ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด

สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 พ.ค. 2555 เปิดอ่าน : 9,750 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด

Advertisement

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

สถานี ก.ค.ศ.ในครั้งนี้จะนำข้อหารือเกี่ยวกับอำนาจการสั่งแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะในกรณียื่นคำขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะไว้ที่เขตพื้นที่การศึกษาแห่งหนึ่งแล้วภายหลังได้ย้ายไปสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งใหม่ หรือโอนไปหน่วยงานอื่นต่อมา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเดิม ได้อนุมัติผลการประเมิน โดยให้มีผลย้อนหลังไปก่อนวันที่ผู้นั้นย้ายไปสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งใหม่ หรือโอนไปหน่วยงานอื่นทำให้เกิดคำถามว่ากรณีเช่นนี้ ใครจะเป็นผู้ออกคำสั่งแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้นั้นให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะซึ่งเป็นประเด็นที่น่าสนใจ จึงได้หยิบยกมาเล่าสู่เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นความรู้โดยทั่วกันค่ะ

การสั่งแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะในกรณีดังกล่าวข้างต้นเทียบเคียงได้กับกรณีตาม มติ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ. ที่ได้มีมติตอบข้อหารือกรณีมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3 ได้ยื่นคำขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการไว้ก่อนถ่ายโอนไปสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ต่อมา อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3 ได้มีมติอนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารายดังกล่าว มีวิทยฐานะครูชำนาญการ โดยให้มีผลอนุมัติย้อนหลังไปก่อนวันที่รับโอน ซึ่งกรณีดังกล่าว อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา วินิจฉัยว่า ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ยื่นขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการไว้ณ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3 แม้ว่าในขณะที่ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3 มีมติอนุมัติให้มีวิทยฐานะครูชำนาญการนั้น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารายดังกล่าวได้โอนไปสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดแล้วก็ตาม แต่กรณีนี้เป็นการอนุมัติย้อนหลังไปในวันที่ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษายังคงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3 ดังนั้น การออกคำสั่งแต่งตั้งให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารายนี้ให้มีวิทยฐานะครูชำนาญการ จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา น. เขต 3

กล่าวโดยสรุป การสั่งแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะในกรณีที่ผู้ขอได้ยื่นคำขอไว้ที่เดิมแล้วได้ย้ายไปสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งใหม่ หรือโอนไปสังกัดหน่วยงาน อื่นๆแล้ว หากต่อมา อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ การศึกษาเดิม ได้อนุมัติผลการประเมินโดยให้มีผลย้อนหลังไปก่อนวันที่ผู้นั้นย้ายหรือโอนไปต่างสังกัด ให้ผู้มีอำนาจตามมาตรา 53 ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเดิม เป็นผู้ออกคำสั่งแต่งตั้งให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ

ทราบเช่นนี้แล้ว ก็หวังว่าจะเป็นแนวปฏิบัติให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตและผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้นำไปปฏิบัติให้ถูกต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกันนะคะ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด , , สถานี , ก.ค.ศ.: , ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เลขาสพฐ.ปลุกระดมครูทั่วประเทศ 5แสนคน ให้พร้อมก้าวสู่การศึกษายุคดิจิทัล☕ 16 ก.ค. 2563
เลขาสพฐ.ปลุกระดมครูทั่วประเทศ 5แสนคน ให้พร้อมก้าวสู่การศึกษายุคดิจิทัล
เปิดอ่าน 252 ครั้ง
ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ข้อควรรู้ก่อนสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู☕ 16 ก.ค. 2563
ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ข้อควรรู้ก่อนสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู
เปิดอ่าน 267 ครั้ง
คุรุสภาจัดโครงการจรรยาบรรณสู่ครูดี…เพื่อเด็กดี  ประจำปี 2563 “คารวะครูผู้สร้าง ผู้นำทางชีวิต”☕ 16 ก.ค. 2563
คุรุสภาจัดโครงการจรรยาบรรณสู่ครูดี…เพื่อเด็กดี ประจำปี 2563 “คารวะครูผู้สร้าง ผู้นำทางชีวิต”
เปิดอ่าน 1,017 ครั้ง
พิษโควิด-19 เลื่อน สอบ PISAเป็นปี 2022 ทั่วโลก☕ 15 ก.ค. 2563
พิษโควิด-19 เลื่อน สอบ PISAเป็นปี 2022 ทั่วโลก
เปิดอ่าน 1,869 ครั้ง
สพฐ.กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอกในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2563 (เพิ่มเติม)☕ 15 ก.ค. 2563
สพฐ.กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอกในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2563 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 3,710 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

26 มิถุนายน วันสุนทรภู่26 มิถุนายน วันสุนทรภู่
เปิดอ่าน 7,938 ครั้ง
คุณมีความลับในการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือไม่คุณมีความลับในการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือไม่
เปิดอ่าน 7,575 ครั้ง
เที่ยวมหกรรมนวดนานาชาติ ในงานแฟร์สุขภาพเที่ยวมหกรรมนวดนานาชาติ ในงานแฟร์สุขภาพ
เปิดอ่าน 7,250 ครั้ง
โลกนี้มีกี่ภาษา โลกนี้มีกี่ภาษา
เปิดอ่าน 31,777 ครั้ง
การออกกำลังกายยามเช้า ลดน้ำหนักได้มากกว่าการออกกำลังกายยามเช้า ลดน้ำหนักได้มากกว่า
เปิดอ่าน 11,743 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ