร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ตระหนักเรื่องที่ผมกล่าวมานี้ พวกท่านมีเจตนาอะไรซ้อนเร้นหรือเปล่า ระยะหลังๆ ชักเริ่มเชื่อคำพูดที่ว่า "สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่ สิ่งที่ใช่อาจจะไม่เห็น"เสียแล้ว

 

ขอบคุณที่มา เฟซบุ๊ค ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก วันที่ 10 สิงหาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เข้าห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด ตอนที่ 8 : รัฐธรรมนูญใหม่ จะไปหรือจะอยู่ , เขาห้ามผมทำ แต่ไม่ห้ามผมคิด , รังสรรค์ มณีเล็ก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้☕ 19 ม.ค. 2563
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้
เปิดอ่าน 129 ครั้ง
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560☕ 19 ม.ค. 2563
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560
เปิดอ่าน 249 ครั้ง
การให้กู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563☕ 19 ม.ค. 2563
การให้กู้ยืมเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 898 ครั้ง
"ดิสกุล" ยอมรับครูมีหนี้ 1.1ล้านล้านบาท เฉลี่ยรายละ1ล้าน วางแผนใช้การทำประกันลดภาระดอกเบี้ย☕ 19 ม.ค. 2563
"ดิสกุล" ยอมรับครูมีหนี้ 1.1ล้านล้านบาท เฉลี่ยรายละ1ล้าน วางแผนใช้การทำประกันลดภาระดอกเบี้ย
เปิดอ่าน 381 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)☕ 18 ม.ค. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)
เปิดอ่าน 4,805 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดูให้รู้ - โรงเรียนญี่ปุ่นดูให้รู้ - โรงเรียนญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 11,351 ครั้ง
คลิป สวัสดีปีใหม่ จากใจ บุคลากร รพ.ตำรวจคลิป สวัสดีปีใหม่ จากใจ บุคลากร รพ.ตำรวจ
เปิดอ่าน 5,788 ครั้ง
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.
เปิดอ่าน 6,127 ครั้ง
บางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทคบางอ้อ : ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจไฮเทค
เปิดอ่าน 6,856 ครั้ง
คลิปโฆษณาไทย ที่ซึ้งกินใจคนทั่วโลกคลิปโฆษณาไทย ที่ซึ้งกินใจคนทั่วโลก
เปิดอ่าน 13,215 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ