ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชี้แจงกรณีภาพถ่ายปกข้อสอบครูผู้ช่วยที่แชร์กันทั่วเน็ต

ชี้แจงกรณีภาพถ่ายปกข้อสอบครูผู้ช่วยที่แชร์กันทั่วเน็ต

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 59,749 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ชี้แจงกรณีภาพถ่ายปกข้อสอบครูผู้ช่วยที่แชร์กันทั่วเน็ต

Advertisement

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดให้มีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย พ.ศ. 2558 โดยให้เขตพื้นที่การศึกษาแต่ละเขตพื้นที่ที่ประสงค์เปิดสอบได้ดำเนินการจัดสอบ ภาค ก เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งมี กรณีการแชร์รูปภาพหน้าปกข้อสอบ พร้อมชื่อ-นามสกุลของผู้สมัคร ที่ระบุว่าเป็นผู้สมัครสอบในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 (สพม.22) จนเป็น ที่วิพากษ์วิจารณ์กันในกระทู้ต่างๆ ถึงกรณีนี้ว่า เป็นการนำเครื่องมือถ่ายภาพ หรือโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างไร รวมไปถึงมีผู้ตั้งข้อสังเกตุว่า กรรมการคุม สอบเป็นผู้ถ่ายภาพข้อสอบมาเผยแพร่หรือไม่นั้น

ครูบ้านนอกดอทคอมได้รับการเปิดเผยจาก นายปริญญา ธรเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ได้มีมาตรการในการควบคุม และดำเนินการสอบแข่งขันด้วยความรัดกุม บริสุทธิ์ ยุติธรรม ตามมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานทุกขั้นตอน โดยสนามสอบที่ปรากฎชื่อ-สกุล ตามภาพที่ปรากฏนั้น เป็นสนามสอบโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ซึ่งได้ดำเนินการสแกนวัตถุ ของผู้เข้าสอบในสองขั้นตอน คือ การสแกนผ่านการเดินผ่านประตูระบบตรวจสอบวัตถุ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสนามบินนครพนม ในขั้นแรก จากนั้น เมื่อผู้เข้า สอบได้ผ่านการสแกนวัตถุรอบแรกแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้เครื่องสแกนมือ กวาดรอบตัวอีกรอบ เหมือนการตรวจบุคคลผ่าน-เข้า ออกในสนามบิน ที่เป็นระบบสากลที่ใช้กัน และมีการประชุมชี้แจงแนวปฏิบัติสำหรับกรรมการกำกับและควบคุมห้องสอบในการปฏิบัติตามมาตรการการกำกับ ดูแล การสอบให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการให้กรรมการที่ได้รับมอบหมาย ถ่ายภาพผู้เข้าสอบ พร้อมกับถ่ายภาพบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและรายงาน สพฐ.ในลำดับต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของกรรมการผู้กำกับห้องสอบ เนื่องจากผู้สมัครรายดังกล่าวไม่ได้เดินทางมาสอบ ทางกรรมการกำกับห้องสอบจึงได้ถ่ายภาพบัตรประจำตัวสอบของผู้ที่ขาดสอบไว้เป็นหลักฐาน เพื่อส่งรายงานให้ผู้บังคับบัญชา โดยที่ยังไม่มีการเปิดซองข้อสอบซึ่งบรรจุในห่อพลาสติกแต่อย่างใด และผู้เข้าสอบที่ปรากฏชื่อดังกล่าว ได้สมัครสอบไว้สองแห่ง และได้เลือกสอบในเขตพื้นที่อื่น มิได้เดินทางมาสอบที่สนามสอบของสพม.22 รวมทั้งไม่มีส่วนรู้เห็นในกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งทางคณะกรรมการอำนวยการได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อสอบยังไม่ได้ทำการเปิด และเป็นการถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและเป็นการทำหน้าที่ของกรรมการควบคุมห้องสอบ ซึ่งอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำให้ภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไปจนเป็นที่วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ดี ผอ.สพม.22 ได้กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ไม่ได้นิ่งนอนในในกรณีดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว และเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ ยุติธรรมในการดำเนินการสอบแข่งขันครั้งนี้ จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และได้รายงานสถานการณ์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้ว ขอให้ทุกท่านได้สบายใจว่า สพม.22 ไม่ได้เพิกเฉยต่อกรณีดังกล่าว และได้ดำเนินการสอบแข่งขันด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ตามระเบียบปฏิบัติทุกประการ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชี้แจงกรณีภาพถ่ายปกข้อสอบครูผู้ช่วยที่แชร์กันทั่วเน็ต , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 3,098 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 1,294 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 3,071 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 2,055 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,409 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เว็บไซต์แสดงแผนที่ที่ถูกน้ำท่วมจากภาพถ่ายดาวเทียม เว็บไซต์แสดงแผนที่ที่ถูกน้ำท่วมจากภาพถ่ายดาวเทียม
เปิดอ่าน 13,080 ครั้ง
เปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศเปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศ
เปิดอ่าน 17,554 ครั้ง
หากท่านต้องยกกล่องหนักๆ ลองวิธีนี้ดูสิ จะช่วยให้เบากว่าเดิมหากท่านต้องยกกล่องหนักๆ ลองวิธีนี้ดูสิ จะช่วยให้เบากว่าเดิม
เปิดอ่าน 9,909 ครั้ง
แค่กินอาหารด้วยตะเกียบ ก็ลดน้ำหนักได้ผลชะงัด !แค่กินอาหารด้วยตะเกียบ ก็ลดน้ำหนักได้ผลชะงัด !
เปิดอ่าน 7,806 ครั้ง
ติดตั้งสายดินปักขวด อันตรายติดตั้งสายดินปักขวด อันตราย
เปิดอ่าน 8,743 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ