ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ "ข้อสอบ"

ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ "ข้อสอบ"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 18,385 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ "ข้อสอบ"

Advertisement

'ผอ.-รอง ผอ.'เฮ! เลขาฯสพฐ.ยันชื่อที่ขึ้นบัญชีแล้วไม่หลุดแน่นอน แม้ตรวจข้อสอบใหม่คะแนนลด ชี้เป็นความผิดพลาดของข้อสอบ ถ้าลำดับในบัญชีไม่เปลี่ยนมากให้บรรจุแต่งตั้งทันที พร้อมถกปลัด ศธ.แก้ปัญหาเรียกเงินแลกโยกย้าย

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยภายหลังตัวแทนผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งได้รับการขึ้นบัญชี ประมาณ 40 คน เข้าพบเพื่อขอบคุณที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แก้ไขกรณีข้อสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่ออกโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เฉลยคลาดเคลื่อน แบ่งเป็นระดับผู้อำนวยการสถานศึกษา 4 ข้อ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 2 ข้อว่า กลุ่มผู้ที่สอบผ่านขอบคุณที่ สพฐ.แก้ปัญหาโดยคำนึงถึงความถูกต้อง และผู้เข้าสอบทุกคนด้วย

"ยืนยันว่าแม้ สพฐ.จะให้ มศว ตรวจคะแนนผู้เข้าสอบใหม่ทุกคน และจัดส่งคะแนนให้เขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขต แต่สำหรับผู้ที่สอบผ่านและได้รับการขึ้นบัญชีแล้ว จะไม่มีการลดคะแนนลง เพราะถือเป็นความผิดพลาดของข้อสอบ จึงต้องยกประโยชน์ให้ผู้เข้าสอบ" นายกมลกล่าว

นายกมลกล่าวว่า ผู้ที่ขึ้นบัญชีแล้ว ยอมรับได้ถ้าตรวจข้อสอบใหม่แล้วทำให้ลำดับที่ของตนเองในบัญชีที่ขึ้นไว้แล้วต้องสลับสับเปลี่ยน ส่วนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องรอดูคะแนนใหม่จาก มศว ก่อน ที่จะส่งเขตพื้นที่ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม ถ้าพบว่าไม่ได้ทำให้ลำดับในบัญชีรายชื่อเปลี่ยนแปลงไปมาก ก็ให้บรรจุแต่งตั้งได้ทันที แต่ถ้าลำดับเปลี่ยนแปลงมากเพราะมีผู้ได้รับการประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีเพิ่ม ต้องรอบรรจุหลังจากผู้ที่ได้รับการประกาศขึ้นบัญชีเพิ่ม อบรมตามระเบียบเสร็จก่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

นายกมลกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ที่สอบผ่านและได้รับการประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีแล้ว 3,791 คน แบ่งเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา 2,288 คน และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 1,503 คน หลังจากเรียกบรรจุไปแล้ว จะมีตำแหน่งว่างอีก 1,697 อัตรา แบ่งเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา 1,284 อัตรา และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 413 อัตรา

นายกมลกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. เพื่อวางมาตรการและหาแนวทางการจัดการปัญหาการทุจริตทุกประเภทใน สพฐ. โดยเฉพาะข้อครหาว่ามีเรียกรับเงินในการโยกย้ายครู และผู้บริหารโรงเรียน กิโลเมตรละ 100,000 บาท ให้หมดสิ้นไปในยุคที่ตนเป็นเลขาธิการ กพฐ. เรื่องนี้ส่วนตัวไม่เคยได้รับการร้องเรียนหรือมีหลักฐานชัดเจน เป็นเพียงข้อครหาที่พูดต่อๆ กัน แต่แม้จะแค่พูดต่อๆ กัน ต่อไปจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยจะแก้ปัญหาทุจริตให้ได้ภายใน 6 เดือน การโยกย้ายครูและผู้บริหารสถานศึกษาต่อจากนี้ไปจะต้องโปร่งใสและเป็นธรรม

"ยังไม่มีการร้องเรียนอย่างเป็นทางการเรื่องการโยกย้ายครู หรือผู้บริหารโรงเรียน ที่เรียกเงินกันตามระยะทาง แต่เป็นเรื่องที่พูดต่อๆ กันว่าถ้าจะย้ายต้องจ่ายให้กิโลเมตรละแสนบาท อีกทั้งได้ยินว่าการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนก็เรียกรับเงิน ฉะนั้น แม้จะเป็นคำกล่าวอ้างที่พูดต่อๆ กัน ผมจะไม่นิ่งเฉย จะเข้าไปตรวจสอบจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยจะเคลียร์ระบบการโยกย้ายครูใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีทุจริตเกิดขึ้นในอนาคต เพราะหากปล่อยไว้จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของ สพฐ. วันนี้พวกเราได้พิสูจน์ตัวเองหลายเรื่องไม่ว่าเป็นเรื่องการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย การสอบคัดเลือกตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่ไม่มีการเรียกรับเงินแม้แต่บาทเดียว ผมก็ไม่เคยได้รับเงินในการโยกย้ายครูแม้แต่บาทเดียว" นายกมลกล่าว

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า ที่ สพฐ.จัดสอบแข่งขันครูผู้ช่วยและพบผู้เข้าสอบมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต 6 ราย ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เลย เขต 2 และการสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ก็พบข้อสอบผิดพลาดหลายข้อนั้น ยอมรับว่าทำให้ความน่าเชื่อถือของ ศธ.ลดลงไปบ้าง แต่ก็ต้องเข้าใจ อย่างการสอบครูผู้ช่วยที่มีผู้เข้าสอบหลายแสนคน การที่กรรมการคุมสอบสามารถจับตัวผู้กระทำการทุจริตได้ทันที หมายความว่ากรรมการคุมสอบเข้มงวด ต้องขอชื่นชม สพฐ.และกรรมการคุมสอบที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการสอบครูผู้ช่วยมักมีปัญหาทุจริตเกิดขึ้น พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า ยอมรับว่าการสอบแต่ละครั้งมักมีเรื่องทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งมีผู้เข้าสอบหลายแสนคน ดังนั้นต่อไปอาจต้องมีมาตรการป้องกันปัญหาการทุจริตเข้มข้นมากขึ้น ส่วนการตรวจสอบกรณีการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยเมื่อปี 2556 ซึ่งได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงอดีตผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.หลายคนนั้น ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ เร่งดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ที่ผ่านมาคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ ได้แต่เสนอขอขยายการสอบสวนออกไป โดยให้เหตุผลว่าการสืบหาข้อมูลยังไม่เรียบร้อย

Advertisement

นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยประจำปี 2558 ซึ่ง มสด.รับหน้าที่เป็นผู้ออกข้อสอบ จัดส่งข้อสอบ และเฉลยคำตอบนั้น มีผู้เข้าสอบบางคนวิพากษ์วิจารณ์ข้อสอบว่ายากมาก ไม่ครอบคลุม และไม่ได้มาตรฐาน ตนขอทำความเข้าใจว่าการออกข้อสอบภาค ก ความรู้ทั่วไป วิชาความรอบรู้ วิชาความสามารถทั่วไป และวิชาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครูนั้น สพฐ.เป็นผู้กำหนดโครงสร้างข้อสอบ ส่วน มสด.มีหน้าที่ออกข้อสอบให้กระจาย ครอบคลุมทุกหลักสูตรและเนื้อหาตามโครงสร้างหลักสูตรอย่างครบถ้วน
นายสุขุมกล่าวว่า ส่วนความยากของข้อสอบนั้น เนื่องจากข้อสอบคัดเลือกบุคคลเป็นข้อสอบที่ใช้เพื่อการสอบแข่งขัน ไม่ใช่สอบได้ หรือสอบตกเหมือนการสอบเลื่อนชั้นเรียน ดังนั้น จึงต้องเป็นข้อสอบที่สามารถจำแนกคนกลุ่มที่มีความสามารถสูง และศักยภาพสูงออกมาให้ได้ ข้อสอบแต่ละวิชาจึงมี 3 ส่วน คือ ยาก ปานกลาง และง่าย เพื่อจำแนกว่าคนเก่งที่ตอบได้มากที่สุดสมควรจะอยู่ระดับหัวแถว ลักษณะการถามต้องการให้คิดวิเคราะห์ ไม่ถามความจำ เพราะเชื่อว่าหากครูยังคิดวิเคราะห์ไม่เป็นแล้ว เด็กจะคิดเป็นได้อย่างไร

"ความยากง่ายของข้อสอบนั้น ขึ้นอยู่กับผู้เข้าสอบ บางข้อก็ง่ายสำหรับบางคน แต่ยากสำหรับบางคน เรื่องนี้ มสด.มีคำตอบ เพราะเรานำข้อสอบไปหาค่าความเชื่อมั่น การกระจาย และเรื่องอื่นๆ ตามหลักวิชา ที่ผ่านมา มสด.ออกข้อสอบต่างๆ มาแล้วหลายสนาม หากมีเรื่องท้วงติงหรือมีข้อสังเกตใดๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ มสด.จะนำไปปรับปรุงในการทำข้อสอบต่อๆ ไป" นายสุขุมกล่าว และว่า จากนี้สวนดุสิตโพลจะออกไปสอบถามความคิดเห็นทั้งผู้ที่สอบได้และไม่ได้ ว่าคิดเห็นอย่างไรกับข้อสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ เพื่อมองให้ครบทุกมิติ เพราะครั้งนี้หากจะมองว่าคุณภาพของนักศึกษาที่มาสอบแย่ ก็อาจจะมองได้ ไม่ใช่มองแค่ว่าข้อสอบไม่ดี ทางกลับกันหากเป็นข้อสอบง่ายๆ แล้วจะได้ครูแบบไหน ทั้งนี้ มสด.พร้อมรับฟังทุกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อนำมาปรับปรุงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น และให้ผู้เข้าสอบทุกคนขอดูคะแนนเป็นรายบุคคลได้ที่ สพฐ.เพื่อความโปร่งใส ถูกต้อง

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ "ข้อสอบ" , , ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ , , ข้อสอบ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จดหมายเปิดผนึกถึง รมว.ศธ. จาก สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย☕ 8 เม.ย. 2563
จดหมายเปิดผนึกถึง รมว.ศธ. จาก สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย
เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง
"รมว.ศธ." เผยไม่มีปิดเทอม เดือน ต.ค.63 และ เม.ย.64 หลังเลื่อนเปิดเทอมปี 1/63 เป็น 1ก.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
"รมว.ศธ." เผยไม่มีปิดเทอม เดือน ต.ค.63 และ เม.ย.64 หลังเลื่อนเปิดเทอมปี 1/63 เป็น 1ก.ค.
เปิดอ่าน 20,248 ครั้ง
"เสมา1"จ่อแจกแท็บเล็ตเด็กเรียนออนไลน์หลังเลื่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. ย้ำ!ไม่มีการปิดเทอมเดือนต.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
"เสมา1"จ่อแจกแท็บเล็ตเด็กเรียนออนไลน์หลังเลื่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. ย้ำ!ไม่มีการปิดเทอมเดือนต.ค.
เปิดอ่าน 5,978 ครั้ง
ครม.รับทราบให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2563 จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.☕ 7 เม.ย. 2563
ครม.รับทราบให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2563 จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.
เปิดอ่าน 3,996 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีห่วงการเรียนเด็ก สั่งศธ.ชงวางแผนสอนออนไลน์☕ 6 เม.ย. 2563
นายกรัฐมนตรีห่วงการเรียนเด็ก สั่งศธ.ชงวางแผนสอนออนไลน์
เปิดอ่าน 5,270 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บรรยากาศ (ATMOSPHERE)บรรยากาศ (ATMOSPHERE)
เปิดอ่าน 16,996 ครั้ง
การฝึกทักษะการพูดและฟังภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพการฝึกทักษะการพูดและฟังภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 19,043 ครั้ง
ขจัดไขมันบนพุงด้วยการแขม่วท้องขจัดไขมันบนพุงด้วยการแขม่วท้อง
เปิดอ่าน 11,789 ครั้ง
โลหิต ที่ควรทราบโลหิต ที่ควรทราบ
เปิดอ่าน 9,374 ครั้ง
การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY
เปิดอ่าน 22,876 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ