ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.

สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 1,620 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.

Advertisement

สกอ.เตรียมคลอดมาตรฐานคุณภาพหลักสูตรมหา'ลัย คาดเสร็จ ก.ค.นี้ มีผลตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรที่ทั้งเปิดแล้วและกำลังจะเปิดใหม่ หากคุณภาพไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจะให้เวลาปรับปรุง แต่ถ้ายังทำไม่ได้จะถูกปิดจนกว่าจะปรับปรุงสำเร็จ "พินิติ" ย้ำไม่มีผลกระทบกับผู้ที่กำลังจบการศึกษา

นายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังเร่งดำเนินการกำหนดมาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาขึ้นใหม่ เพื่อเป็นกลไกในการกำกับคุณภาพหลักสูตรการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย ทั้งนี้จะบังคับใช้มาตรฐานดังกล่าวกับหลักสูตรที่กำลังจะเปิดสอนและที่เปิดสอนไปแล้วด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเสนอคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ และเมื่อมาตรฐานดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำลงตรวจสอบมหาวิทยาลัยต่างๆ ทันที หากตรวจแล้วพบกรณีที่หลักสูตรไม่ได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะมีคำสั่งให้ปรับปรุงภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งคงจะเป็นช่วงสั้นๆ ถ้าทำไม่ได้ก็จะบังคับให้ต้องปิดหลักสูตรดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบัณฑิตที่จบการศึกษาแล้วจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และในกรณีที่หลักสูตรดังกล่าวมีผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ ก็จะมีการกำกับเรื่องมาตรฐานคุณภาพจนกว่าผู้ที่กำลังศึกษาอยู่จะจบการศึกษา

"การดำเนินการข้างต้นเป็นการเข้าไปตรวจสอบในเรื่องของคุณภาพเท่านั้น ไม่มีเรื่องอื่นแต่อย่างใด เพราะตอนนี้ สกอ.ให้ความสำคัญอย่างมากในการจัดคุณภาพการศึกษาคุณภาพของหลักสูตรและคุณภาพของบัณฑิต แต่การสั่งปิดหลักสูตรไม่ได้เป็นการปิดถาวร เป็นเพียงการปิดเพื่อปรับปรุงคุณภาพเท่านั้น และเมื่อปรับปรุงคุณภาพแล้วก็สามารถเปิดใหม่ได้ แต่ว่าทาง สกอ.เองก็จะกำกับตรวจสอบอยู่ตลอดเช่นกัน" เลขาฯ กกอ.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพินิติระบุว่ามีหลักสูตรมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะระดับปริญญาเอกที่เปิดกันมาก จะต้องได้รับการตรวจสอบหลังจากเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรออกมาแล้ว.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 22 มิถุนายน 2558 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล☕ 27 ก.พ. 2563
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล
เปิดอ่าน 1,714 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.☕ 27 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.
เปิดอ่าน 2,822 ครั้ง
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง☕ 27 ก.พ. 2563
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง
เปิดอ่าน 6,902 ครั้ง
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19
เปิดอ่าน 713 ครั้ง
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 1,747 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมากฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก
เปิดอ่าน 27,320 ครั้ง
จารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆจารีตประเพณีของชาวสยามตามชั้นบุคคลในฐานะต่าง ๆ
เปิดอ่าน 10,098 ครั้ง
วงจรไฟฟ้าวงจรไฟฟ้า
เปิดอ่าน 12,822 ครั้ง
สร้างความสุขในการทำงานสร้างความสุขในการทำงาน
เปิดอ่าน 6,874 ครั้ง
สามเณรน้อย ท่องบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรคล่องมาก ทึ่งสวดมนต์ตั้งแต่ยังอ่านไม่ออกสามเณรน้อย ท่องบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรคล่องมาก ทึ่งสวดมนต์ตั้งแต่ยังอ่านไม่ออก
เปิดอ่าน 6,195 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ