ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 ก.ค. 2555 เปิดอ่าน : 58,781 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

Advertisement

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

ตามที่ได้เคยนำเสนอความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2555 ที่มีมติเห็นชอบในหลักการ ของร่าง กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงศึกษาธิการนำเสนอ ซึ่งมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวทำให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับขวัญกำลังใจและสิทธิประโยชน์อย่างเป็นธรรมเสมอภาคยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 เต็มขั้น ให้สามารถได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.3 ได้นั้น เป็นที่สนใจและมีการสอบถามข้อมูลเข้ามายังสำนักงาน ก.ค.ศ. เป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน จึงขอนำข้อซักถามต่างๆ มาชี้แจงทำความเข้าใจกับเพื่อนครู ดังนี้

คำถาม ครูผู้ช่วย เมื่อผ่านการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้มแล้ว ได้รับการ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู จะได้รับเงินเดือน ในอันดับ คศ.1 โดยใช้บัญชีเงินเดือนใด

ตอบ กรณีนี้จะได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ตาม บัญชีเงินเดือนขั้นต่ำขั้นสูงของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แนบท้ายพระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2554 และเมื่อได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับครูผู้ช่วย คือ ขั้น 17,690 บาทแล้ว ให้ได้รับเงินเดือนสูงกว่าขั้นสูงของอันดับครูผู้ช่วยโดยไปอาศัยรับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ในขั้นหรืออัตราเงินเดือนเท่าเดิม เช่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย วุฒิปริญญาเอก รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ ครูผู้ช่วย คืออัตรา 17,910 บาท (เต็มขั้น) เมื่อเลื่อนเงินเดือนจะไปอาศัยรับเงินเดือนอันดับ คศ.1 คืออัตรา 17,910 บาท รวมทั้งกรณีผู้ได้รับผลกระทบจาการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุคุณวุฒิปริญญาตรี 15,000 บาทด้วย

คำถาม ข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษาที่ได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ คศ.2 คือขั้น 37,830 บาท คศ.3 คือขั้น 53,080 บาท หรือ คศ.4 คือขั้น 62,760 บาท จะได้รับการเลื่อนเงินเดือนในอันดับ คศ.ถัดไปใช่ หรือไม่ และได้รับเลื่อนวิทยฐานะตามไปด้วยหรือไม่อย่างไร

ตอบ กรณีที่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ คศ.2 คศ.3 หรือ คศ.4 เมื่อได้รับ เงินเดือนเต็มขั้น สามารถเลื่อนเงินเดือนต่อไปได้โดยอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.ถัดไป แต่ ไม่ได้ผูกพันกับสิทธิประโยชน์ในการเลื่อน วิทยฐานะ ซึ่งการได้รับวิทยฐานะที่สูงขึ้นจะต้องผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ที่ ก.ค.ศ. กำหนด เช่น นาย ก. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 37,830 บาท (เต็มขั้น) อยู่ก่อนวันที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน ให้สั่ง ให้นาย ก ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 โดย อาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.3 ขั้น 37,900 บาท หรือ นาย ข. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ รับเงินเดือนอันดับ คศ.3 ขั้น 53,080 บาท (เต็มขั้น) อยู่ก่อนวันที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน

ให้สั่งให้นาย ข. ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.3 โดยอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.4 ขั้น 53,820 บาท เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างทั้ง 2 กรณี เป็นการเปิดโอกาสให้เลื่อนเงินเดือนเท่านั้น แต่วิทยฐานะของแต่ละคน ไม่ได้เลื่อนตามไปด้วย
จึงขอชี้แจงทำความเข้าใจมายังเพื่อนครู ทุกคน ให้เข้าใจถูกต้องตรงกัน และสำหรับเพื่อนครูที่ได้ฝากคำถามไว้ในเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ค.ศ. ก็จะพยายามรีบตอบให้ได้เร็วที่สุด แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา , , สถานี , ก.ค.ศ.: , ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564☕ 25 ม.ค. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564
เปิดอ่าน 1,987 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง)หลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู เตรียมประกาศใช้ 1 พ.ค.64☕ 25 ม.ค. 2564
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง)หลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู เตรียมประกาศใช้ 1 พ.ค.64
เปิดอ่าน 2,182 ครั้ง
"เสมา 1" รื้อ-ยกเครื่องบิ๊กดาต้ากระทรวง รวมทุกแท่งศธ. บริหารฐานข้อมูลหนึ่งเดียว☕ 25 ม.ค. 2564
"เสมา 1" รื้อ-ยกเครื่องบิ๊กดาต้ากระทรวง รวมทุกแท่งศธ. บริหารฐานข้อมูลหนึ่งเดียว
เปิดอ่าน 785 ครั้ง
"เสมา1" ถกเคาะปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐาน29ม.ค.นี้☕ 25 ม.ค. 2564
"เสมา1" ถกเคาะปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐาน29ม.ค.นี้
เปิดอ่าน 3,925 ครั้ง
"อัครเดช" ร้อง ศธ.ลดเหลื่อมล้ำยุบโรงเรียนเล็ก ควบคู่คุณภาพการศึกษา☕ 25 ม.ค. 2564
"อัครเดช" ร้อง ศธ.ลดเหลื่อมล้ำยุบโรงเรียนเล็ก ควบคู่คุณภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 3,758 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเองเคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง
เปิดอ่าน 49,035 ครั้ง
รถชนประวัติการณ์ 100 คัน ที่เท็กซัสรถชนประวัติการณ์ 100 คัน ที่เท็กซัส
เปิดอ่าน 7,943 ครั้ง
เปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศเปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศ
เปิดอ่าน 18,058 ครั้ง
ชมหรือยัง เพลงหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ชมหรือยัง เพลงหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.
เปิดอ่าน 7,202 ครั้ง
เพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย เวอร์ชั่น "ป้อม อัสนี  โชติกุล"เพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย เวอร์ชั่น "ป้อม อัสนี โชติกุล"
เปิดอ่าน 10,297 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ