ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 พ.ค. 2555 เปิดอ่าน : 7,976 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

Advertisement

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

ในครั้งก่อนได้เล่าให้ทราบถึงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐมิให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2544 ว่า พฤติกรรมใดที่แสดงว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปแล้ว

ครั้งนี้จะกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกระดับจะต้องร่วมกันสอดส่อง ป้องกันมิให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากมีการกล่าวหาร้องเรียนก็ต้องดำเนินการสืบสวนหรือพิจารณาในเบื้องต้น และหากมีมูลเป็นความผิดวินัยก็ให้ดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อไป หากการสอบสวนไม่ได้ความแน่ชัดพอที่จะสั่งลงโทษทางวินัยได้ ผู้บังคับบัญชาก็อาจใช้มาตรการทางการบริหารดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้ เช่น มีคำสั่งย้ายออกนอกเขตพื้นที่ หรือนำพฤติการณ์นั้นมาประกอบการพิจารณาแต่งตั้ง เลื่อนยศระดับ หรืออัตราเงินเดือน เป็นต้น ในส่วนของการดำเนินการทางวินัยแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น ก.ค.ศ.วางแนวทางพิจารณาลงโทษทางวินัย ไว้ดังนี้

1.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพโทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ

2.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายหรือให้การสนับสนุนช่วยเหลือ โทษทางวินัย คือ ไล่ออกจากราชการ

3.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามียาเสพติดไว้ครอบครองเพื่อเสพหรือจำหน่ายถูกจับกุมดำเนินคดีอาญา และศาลมีคำพิพากษาลงโทษถึงที่สุดให้จำคุก ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงตามพฤติการณ์เป็นรายๆ ไป อาจถูกลงโทษไล่ออกหรือปลดออกก็ได้

4.กรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประกันตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยซึ่งไม่ใช่สามีภริยา บุพการี หรือผู้สืบสันดานของผู้นั้น หรือกระทำการปลอมลายเซ็นของผู้บังคับบัญชารับรองสถานะความเป็นข้าราชการ โทษทางวินัย คือ ปลดออกจากราชการ

สำหรับผู้บังคับบัญชามีข้อพึงระมัดระวังอย่างยิ่งในกรณีที่ผู้ใต้บังคับบัญชาขอให้ออกหนังสือรับรองเพื่อใช้ประกันบุคคลซึ่งมีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถ้าผู้ที่ท่านรับรองไปมิใช่สามีภริยา บุพการีหรือผู้สืบสันดานของผู้ต้องหาในคดีนั้น ผู้บังคับบัญชาที่รับรองอาจถูกดำเนินการทางวินัยเสียเอง ในกรณีความผิดตามมาตรา 85 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ซึ่งกำหนดให้ข้าราชการครูต้องปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรี หรือนโยบายของรัฐบาล โดยอาจถูกลงโทษภาคทัณฑ์ได้

นอกจากมาตรการในการลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว ก.ค.ศ. ยังมีมาตรการเสริมแรงจูงใจให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ยกเว้นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ มาใช้เป็นองค์ประกอบในการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลการปฏิบัติงานในการเลื่อนเงินเดือนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ได้อีกด้วย

ดังนั้น จึงขอให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตระหนัก ระมัดระวังในการประพฤติตน ไม่เข้า ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และร่วมผนึกกำลังในการป้องกัน แก้ไขปัญหา ยาเสพติดกันอย่างจริงจัง เพื่อความเจริญงอกงามของเยาวชนและประเทศชาติ ในอนาคต แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด , , สถานีก.ค.ศ.: , แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย , กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.มอบหมายผู้ตรวจราชการกระทรวง รับผิดชอบการตรวจราชการและติดตามประเมินผล ตาม Agenda Based☕ 19 ม.ค. 2564
ศธ.มอบหมายผู้ตรวจราชการกระทรวง รับผิดชอบการตรวจราชการและติดตามประเมินผล ตาม Agenda Based
เปิดอ่าน 488 ครั้ง
รื้อจัดสรรงบฯศธ. "ครูตั้น"ลั่นตัดงบฯสร้างตึกรร.ขนาดใหญ่☕ 19 ม.ค. 2564
รื้อจัดสรรงบฯศธ. "ครูตั้น"ลั่นตัดงบฯสร้างตึกรร.ขนาดใหญ่
เปิดอ่าน 1,211 ครั้ง
จับมือ TikTok ส่งเสริมและกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้เกิดการเรียนรู้บนโลกออนไลน์☕ 19 ม.ค. 2564
จับมือ TikTok ส่งเสริมและกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้เกิดการเรียนรู้บนโลกออนไลน์
เปิดอ่าน 287 ครั้ง
"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ☕ 18 ม.ค. 2564
"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ
เปิดอ่าน 1,184 ครั้ง
ศธ.เตรียมเสนอ ศบค.เปิดเรียนเด็กอนุบาล-ประถมก่อน☕ 18 ม.ค. 2564
ศธ.เตรียมเสนอ ศบค.เปิดเรียนเด็กอนุบาล-ประถมก่อน
เปิดอ่าน 3,371 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็นการศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็น
เปิดอ่าน 13,878 ครั้ง
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
เปิดอ่าน 7,045 ครั้ง
กินผลไม้พื้นบ้านต้านโรคกินผลไม้พื้นบ้านต้านโรค
เปิดอ่าน 11,235 ครั้ง
ซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประจำปี 2555ซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประจำปี 2555
เปิดอ่าน 6,943 ครั้ง
อาหารกับการออกกำลัง อาหารกับการออกกำลัง
เปิดอ่าน 10,987 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ