ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > บรรจุ "รอง-ผอ.ร.ร." เรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบง่ายๆ

บรรจุ "รอง-ผอ.ร.ร." เรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบง่ายๆ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2555 เปิดอ่าน : 32,817 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
บรรจุ "รอง-ผอ.ร.ร." เรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบง่ายๆ

Advertisement

ดูท่าจะลากยาวกลายเป็นหนังหลายม้วนจบ สำหรับปัญหาการสอบแข่งขันผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ด้วยนับตั้งแต่มีการประกาศผลสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียนเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 โดยมีผู้สอบผ่านขึ้นบัญชีรวม 1,658 จากอัตราว่างจำนวน 2,495 อัตรา มีการฟ้องศาลปกครองไปแล้วหนึ่งเคส

และล่าสุดกำลังจะเกิดอีกเคส ถ้าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไม่เร่งเคลียร์

เคสแรก เกิดจากการที่ สพฐ.เรียกบรรจุบัญชีรวมครั้งแรก 724 อัตรา ตามที่มีอัตราว่าง ณ ปัจจุบัน โดยได้เรียก 724 ลำดับแรกที่สอบขึ้นบัญชีให้มาเลือกสถานศึกษาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่เกิดปัญหาว่าโรงเรียนที่ว่างไม่ใช่โรงเรียน 5 แห่ง ที่ผู้สอบขึ้นบัญชีได้แสดงเจตจำนงไว้ในตอนสมัคร

ยิ่งกว่านั้นโรงเรียนเหล่านั้นอยู่คนละภูมิภาคกับภูมิลำเนาของผู้สอบขึ้นบัญชีได้ บางคนอยู่ภาคอีสานแต่โรงเรียนที่ว่างอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือไม่ก็ในพื้นที่อมก๋อย ซึ่งตามหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.บังคับให้ผู้สอบขึ้นบัญชีได้ ต้องเลือกโรงเรียนที่ว่างเหล่านั้น แม้ว่าจะอยู่ไกลคนละโยชน์ก็ตาม ไม่เช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์ และจะมีผลให้บัญชีของเขตพื้นที่การศึกษาถูกสละสิทธิ์ไปด้วย

เรื่องนี้ทำให้หลายคนจำใจต้องเลือกโรงเรียนเหล่านั้น เพราะหวั่นจะถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากการสอบผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ใช่สอบผ่านกันได้ง่ายๆ ยิ่งกว่านั้น ครั้งนี้ที่ออกข้อสอบโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นที่รับรู้กันว่าข้อสอบหิน จึงมีผู้สอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 แค่ 2,882 คน จากยอดผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 15,292 คน แต่ขึ้นบัญชีตามอัตราว่างถึงปีงบประมาณ 2556 ได้แค่ 1,658 คนเท่านั้น อีกทั้งการขึ้นบัญชีมีอายุถึง 2 ปี ถ้าไม่เลือกโรงเรียน ก็ต้องรออย่างน้อยอีก 2 ปีถึงจะเปิดสอบใหม่

ฉะนั้น หลายคนจึงจำใจเลือกโรงเรียน แม้จะรู้ว่าเลือกไปแล้ว การจะทำเรื่องขอย้ายกลับในภายหลังดั่งที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ยาหอมต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่ผ่านมาว่า จะพิจารณาให้ย้ายกลับเป็นรายกรณีไปนั้น ดำเนินการตามนั้นได้ยาก

ขณะเดียวกันมีอีกหลายคนที่ไม่ยอมก้มหัวให้กับกติกา อย่างน้อยก็ประมาณ 10 คน ที่มองว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม โดยเฉพาะการที่ผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในบัญชีรวมของ สพฐ. ไม่ยอมเลือกโรงเรียนที่ว่าง อันเนื่องจากไม่มีโรงเรียนว่างใกล้ๆ กับที่แสดงเจตจำนงไว้ 5 แห่ง แล้วจะมีผลให้ต้องถูกตัดสิทธิในบัญชีเขตพื้นที่การศึกษาไปด้วย

ดั่ง นายปราโมทย์ ห้อยทอง ครูชำนาญการโรงเรียนคุรุสามัคคี อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ที่สอบขึ้นบัญชีผู้อำนวยการสถานศึกษา กลุ่มประสบการณ์ได้ในลำดับ 43 ไม่ยอมรับกติกาดังกล่าว โดยนายปราโมทย์ไม่ยอมเลือกลงโรงเรียนว่างที่เหลืออยู่เพราะไกลจากจังหวัดร้อยเอ็ดมาก จึงได้ทำบันทึกขอสละสิทธิ์ และได้ฟ้องศาลปกครองเพื่อให้มีคำสั่งให้ ก.ค.ศ. หรือ สพฐ. ไม่ให้ยกเลิกการขึ้นบัญชีเขตพื้นที่การศึกษาในกรณีที่ผู้สอบได้ไม่เลือกลงสถานศึกษา รวมทั้งขอให้ออกคำสั่งให้มีการทบทวนหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาผู้บริหารสถานศึกษาโดยจะต้องไม่มีการตัดสิทธิในกรณีที่ไม่สามารถบรรจุได้ด้วย

กรณีดังกล่าวเจ้ากระทรวงอย่างนายสุชาติดูจะรับรู้และเห็นใจอยู่ เพราะได้สั่งการให้สำนักงาน ก.ค.ศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปร่วมกันพิจารณาปรับแก้หลักเกณฑ์ให้เป็นธรรม ก่อนนำเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาอนุมัติ แต่ทั้งนี้คงไม่มีผลย้อนหลัง

นอกจากนี้ ยังมีอีกเคสที่มีแนวโน้มว่าจะฟ้องศาลปกครองเช่นกัน คือ กรณีของ นายศรีทัศน์ วิรัสวา รองผู้อำนวยการโรงเรียนศิริราษฎร์วิทยาคาร อ.เมือง จ.สกลนคร ที่สอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาผ่านเกณฑ์คะแนนร้อยละ 60 แต่ไม่ได้รับการขึ้นบัญชี เนื่องจากหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.ระบุว่าจะประกาศรายชื่อผู้ขึ้นบัญชีเท่ากับอัตราว่างที่คาดว่าจะบรรจุในปีงบประมาณ 2554-2556 เท่านั้น ซึ่งนายศรีทัศน์มองว่าทำให้ผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์ 60% เสียสิทธิ เพราะอัตราที่ สพฐ.ประกาศเพื่อบรรจุ ของปีงบประมาณ 2555-2556 นั้น มีมากกว่าอัตราที่ สพฐ.ได้ประกาศ ที่สำคัญในส่วนของการสอบบรรจุครูผู้ช่วย หรือการสอบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์ที่กำหนด จะได้รับการประกาศขึ้นบัญชีทั้งหมด

ฉะนั้น นายศรีทัศน์จึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการ ศธ. รวมถึง ก.ค.ศ.เพื่อทวงสิทธิในการบรรจุแต่งตั้งภายหลังการย้ายปีงบประมาณ 2556 โดยนายศรีทัศน์ขอให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ซึ่งมีอยู่ 1,224 คน ขึ้นบัญชีทั้งหมด และหาก ก.ค.ศ.ไม่แก้ไขจะฟ้องศาลปกครอง

เจ้ากระทรวงในฐานะประธานบอร์ด ก.ค.ศ.คงต้องเร่งวินิจฉัยทางใดทางหนึ่งเพื่อเยียวยาปัญหาหรือไม่ก็เร่งทำความเข้าใจ หาไม่แล้วหากมีการฟ้องศาลปกครองอีก และศาลวินิจฉัยในทางที่ไม่เป็นบวกต่อ ก.ค.ศ. ก็อาจส่งผลให้การบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียน โดยเฉพาะที่จะมีเกิดขึ้นอีกในเดือนตุลาคม 2555 และจำนวน 576 อัตรา และเดือนตุลาคม 2556 อีกจำนวน 358 อัตรา ก็จะเกิดปัญหาชะงักได้

เร่งแก้ไขเยียวยาก่อนปัญหาสอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาจะลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้

ขติยา มหาสินธ์
oui1@hotmail.com

ที่มา คอลัมน์ กระแสทรรศน์ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 21 กรกฎาคม 2555 หน้า 16

ดูข่าวหนังสืิอพิมพ์
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> บรรจุ "รอง-ผอ.ร.ร." เรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบง่ายๆ , , บรรจุ , , รอง-ผอ.ร.ร. , , เรื่องวุ่นๆ , ที่ไม่จบง่ายๆ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สช.สั่งรร.เอกชนคืนเงินผู้ปกครอง ที่ไม่ได้ใช้จริงช่วงปิดเรียน☕ 28 ม.ค. 2564
สช.สั่งรร.เอกชนคืนเงินผู้ปกครอง ที่ไม่ได้ใช้จริงช่วงปิดเรียน
เปิดอ่าน 28 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษาในสังกัด-ในกำกับ กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป☕ 28 ม.ค. 2564
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษาในสังกัด-ในกำกับ กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป
เปิดอ่าน 48 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการนำบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีอื่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย☕ 28 ม.ค. 2564
หลักเกณฑ์และวิธีการนำบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีอื่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 46 ครั้ง
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.เร่งรัดการสรรหาและบรรจุบุคคลเข้ารับราชการทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว
เปิดอ่าน 2,687 ครั้ง
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....☕ 27 ม.ค. 2564
ครม.อนุมัติร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารนักเรียนในโรงเรียน พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 1,598 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 กันยายน วันรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร1 กันยายน วันรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร
เปิดอ่าน 12,386 ครั้ง
ปลิงหรือทากกัดปลิงหรือทากกัด
เปิดอ่าน 20,458 ครั้ง
10 ขั้นตอน ก่อนซื้อ Notebook มือสอง 10 ขั้นตอน ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
เปิดอ่าน 8,201 ครั้ง
"ครูใจร้าย" คลิปสั้นสะท้อนบทบาทครูไทย (คลิปรางวัลชนะเลิศ เล่าเรื่องด้วยหัวใจจากศิษย์ถึงครู)"ครูใจร้าย" คลิปสั้นสะท้อนบทบาทครูไทย (คลิปรางวัลชนะเลิศ เล่าเรื่องด้วยหัวใจจากศิษย์ถึงครู)
เปิดอ่าน 58,106 ครั้ง
ฮือฮาอ้าง"กูเกิ้ลเอิร์ธ"จับภาพ "เนสซี่"ทะเลสาปล็อคเนสได้ ใช้โปรแกรมภาพถ่ายดาวเทียม 3มิติ ฮือฮาอ้าง"กูเกิ้ลเอิร์ธ"จับภาพ "เนสซี่"ทะเลสาปล็อคเนสได้ ใช้โปรแกรมภาพถ่ายดาวเทียม 3มิติ
เปิดอ่าน 10,166 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ