ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน

การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 14,370 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน

Advertisement

ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เปิดเผยในสารจากโฆษก สพฐ. ฉบับที่ ๔/๒๕๕๘ เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดังนี้

การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน
สารจากโฆษก สพฐ.ฉบับนี้ขอกล่าวถึงการปฏิรูปการบริหารจัดการและการปฏิรูปการพัฒนาวิชาชีพพอสังเขป ดังนี้

๑. การปฏิรูปการบริหารจัดการ ที่ผ่านมาวงการศึกษาตกเป็นจำเลยว่าบริหารจัดการไม่มีประสิทธิภาพ ลงทุนเพื่อการศึกษามากมาย แต่ผลตอบแทนการลงทุนกลับไม่คุ้มค่า ไม่น่าพอใจ สิ่งที่คาดว่าจะเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการบริหารจัดการตรงกับร่างรัฐธรรมนูญที่กล่าวไว้ใน ข้อ ๑ เกือบทั้งหมด นั่นคือ

๑) ต้องการให้มีการกระจายอำนาจจาก สพฐ.ไปยังสำนักงานเขตพื้นที่และสถานศึกษาให้มากขึ้น สถานศึกษามีอิสระในการบริหารจัดการควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อผลการดำเนินงานของตน

๒) ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาจากทุกภาคส่วนของสังคม

๓)โครงสร้างของส่วนกลางมีข้อเสนอแยกเป็น ๔ กลุ่ม คือ กลุ่มประถมศึกษา กลุ่มมัธยมศึกษา กลุ่มการศึกษาพิเศษ และ กลุ่มวิชาการ จะเรียกส่วนราชการเหล่านี้เป็นสำนักงาน ทบวงหรือ กรม ก็แล้วแต่ ในระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มีข้อเสนอให้เพิ่มจำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา และลดจำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นอกจากนั้นยังมีข้อเสนอให้มีหน่วยงานทางการศึกษาระดับอำเภอและกลุ่มโรงเรียนอีกด้วย การบริหารโดยองค์คณะบุคคลในระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีข้อเสนอให้เหลือเพียงคณะเดียว จากเดิมมีถึง ๔ คณะ (กพท. ,อ.ก.ค.ศ. ,กตปน. และคุรุสภา) หรืออาจไม่มีเลยสักคณะเดียวตามรูปแบบเดิม และมีแนวโน้มสูงมากที่จะเกิดสภาการศึกษาจังหวัด ซึ่งเป็นการรวมตัวกันทุกภาคส่วนในจังหวัดเพื่อพัฒนาการศึกษาตลอดชีวิตร่วมกัน ในการจัดโครงสร้างดังกล่าว มีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่เพิ่มคนและเงินที่จะเป็นภาระของรัฐบาล

๒. การปฏิรูปการพัฒนาวิชาชีพ การปฏิรูปด้านนี้ก็คือการปฏิรูปการบริหารงานบุคคลนั่นเอง สพฐ.ได้ดำเนินการเรื่องนี้ เกี่ยวกับ การปฏิรูปการผลิตและการสรรหา การปฏิรูประบบการพัฒนาครู การปฏิรูประบบค่าตอบแทนการปฏิบัติงานและเสริมสร้างขวัญและกำลังใจ การปฏิรูประบบความก้าวหน้าทางวิชาชีพ ขยายความหน่อยนะครับ การผลิตและการสรรหา เป็นการประสานงานกับสถาบันการผลิตครูเพื่อให้ได้คนดี คนเก่งมาเรียน/เป็นครู โดยจะมีการฟื้นโครงการคุรุทายาทขึ้นมาดำเนินการใหม่ แต่ถ้าจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ทุกอย่างก็คงต้องรอ ๔-๕ ปี กว่าจะได้น้องๆ เหล่านี้มาเป็นครู ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการต้องการให้เร็วกว่านี้ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะคัดนักศึกษา ปีที่ ๔-๕ เข้าโครงการสักจำนวนหนึ่งก่อน สำหรับการสรรหานั้นจะพยายามให้สถานศึกษาเข้ามามีบทบาทในการสรรหาบุคลากรมากยิ่งขึ้น ระบบการพัฒนาครู ในการพัฒนาครูนั้นจะพัฒนาด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย พยายามนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้าใช้ประโยชน์ในการพัฒนา เน้นการพัฒนาตนเองตาม ID plan โดยไม่ทิ้งนักเรียน ทิ้งห้องเรียน ระบบค่าตอบแทนการปฏิบัติงานและเสริมสร้างขวัญและกำลังใจ จะมีการพัฒนาระบบค่าตอบแทนที่เหมาะสมแก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในส่วนที่เกินบทบาทภารกิจ และความยากลำบากในการไปปฏิบัติงาน ซึ่งอาจเป็นค่าตอบแทนที่เป็นเงิน หรือการยกย่องเชิดชูเกียรติซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจ มีการส่งเสริมคุณภาพชีวิตครูให้มีสวัสดิการและสวัสดิภาพที่ดี ความก้าวหน้าทางวิชาชีพ มุ่งเน้นการสร้างเสริมและประเมินความสัมพันธ์ระหว่างความก้าวหน้าทางวิชาชีพกับผลการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นตามบทบาทหน้าที่

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ สารโฆษก สพฐ.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> การปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว☕ 11 เม.ย. 2564
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว
เปิดอ่าน 639 ครั้ง
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง☕ 10 เม.ย. 2564
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง
เปิดอ่าน 1,140 ครั้ง
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.☕ 10 เม.ย. 2564
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 4,554 ครั้ง
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."☕ 10 เม.ย. 2564
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."
เปิดอ่าน 2,258 ครั้ง
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด☕ 9 เม.ย. 2564
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด
เปิดอ่าน 2,465 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สอนประวัติศาสตร์ภายใน 7 นาทีสอนประวัติศาสตร์ภายใน 7 นาที
เปิดอ่าน 13,647 ครั้ง
ชมพูภูคาพันธุ์ไม้หายากของโลกชมพูภูคาพันธุ์ไม้หายากของโลก
เปิดอ่าน 10,442 ครั้ง
วลีเด็ดแห่งปี 2555วลีเด็ดแห่งปี 2555
เปิดอ่าน 12,329 ครั้ง
ลายมือผู้ยิ่งใหญ่ลายมือผู้ยิ่งใหญ่
เปิดอ่าน 13,210 ครั้ง
พืชอเนกประสงค์พืชอเนกประสงค์
เปิดอ่าน 25,634 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ