ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คุรุสภา-ก.ค.ศ.สรุปผู้สอบบรรจุครูใช้ใบรับรองสิทธิสมัครได้

คุรุสภา-ก.ค.ศ.สรุปผู้สอบบรรจุครูใช้ใบรับรองสิทธิสมัครได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 มี.ค. 2554 เปิดอ่าน : 25,575 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คุรุสภา-ก.ค.ศ.สรุปผู้สอบบรรจุครูใช้ใบรับรองสิทธิสมัครได้

Advertisement

คุรุสภา ร่วมมือ ก.ค.ศ.แก้ปัญหาบรรจุครูรับราชการ หวั่นลดปัญหาฟ้องร้อง สรุปให้ผู้จบครู ใช้ใบรับรองสิทธิในการสมัครสอบแข่งขัน โดยกำหนดอายุไว้ 60 วัน ป้องกันคนหัวหมอนำมาปลอมแปลงขอใบอนุญาตฯ ส่วนกรณีผู้สอบบรรจุได้ก็ให้ใช้ใบอนุญาตฯ ฉบับจริงเป็นหลักฐานในการบรรจุรับราชการ ฝากสถาบันอุดมศึกษาเร่งอนุมัติวุฒิการศึกษาให้แก่บัณฑิตครู

วันนี้ (23 มี.ค.) นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วยในวันที่ 4-10 เม.ย.นี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยกับในปีที่แล้วที่ได้เกิดปัญหาผู้สอบได้ฟ้องร้อง เนื่องจากเสียสิทธิไม่สามารถบรรจุเป็นข้าราชการครูได้เพราะไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเพราะสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาและสำนักงาน ก.ค.ศ.มีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องการใช้หลักฐานในการบรรจุโดยทางคุรุสภาเห็นว่าตามขัอบังคับคุรุสภาว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพ.ศ.2547 และข้อบังคับว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณของวิชาชีพพ.ศ.2548 สามารถใช้หนังสือรับรองสิทธิเป็นหลักฐานในการบรรจุได้ ขณะที่ ก.ค.ศ.ยืนยันต้องใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตัวจริงเท่านั้น อีกทั้งสถาบันการศึกษาอนุมัติวุฒิการศึกษาล่าช้า

นายองค์กร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ตนกับนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.จึงได้หารือกันในเรื่องนี้และได้ข้อสรุปร่วมกัน ว่า ให้ผู้สำเร็จการศึกษาครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ใช้ใบรับรองสิทธิในการสมัครสอบแข่งขันโดยจากเดิมที่ไม่มีการกำหนดอายุใบรับรองสิทธิไว้ ก็จะมีการกำหนดอายุไว้ในใบรับรองสิทธิให้ชัดเจนโดยมีอายุใช้ได้เพียง 60 วัน เพราะที่ผ่านมาเมื่อไม่ได้กำหนดอายุใบรับรองสิทธิไว้ก็จะมีการนำไปปลอมแปลง เพื่อใช้เป็นใบอนุญาตปฏิบัติการสอนโดยไม่ได้มีการมาขอใบอนุญาตฯและตรวจสอบได้ยาก เพราะมีการออกใบรับรองสิทธิไปเป็นจำนวนมาก และกรณีผู้สอบบรรจุได้ก็ให้ใช้ใบอนุญาตฯฉบับจริงเป็นหลักฐานในการบรรจุรับราชการครู นอกจากนี้ ขอฝากไปถึงสถาบันอุดมศึกษาให้เร่งอนุมัติวุฒิการศึกษาให้แก่บัณฑิตครูด้วย

“ผมจะนำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาในวันที่ 24 มี.ค.นี้ รวมทั้งจะเสนอขอปรับเปลี่ยนคณะอนุกรรมการด้านมาตรฐานวิชาชีพไปเป็นอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบใบอนุญาตฯ เพื่อให้สามารถขออนุมัติงบดำเนินการในเรื่องนี้โดยคณะอนุกรรมการชุดนี้จะลงพื้นที่ตรวจสอบว่าในโรงเรียนต่างๆ มีครูใช้ใบอนุญาตฯปลอมหรือไม่ ในช่วงเปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 หรือเดือน พ.ค.นี้ รวมทั้งจะประสานไปยัง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการคุรุสภาเขตพื้นที่ฯ ช่วยตรวจสอบด้วยอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่ามีครูโรงเรียนเอกชนมาขอใบอนุญาตฯ เป็นจำนวนมาก จึงขอฝากไปยังเขตพื้นที่การศึกษาเมื่อประกาศผลสอบครูผู้ช่วยแล้ว ขอให้เร่งส่งรายชื่อมายังคุรุสภาเพื่อจะได้ตรวจสอบและเร่งออกใบอนุญาตฯ ให้แก่ผู้สอบบรรจุได้” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว

นายองค์กร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้คุรุสภายังได้อำนวยความสะดวกและแก้ปัญหาบัณฑิครูและครูเข้ามาขอใบอนุญาตฯ พร้อมกันจำนวนมากเช่นปีที่ผ่านมา ทะลักเข้ามาใช้บริการที่คุรุสภาส่วนกลางถึง 3,000 คน แต่ปีนี้สูงสุดไม่เกิน 500 คนต่อวัน ด้วยการจัดตั้งคุรุสภาเขตพื้นที่ขึ้นมา 185 เขต และเปิดให้บริการแก่บัณฑิตครู ข้าราชการครูมายื่นขอขึ้นทะเบียนขอใบอนุญาตฯ ขอต่อใบอนุญาตฯได้ ซึ่งขณะนี้เริ่มดำเนินการแล้วใน 165 เขต จะเปิดให้บริการครบ 185 เขตในเดือน ต.ค.นี้ อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ 100 แห่ง ให้ส่งข้อมูลผู้สำเร็จการศึกษาด้านครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์หลักสูตร 5 ปีและประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) ผ่านโปรแกรม KSP มาให้คุรุสภาเพื่อเร่งตรวจสอบและออกใบอนุญาตฯซึ่งจะส่งกลับไปให้มหาวิทยาลัยด้วย อีกทั้งคุรุสภาจะเปิดให้บริการขอขึ้นทะเบียนออกใบอนุญาตฯ ขอต่อใบอนุญาตฯ ทุกวันเวลา และเปิดบริการพิเศษในวันที่ 26-27 มี.ค., วันที่ 2-3 เม.ย., วันที่ 9-10 เม.ย.และวันที่ 23-24 เม.ย.นี้ เวลา 08.30-16.00 น.

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 มีนาคม 2554

 

เอกสาร/หนังสือราชการ/ข้อหารือ ก.ค.ศ. ที่เกี่ยวข้อง
- ก.ค.ศ. มีมติเกี่ยวกับเอกสาร หลักฐาน ที่ใช้ในการสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ในเดือน เมษายน 2554  (23 มีนาคม 2554)
http://203.146.15.33/otepc01/files/213-54.pdf

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คุรุสภา-ก.ค.ศ.สรุปผู้สอบบรรจุครูใช้ใบรับรองสิทธิสมัครได้ , , คุรุสภา-ก.ค.ศ.สรุปผู้สอบบรรจุครูใช้ใบรับรองสิทธิสมัครได้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว☕ 11 เม.ย. 2564
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว
เปิดอ่าน 704 ครั้ง
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง☕ 10 เม.ย. 2564
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง
เปิดอ่าน 1,146 ครั้ง
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.☕ 10 เม.ย. 2564
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 4,580 ครั้ง
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."☕ 10 เม.ย. 2564
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."
เปิดอ่าน 2,268 ครั้ง
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด☕ 9 เม.ย. 2564
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด
เปิดอ่าน 2,474 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่ หมอแนะกินผัก ผลไม้ป้องกันไข้หวัดใหญ่
เปิดอ่าน 6,539 ครั้ง
วิธีสะเดาะเคราะห์ (ด้วยตัวเอง)วิธีสะเดาะเคราะห์ (ด้วยตัวเอง)
เปิดอ่าน 21,572 ครั้ง
จรรยาบรรณครูจรรยาบรรณครู
เปิดอ่าน 44,418 ครั้ง
Facebook แง้มกำลังเพิ่มปุ่มแสดงความเสียใจ บนเฟซบุ๊กFacebook แง้มกำลังเพิ่มปุ่มแสดงความเสียใจ บนเฟซบุ๊ก
เปิดอ่าน 4,777 ครั้ง
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors showerชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower
เปิดอ่าน 11,899 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ