ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 ก.ค. 2555 เปิดอ่าน : 57,308 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

Advertisement

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

ตามที่ได้เคยนำเสนอความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2555 ที่มีมติเห็นชอบในหลักการ ของร่าง กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงศึกษาธิการนำเสนอ ซึ่งมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวทำให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับขวัญกำลังใจและสิทธิประโยชน์อย่างเป็นธรรมเสมอภาคยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 เต็มขั้น ให้สามารถได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.3 ได้นั้น เป็นที่สนใจและมีการสอบถามข้อมูลเข้ามายังสำนักงาน ก.ค.ศ. เป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน จึงขอนำข้อซักถามต่างๆ มาชี้แจงทำความเข้าใจกับเพื่อนครู ดังนี้

คำถาม ครูผู้ช่วย เมื่อผ่านการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้มแล้ว ได้รับการ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู จะได้รับเงินเดือน ในอันดับ คศ.1 โดยใช้บัญชีเงินเดือนใด

ตอบ กรณีนี้จะได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ตาม บัญชีเงินเดือนขั้นต่ำขั้นสูงของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แนบท้ายพระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2554 และเมื่อได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับครูผู้ช่วย คือ ขั้น 17,690 บาทแล้ว ให้ได้รับเงินเดือนสูงกว่าขั้นสูงของอันดับครูผู้ช่วยโดยไปอาศัยรับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ในขั้นหรืออัตราเงินเดือนเท่าเดิม เช่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย วุฒิปริญญาเอก รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ ครูผู้ช่วย คืออัตรา 17,910 บาท (เต็มขั้น) เมื่อเลื่อนเงินเดือนจะไปอาศัยรับเงินเดือนอันดับ คศ.1 คืออัตรา 17,910 บาท รวมทั้งกรณีผู้ได้รับผลกระทบจาการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุคุณวุฒิปริญญาตรี 15,000 บาทด้วย

คำถาม ข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษาที่ได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ คศ.2 คือขั้น 37,830 บาท คศ.3 คือขั้น 53,080 บาท หรือ คศ.4 คือขั้น 62,760 บาท จะได้รับการเลื่อนเงินเดือนในอันดับ คศ.ถัดไปใช่ หรือไม่ และได้รับเลื่อนวิทยฐานะตามไปด้วยหรือไม่อย่างไร

ตอบ กรณีที่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ คศ.2 คศ.3 หรือ คศ.4 เมื่อได้รับ เงินเดือนเต็มขั้น สามารถเลื่อนเงินเดือนต่อไปได้โดยอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.ถัดไป แต่ ไม่ได้ผูกพันกับสิทธิประโยชน์ในการเลื่อน วิทยฐานะ ซึ่งการได้รับวิทยฐานะที่สูงขึ้นจะต้องผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ที่ ก.ค.ศ. กำหนด เช่น นาย ก. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 37,830 บาท (เต็มขั้น) อยู่ก่อนวันที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน ให้สั่ง ให้นาย ก ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 โดย อาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.3 ขั้น 37,900 บาท หรือ นาย ข. ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ รับเงินเดือนอันดับ คศ.3 ขั้น 53,080 บาท (เต็มขั้น) อยู่ก่อนวันที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน

ให้สั่งให้นาย ข. ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.3 โดยอาศัยเบิกเงินเดือนในอันดับ คศ.4 ขั้น 53,820 บาท เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างทั้ง 2 กรณี เป็นการเปิดโอกาสให้เลื่อนเงินเดือนเท่านั้น แต่วิทยฐานะของแต่ละคน ไม่ได้เลื่อนตามไปด้วย
จึงขอชี้แจงทำความเข้าใจมายังเพื่อนครู ทุกคน ให้เข้าใจถูกต้องตรงกัน และสำหรับเพื่อนครูที่ได้ฝากคำถามไว้ในเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ค.ศ. ก็จะพยายามรีบตอบให้ได้เร็วที่สุด แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา , , สถานี , ก.ค.ศ.: , ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
บอร์ด ก.ค.ศ.เห็นชอบจัดสรรกำลังคนทดแทน อัตราว่างจากการเกษียณ 2.3หมื่นอัตรา☕ 11 ส.ค. 2563
บอร์ด ก.ค.ศ.เห็นชอบจัดสรรกำลังคนทดแทน อัตราว่างจากการเกษียณ 2.3หมื่นอัตรา
เปิดอ่าน 4,767 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 6/2563 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563☕ 11 ส.ค. 2563
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 6/2563 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563
เปิดอ่าน 4,778 ครั้ง
จุฬาฯ-สพฐ.พลิกโฉมการศึกษาไทยเน้น Active Learning ภายใน 2 ปีให้ครอบคลุมทั่วประเทศ☕ 11 ส.ค. 2563
จุฬาฯ-สพฐ.พลิกโฉมการศึกษาไทยเน้น Active Learning ภายใน 2 ปีให้ครอบคลุมทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 3,109 ครั้ง
การทดลองเปิดเรียนแบบ On-site ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) เต็มรูปแบบทั่วประเทศ☕ 11 ส.ค. 2563
การทดลองเปิดเรียนแบบ On-site ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) เต็มรูปแบบทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 2,892 ครั้ง
สพฐ.สำรวจสถานศึกษาที่ไม่มีผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง☕ 11 ส.ค. 2563
สพฐ.สำรวจสถานศึกษาที่ไม่มีผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง
เปิดอ่าน 3,862 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โรคสมองเสื่อมกับมะเร็งกลายเป็นคู่กัดกันเองต่างปราบกันและกันโรคสมองเสื่อมกับมะเร็งกลายเป็นคู่กัดกันเองต่างปราบกันและกัน
เปิดอ่าน 6,723 ครั้ง
เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดีเม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี
เปิดอ่าน 12,164 ครั้ง
 ปิดเทอมนี้ให้ลูกวัยรุ่นทำอะไรดีนะ/ดร.แพง ชินพงศ์ ปิดเทอมนี้ให้ลูกวัยรุ่นทำอะไรดีนะ/ดร.แพง ชินพงศ์
เปิดอ่าน 18,677 ครั้ง
เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว7-ว8)เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2555 (ว7-ว8)
เปิดอ่าน 16,921 ครั้ง
ไปรษณีย์ไทยเปิดศักราช งานแสตมป์เอเชีย 2010ไปรษณีย์ไทยเปิดศักราช งานแสตมป์เอเชีย 2010
เปิดอ่าน 6,450 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ