ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ตั้งกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน สกสค.-เรียกคืนรถ-ไอโฟนจากบอร์ดชุดเก่า

ตั้งกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน สกสค.-เรียกคืนรถ-ไอโฟนจากบอร์ดชุดเก่า

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 10,074 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ตั้งกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน สกสค.-เรียกคืนรถ-ไอโฟนจากบอร์ดชุดเก่า

Advertisement

สั่ง ตั้ง กก.ตรวจสอบความเสียหายและทรัพย์สิน สกสค.พร้อมเรียกคืนรถ-ไอโฟนเงินกู้จากบอร์ดเก่าเล็งฟันโทษแพ่ง-อาญา ประธานกองทุน ช.พ.ค.ไม่ตรวจสอบ

วันนี้ (29 พ.ค.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการศธ. เปิดเผยผลการตรวจสอบทรัพย์สินที่บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด นำมาใช้ในการแลกตั๋วเงินกับกองทุนสนับสนุนพิเศษ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา(สกสค.)จำนวน 2,500 ล้าน บาท ซึ่งพบว่าเงินสกุลคูนา ของประเทศโครเอเซีย เป็นเงินที่ยกเลิกการใช้แล้ว และไม่ค่าเท่าจำนวนเงินเดิม ส่วนดราฟหรือตั๋วแลกเงินประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐของธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ประเทศ ไทย ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นของปลอม เพราะไม่มีสถานที่ปลายทางที่ระบุอยู่จริง ขณะที่เช็คเงินสดจากธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์ จำนวน 2,100 ล้านบาท ก็ไม่ได้รับการยืนยันว่าเบิกจ่ายได้จริงหรือไม่ ว่า ในที่ประชุมคณะ กรรมการ สกสค. มอบหมายให้สกสค.ไปปรึกษาฝ่ายกฎหมายให้ถี่ถ้วน เรื่องของหลักทรัพย์ค้ำประกันที่ยังไม่มีมูลค่าใด ๆ ในฐานะที่สกสค.เป็นเจ้าหนี้ ที่สามารถจะนำเช็คไปขึ้นเงินได้ และหากขึ้นเงินแล้ว ไม่มีเงินในเช็คก็สามารถตามหนี้จากลูกหนี้ซึ่งก็คือบริษัท บิลเลี่ยนฯได้ ซึ่งหากลูกหนี้ไม่มีเงินมาชำระก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นเช็คเงินสดจากธนาคารแลนด์แอนด์เฮาท์ จำนวน 2,100 ล้านบาท ไม่มีเงิน แต่ก็ต้องตรวจสอบให้รอบคอบ ซึ่งตั๋วสัญญาครบกำหนดการชำระเงินตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2557ซึ่งเป็นประเด็นที่มีปัญหาในเรื่องการดำเนินการของสกสค.ที่ผ่านมา

ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.ออกมาระบุว่า เงินจำนวนดังกล่าว ไม่ใช่เงินของสกสค. แต่เป็นเงินของกองทุนฯ ฯนั้น ตนขอบอกว่าไม่ว่าจะเป็นเงินของส่วนใดก็ตาม แต่สกสค.ต้องรับผิดชอบ จะมาอ้างว่าเป็นเงินของกองทุนฯ ไม่เกี่ยวกับสกสค.คงไม่ถูกต้องเพราะกองทุนฯ อยู่ในความดูแลของสกสค. รวมทั้งนิติกรรม ที่ไปทำกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งบริษัท บิลเลี่ยนฯ และธนาคารต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช็คแลนด์แอนด์เฮาท์ก็สั่งจ่ายสกสค. ไม่ได้สั่งจ่ายกองทุนฯเพราะกองทุนฯไม่ได้มีฐานะเป็นนิติบุคล จึงหนีความรับผิดชอบไม่ได้ ไม่ ใช่ว่าจะให้เงินของใครเข้ามาโดยมิชอบได้ ต้องเข้ามาอย่างถูกต้องและต้องใช้จ่ายอย่างถูกต้องด้วย ไม่อย่างนั้นก็อาจทำให้มีการฟอกเงินได้

“มันมีความไม่ชอบมาพากลอยู่แล้วว่า ทำไมหลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันมีจำนวนมาก และไม่แน่ใจว่าเหตุใดถึงมีการ รับหลักทรัพย์ดังกล่าวเข้ามา ตรงนี้ต้องไปหาข้อเท็จจริง แม้จะไม่มีใครมายอมรับ ว่าใครเป็นคนรับไว้ก็ตาม แต่ก็พอมีหลักฐานเอกสารบางเรื่องที่ชี้ไปถึงผู้ ที่รับผิดชอบอยู่ รวมถึงกรณีที่กองทุนฯ ไม่สามารถนำเงินกลับคืนมาได้ พร้อมผลประโยชน์ ก็ต้องมีคนรับผิดชอบซึ่ง ผู้ที่เป็นประธานบริหารกองทุนฯ ในขณะนั้นก็คือนายเกษม กลั่นยิ่ง ซึ่งต้องรับผิดชอบเพราะเป็นผู้ที่ตัดสิน ใจให้คนนำเงินไปให้คนกู้ และไม่มีการตรวจสอบว่าหลักทรัพย์ที่นำมาค้ำเป็นของจริงหรือของปลอม ส่วนจะเรียกมาให้ข้อมูลหรือไม่นั้น ทางคณะกรรมการสกสค.ไม่สามารถทำได้ เพราะ นายเกษม พ้นจากความเป็นข้าราชการและไม่ได้เป็นบุคคลภายในสกสค.แล้ว ดังนั้นก็ต้องเป็นเรื่องของการดำเนินคดีทางแพ่งและอาญาต่อไป”รศ.นพ.กำจร กล่าว

ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในการประชุมคณะกรรมการสกสค. ยังมีมติให้แต่งตั้งคณะกรรมการไปตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นเพื่อจะหาผู้ กระทำความผิด เท่าที่ดูมูลค่าความเสียหายน่าจะอยู่ที่ประมาณ6,000-7,000 ล้านบาท โดยสกสค.มีทรัพย์สินทั้งหมดประมาณ 10,000ล้าน บาท ขณะเดียวกันยังขอให้สกสค.ตรวจสอบทรัพย์สิน ที่เคยมอบให้กับ อดีตผู้บริหารกองทุนฯ และอดีตที่ปรึกษาสกสค. ซึ่งมีทั้งรถประจำตำแหน่ง โทรศัพท์มือถือไอโฟน 6รวมถึงกรณีที่ออกระเบียบให้ คณะกรรมการยืมเงินออกไปจำนวนมากออกไป และขอให้เร่งดำเนินการนำทรัพย์สิน กลับมาเพื่อนำไปใช้ในการช่วยเหลือครูต่อไป 

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ตั้งกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน สกสค.-เรียกคืนรถ-ไอโฟนจากบอร์ดชุดเก่า , , ตั้งกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน , สกสค.-เรียกคืนรถ-ไอโฟนจากบอร์ดชุดเก่า << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"บิ๊กตู่"จี้ประเมินมาตรฐานข้าราชการระดับสูง☕ 14 ก.ค. 2563
"บิ๊กตู่"จี้ประเมินมาตรฐานข้าราชการระดับสูง
เปิดอ่าน 756 ครั้ง
เอกสารการประชุม ผอ สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563☕ 14 ก.ค. 2563
เอกสารการประชุม ผอ สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563
เปิดอ่าน 2,033 ครั้ง
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2563☕ 14 ก.ค. 2563
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 1,090 ครั้ง
"รักษาการเลขาคุรุสภา" เตรียมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานให้เร็วขึ้น☕ 14 ก.ค. 2563
"รักษาการเลขาคุรุสภา" เตรียมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานให้เร็วขึ้น
เปิดอ่าน 866 ครั้ง
สพฐ.ฝากเขตพื้นที่ต่อยอดการศึกษาออนไลน์☕ 14 ก.ค. 2563
สพฐ.ฝากเขตพื้นที่ต่อยอดการศึกษาออนไลน์
เปิดอ่าน 708 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลูกต้นไม้เหมาะกับทิศ ปลูกต้นไม้เหมาะกับทิศ
เปิดอ่าน 8,060 ครั้ง
มอง...มอง...มองมอง...มอง...มอง
เปิดอ่าน 7,220 ครั้ง
น้ำคั้นหัวบีทรู้ท ช่วยลดความดันได้ชัวร์น้ำคั้นหัวบีทรู้ท ช่วยลดความดันได้ชัวร์
เปิดอ่าน 7,996 ครั้ง
ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้ ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 10,035 ครั้ง
บุหรี่ “ไม่สูบ” ไม่ได้เหรอ? บุหรี่ “ไม่สูบ” ไม่ได้เหรอ?
เปิดอ่าน 8,039 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ